5 khuyết điểm của bản thân gây cản trở sự nghiệp

0
59

Dù đã nỗ lực, chăm chỉ làm việc ngày đêm nhưng sự nghiệp vẫn không tiến triển. Đó có thể là do một vài khuyết điểm của bản thân, cụ thể là 5 điều sau đây.

Thái độ ghen tị, so bì

So sánh, ganh đua là những điều thường thấy không chỉ trong cuộc sống hàng ngày, mà ngay cả trong đời sống công sở. Chúng ta thường hay so sánh bản thân với người khác, hoặc so sánh người này với người kia về nhiều mặt: tính cách, thái độ, năng lực, trình độ… Việc ganh tị, so bì xảy ra khi chúng ta có cảm xúc về việc hơn thua với người khác, ví dụ như bạn kém hơn ai đó có thể gây nên cảm xúc tiêu cực trong lòng.

Trên thực tế, việc so bì, ganh tỵ ở mức độ nhỏ không làm ảnh hưởng đến người khác. Nhiều người lấy đó làm động lực phấn đấu và mau chóng tiến bộ. Nhưng khi thái độ ganh đua ảnh hưởng đến cách ứng xử và hành động trong công việc như nói những lời khó nghe, không giúp đỡ nếu được nhờ cậy, làm việc nhóm với thái độ khó chịu, miễn cưỡng… thì những tật xấu này sẽ là điểm yếu khiến bạn bị đánh giá thấp khi tìm việc Đà Nẵng mới nhất (hoặc bất cứ nơi khác) cũng như cản trở con đường sự nghiệp của bạn.

Vì thế, chúng ta nên hiểu và chấp nhận rằng, mỗi người là một bản thể khác nhau, với năng lực, trình độ, thái độ khác nhau. Hãy học cách tôn trọng chính bản thân mình và mọi người xung quanh bằng cách ngừng so sánh, ghen tỵ và hãy tạo dựng nên những mối quan hệ tốt đẹp bằng sự chân thành.

Luôn trì hoãn công việc

Nhiều người thường chờ “nước đến chân mới nhảy” và cho rằng, chỉ cần tập trung một chút thì sẽ nhanh chóng hoàn thành tất cả công việc, hoặc áp lực deadline sẽ khiến họ có động lực làm việc hơn… Suy nghĩ này dẫn đến việc trì hoãn và cho rằng đó là điều bình thường. Nhưng, nếu cứ dồn việc để gần đến deadline mới vội vã hoàn thành thì thật khó để đảm bảo chất lượng công việc, cũng như mang đến kết quả công việc tốt nhất.

Đây là một thói quen xấu cần thay đổi, bởi bạn đã vô tình tự đẩy mình vào thế khó nếu chẳng may có những vấn đề bất ngờ phát sinh. Điều này sẽ khiến hình ảnh của bạn trở nên xấu xí hơn trong mắt cấp trên. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến bạn không được đánh giá cao, không được tin tưởng để giao những dự án quan trọng. Kết quả là sự nghiệp của bạn mãi dậm chân tại chỗ.

Không sẵn sàng cho việc thay đổi

Thay đổi, thích nghi và sáng tạo trong thời đại ngày nay là những yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển cũng như tồn tại của doanh nghiệp. Chính vì vậy, những người có khả năng thích nghi nhanh chóng sẽ luôn là ứng cử viên sáng giá cho những vị trí chủ chốt trong công ty.

Một bộ phận không nhỏ nhân viên ngày nay thích một công việc ổn định và làm việc theo lối mòn quen thuộc hơn việc trau dồi, nâng cấp và đổi mới bản thân mỗi ngày. Nhiều người sợ thay đổi, ngại học phương pháp mới, cho rằng việc đó tốn thời gian. Họ nghĩ rằng việc làm đủ 8 tiếng trên công ty, hoàn thành công việc được giao là đã cống hiến đủ.

Thực tế cho thấy, mọi thứ đều thay đổi và bạn cũng cần phải học tập và đổi mới bản thân. Tự cập nhật kiến thức mới, học cách thay đổi thái độ, hành vi ứng xử nhỏ nhất cho đến cách quản lý thời gian, tìm ra những phương pháp làm việc mới hiệu quả hơn… Luôn sẵn sàng cho sự thay đổi về không gian, môi trường làm việc và cả những đồng nghiệp với thái độ cầu thị, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng làm quen với lĩnh vực mới và gặt hái được nhiều thành tựu hơn.

Thiếu trách nhiệm

Một trong những khuyết điểm của bản thân mà rất nhiều bạn trẻ gặp phải chính là sự thiếu trách nhiệm đối với công việc. Viện đủ lý do để từ chối nhận thêm việc, không thừa nhận lỗi do bản thân gây nên, đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho người khác… là những biểu hiện thường thấy ở những người thiếu trách nhiệm. Những người thiếu trách nhiệm thường không đạt hiệu quả cao trong quá trình làm việc, cũng như đánh mất đi cơ hội thăng tiến của bản thân.

Tính nóng vội, thiếu kiên trì

 Có câu nói “Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Điều đó cho thấy, nếu muốn thành công, ngoài việc chăm chỉ, nỗ lực trau dồi bản thân thì bạn buộc phải kiên trì, bước đi từng bước nhỏ.

Những người nóng vội thường hay đốt cháy giai đoạn, dễ chùn bước, từ bỏ khi gặp khó khăn…. Ngược lại, những người kiên trì họ luôn biết mình cần làm gì để đạt được mục tiêu cũng như nâng cao giá trị bản thân. Ngoài ra, sự bình tĩnh, kiên trì cũng sẽ giúp bạn kiên định với mục tiêu theo đuổi và ít bị tác động bởi các yếu tố ngoại cảnh. Chính vì vậy, nếu tính cách nóng vội, thiếu kiên trì là khuyết điểm của bản thân thì hãy cố gắng thay đổi để tốt lên hàng ngày nhé.

Huyền Nguyễn