Những dấu hiệu của hội chứng rối loạn tự kỷ

0
35
Hội chứng rối loạn tử kỷ là một dạng hội chứng bệnh rối loạn về sự phát triển thường gặp ở trẻ em. Đây là một bệnh khá mới mẻ trong những năm gần đây, nguyên nhân vẫn còn chưa rõ ràng và cũng chưa có thuốc đặc trị, Những biểu hiện của trẻ bị mắc hội chứng này thường lập dị, ít giao tiếp, và thường có xu hướng chơi một mình

 

Hội chứng rối loạn tự kỷ là gì?

 

– Hội chứng rối loạn tử kỷ là một dạng hội chứng bệnh rối loạn về sự phát triển thường gặp ở trẻ em theo thể dạng rối loạn phát triển lan tỏa thuộc phổ nhẹ và có khả năng cao nhất dẫn đến chứng tự kỷ. Bệnh này biểu hiện phổ biến ở các bé trai với tỷ lệ bé trai mắc bệnh cao gấp ba lần so với bé gái.  

 

– Những trẻ em bị mắc chứng rối loạn tự kỷ này sẽ gặp bất lợi trong cuộc sống do thiếu nhiều kỹ năng sống và kỹ năng giao tiếp xã hội, tuy vậy, một số trẻ bị bệnh này lại có những lợi thế về khả năng và tố chất đối với toán học, kỹ thuật và tin học

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Dấu hiệu

 

– Hội chứng rối loạn tự kỷ thường bắt đầu từ trẻ em trong đó có một số dấu hiệu có thể giúp chẩn đoán trẻ có mắc bệnh rối loạn tử kỷ như:

 

– Trẻ gần như không có giao tiếp bằng mắt hay các giao tiếp không lời như gật đầu, lắc đầu, chỉ tay.

 

– Trẻ không chơi với ai, chỉ một mình, không quan tâm, biểu lộ tình cảm với người khác, nhìn người như nhìn đồ vật.

 

– Chậm hoặc hoàn toàn không có khả năng nói, có nói nhưng đảo lộn cấu trúc câu, hoặc ngôn ngữ dập khuôn trùng lặp ví dụ như người lớn hỏi gì, trẻ không trả lời được mà lặp lại chính câu hỏi.

 

– Không biết chơi đồ chơi, chỉ cầm lên đập đập rồi ném đi.

 

– Một số trẻ lại có sự quan tâm dai dẳng đến các chi tiết của đồ vật một cách say sưa mê mẫn.

 

– Một số trẻ có sự ham thích kỳ lạ đối với một số đồ vật như thường bị cuốn hút bởi những vận động khác thường như thích nhìn quạt trần xoay, đèn, nhìn chăm chú vào nơi có ánh sáng và đặc biệt một số trẻ rất thích xem chương trình quảng cáo trên truyền hình.

 

– Một số em có những cử chỉ tay chân bất thường, dập khuôn như vê tay, xoắn vặn tay, không quan tâm đến ngoại cảnh nên trẻ tự kỷ gần như không biết sợ.

 

– Không bắt chước như mọi trẻ em khác, không thích nghi với sự thay đổi.

 

– Thính giác, khứu giác, vị giác cũng bất thường, thậm chí có trẻ không chịu ăn cơm, chỉ ăn chất bẩn

 

– Một số trẻ rất hiếu động nhưng một số khác lại lờ đờ, đờ dẫn và ù lì.

 

– Một số biểu hiện sớm khác từ sau 18 tháng tuổi như khóc nhiều, nhận biết kém, ít quan tâm đến bố mẹ, không biết lạ quen, mắt nhìn xa xăm.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Một số biểu hiện khác gồm:

 

– Có dấu hiệu thiếu kỹ năng xã hội trầm trọng, trẻ mắc bệnh này khó chơi với trẻ cùng tuổi mình và thậm chí là duy trì được một cuộc trò chuyện.

 

– Có xu hướng kém cỏi trong kỹ năng vận động tinh tế, ví dụ như trẻ khó khăn trong việc phối hợp nên không thể thả được một khối vuông vào trong một ô vuông.

 

– Trẻ có trục trặc về giác quan

 

– Kỹ năng ngôn ngữ có vấn đề, trẻ có thể nhận diện các từ vựng vượt quá trình độ của mình nhưng lại khó khăn trong việc sử dụng các kỹ năng ngôn ngữ.

 

– Tinh thần và các biểu hiện thể chất không bình thường, trẻ hay cảm thấylo lắng, trầm cảm, rối loạn phản kháng.

 

– Có những sở thích đặc biệt, trẻ có một mối quan tâm đặc biệt nào đó và quá bị ám ảnh.

 

– Trẻ có những hành vi khác thường.

 

 

 

Hội chứng rối loạn tự kỷ là một căn bệnh mới và vẫn đang được nghiên cứu để tìm ra các hướng điều trị.Cũng chưa có phương pháp phòng bệnh rõ ràng ngoài loại trừ các yếu tố nguy cơ trong thai kỳ. Cách tốt nhất là các bậc cha mẹ có con bị bệnh cần dành nhiều thời gian chơi với con hơn so với đứa trẻ bình thường và trẻ cần được đưa đến thật nhiều ở những nơi công cộng, nơi có đông người để học nói, học giao tiếp, rèn luyện khả năng tập trung chú ý, hoặc cho trẻ sớm đi học mẫu giáo.

Theo NTD

Những dấu hiệu của hội chứng rối loạn tự kỷ

 

Theo NTD