5 rủi ro thường gặp khi làm việc online tại nhà

0
63

Làm việc online tại nhà không phải là một trào lưu hoàn toàn mới, nhưng Covidđã phần nào khiến đây trở thành một lựa chọn bắt buộc với nhiều doanh nghiệp.

Những ưu điểm của hình thức làm việc này so với các văn phòng truyền thống như tiết kiệm chi phí, giảm thời gian đi lại, tăng tính linh hoạt và sự chủ động cho người lao động, an toàn trong thời điểm đại dịch. Tuy vậy, không phải nhân viên nào cũng quen thuộc với hình thức làm việc này. Trái lại, một nhân viên mới chập chững bước vào cuộc chơi làm việc từ xa sẽ gặp nhiều khó khăn, và dễ dàng gặp phải các rủi ro, điển hình là những điều sau.

Không đảm bảo deadline

Yếu tố quan trọng nhất khi làm việc từ xa đó là sự tự giác và kỷ luật. Đó là điều bạn có thể dễ dàng nhìn thấy trong các thông tin tuyển dụng việc làm ở Cần Thơ, TPHCM, hay Long An cho vị trí từ xa.

Không còn máy chấm công, chẳng còn đồng nghiệp tại văn phòng, cũng không có sếp ở bên cạnh đốc thúc – sự cám dỗ là rất lớn khiến bạn dễ dàng trì hoãn các việc cần làm. “Để mai tính” là một câu thần chú diệu kỳ mang lại sự thoải mái tức thì, thế nhưng đó lại là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc không hoàn thành công việc đúng thời hạn và đảm bảo chất lượng.

Để tránh bị ảnh hưởng tới thời hạn khi làm việc từ xa, việc chia nhỏ các tác vụ và bám sát tiến độ công việc là vô cùng cần thiết. Từ khóa duy nhất đảm bảo cho việc này chỉ có thể là kỷ luật cá nhân kết hợp với làm việc khoa học.

Nguy cơ mất tập trung

Làm việc online tại nhà là một cuộc dạo chơi tự do nhưng cũng tiềm ẩn nhiều cám dỗ. Mạng xã hội, bộ phim mới chiếu, cuốn truyện trinh thám đang đọc dở, tất cả đều mời gọi và chực chờ tách bạn khỏi guồng công việc. Nguy cơ mất tập trung còn đến từ các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em, những bữa ăn và công việc thường ngày cũng sẽ chiếm thời gian của bạn nhiều hơn.

Để vượt qua những trở ngại này, bạn cần có một góc làm việc riêng tư để mình có thể tập trung, tách xa khỏi tivi hoặc những nguồn giải trí sẵn có. Hãy dành ra khoảng thời gian cố định trong ngày để làm việc và dặn mọi người trong nhà không làm phiền bạn. Những yếu tố gây nhiễu luôn tồn tại khắp nơi khi bạn làm việc từ xa, điều quan trọng là bạn cần phát hiện và xử lý để chúng không ảnh hưởng đến công việc.

Bỏ lỡ các hoạt động gắn kết

Bên cạnh những ưu điểm của làm việc từ xa, việc không xuất hiện tại văn phòng dẫn tới một thực tế: sự gắn kết giữa các thành viên trong công ty trở nên phai nhạt dần. Thiếu đi các hoạt động xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp như ăn trưa, các sự kiện khiến nhân viên cảm thấy bị rời xa tập thể. Điều này cũng đặt ra những thách thức đối với công tác nhân sự của công ty. Lúc này, các hoạt động gắn kết online có thể phát huy tác dụng. Hãy chủ động và sáng tạo hơn khi kết nối với đồng nghiệp trong khi làm việc từ xa, mọi thứ sẽ sớm ổn trở lại ngay khi mọi người quay lại văn phòng.

Khó khăn hơn trong việc trao đổi với các phòng ban khác

Thiếu đi không gian làm việc chung nơi tất cả các phòng ban đều có mặt cũng đem lại thách thức trong việc giao tiếp, trao đổi thông tin. Nếu không giao tiếp rõ ràng, đầy đủ, rất nhiều thông tin có thể bị bỏ sót, hiểu sai dẫn tới sự sai lệch trong luồng trao đổi. Để làm việc từ xa một cách hiệu quả, yếu tố tiên quyết là bạn cần nắm được đầy đủ các phương thức giao tiếp với các phòng ban khác: nhóm chat, cuộc họp online, email… Đây là những công cụ giúp bạn không bỏ lỡ thông tin hay hiểm lầm, đặc biệt là trong việc trao đổi với các phòng ban khác trong công ty.

Sức ảnh hưởng của người lãnh đạo trở nên mờ nhạt hơn

Làm việc từ xa ảnh hưởng không nhỏ tới công tác lãnh đạo. Đây là một thực tế mà các doanh nghiệp phải đối mặt khi vận hành một văn phòng từ xa. Nếu bạn là nhân viên, việc mất kết nối với sếp sẽ phần nào khiến bạn thấy hoang mang và thiếu tự tin về công việc của mình. Nếu bạn là quản lý, bạn sẽ gặp nhiều thách thức hơn để có thể duy trì sức ảnh hưởng của mình với nhóm và tạo động lực cho các thành viên.

Để giải quyết vấn đề này, sự trao đổi thẳng thắn là rất cần thiết, để có thể kịp thời giải quyết vấn đề. Người lãnh đạo cũng cần phải tinh ý hơn để nhận ra những khúc mắc ở nhân viên của mình, trong thời điểm mà việc gặp mặt trực tiếp bị hạn chế về nhiều mặt.

Làm việc online tại nhà không phải là một hình thức làm việc dành cho tất cả mọi người, nhưng thật khó để chối cãi đây chính là xu hướng của tương lai. Sau đại dịch, rất nhiều công ty thậm chí đã có kế hoạch để một phần đội ngũ của mình làm việc từ xa lâu dài. Thế giới đang chuyển đổi không ngừng – trước, trong và sau thời điểm Covid xuất hiện. Và những gì chúng ta có thể làm, đó là chuẩn bị cho tương lai bằng cách thích ứng hiệu quả với chế độ làm việc từ xa một cách tốt nhất.

 

                                                                          Ngân Linh.