Các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn và cách trả lời

0
127

Với nhiều vị trí công việc, ứng viên sẽ gặp phải các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn. Những câu hỏi tình huống này không chỉ để khai thác phản ứng của ứng viên, mà còn giúp nhà tuyển dụng nhìn nhận được tư duy, năng lực của họ.

Thông thường, những câu hỏi tình huống sẽ không có đáp án chính xác, do vậy, bạn cần dựa vào hoàn cảnh và tính chất của vị trí ứng tuyển để đưa ra câu trả lời hợp lý. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn một số câu hỏi tình huống thường gặp và cách trả lời thuyết phục nhà tuyển dụng.

Bạn sẽ làm gì nếu bất đồng quan điểm với cấp trên?

Khi gặp câu hỏi này, tuyệt đối không nên trả lời rằng tôi sẽ không để tình huống đó xảy ra… Thay vào đó, bạn nên hướng đến câu trả lời mang mục đích chung chung, thể hiện sự khôn khéo. Chẳng hạn như, ai cũng có quan điểm và góc nhìn cá nhân riêng. Vậy nên, nếu có bất đồng quan điểm với cấp trên thì trước tiên, tôi sẽ xem xét lại vấn đề, tìm ra xem mình có những điểm nào chưa đúng hay không, hay cấp trên có đang hiểu sai quan điểm của tôi hay không. Trong trường hợp không thể tìm ra nguyên do, tôi sẽ trình bày lại với cấp trên rõ ràng hơn về ý tưởng của mình và đề nghị sếp đưa ra những phản hồi, gợi ý chi tiết… Chỉ khi tìm ra nguyên nhân gây nên bất đồng, cũng như tìm ra những điểm chung trong phương thức làm việc thì mới có thể giải quyết triệt để những hiểu lầm, đồng thời giúp công việc đạt kết quả cao nhất.

Bạn nghĩ sao về việc làm thêm giờ nhưng không đòi hỏi trả lương?

Khi tìm việc làm tại Hà Nội hay TPHCM, bạn có nhiều khả năng gặp phải câu hỏi này. Khi đề cập đến việc làm thêm giờ, nhà tuyển dụng đang muốn khai thác khía cạnh tinh thần cống hiến và trách nhiệm đối với công việc của bạn. Nếu trước đây bạn đã từng tăng ca và dù được trả lương hay không, thì bạn cũng nên chia sẻ thành thật với nhà tuyển dụng. Đồng thời, đừng quên nhấn mạnh rằng nếu công việc cần hoàn thành gấp để kịp tiến độ thì bạn luôn sẵn sàng tăng ca hoặc mang việc về nhà. Hơn nữa, hầu hết công ty nào cũng sẽ có thời điểm cần tăng ca để đảm bảo tiến độ dự án, vậy nên việc này cũng rất bình thường và là thường được nhân viên đồng ý tham gia.

Bạn thường làm gì để thoát khỏi áp lực công việc?

Với các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn thế này, bạn nên nhấn mạnh vào yếu tố: bất kỳ vị trí công việc nào cũng sẽ có áp lực riêng biệt như sale thì áp lực doanh số, HR áp lực với việc giải quyết các vấn đề chính sách và vấn đề con người trong doanh nghiệp… Đôi khi, ngoài công việc, nhiều người còn gặp áp lực từ gia đình, xã hội. Đây cũng chính là những tác động đến trạng thái tinh thần khi làm việc.

Nếu gặp phải áp lực công việc, điều tốt nhất chúng ta nên làm là tạm dừng nghĩ về công việc cũng như những lý do gây ra stress. Sau đó, tìm cách để cân bằng lại trạng thái tinh thần tốt và nhanh nhất: đi du lịch, đi xem phim, nghe nhạc, đọc sách, chơi thể thao, vẽ… Sau khi bản thân đã thấy tốt hơn, hãy quay lại và tập trung 100% vào công việc, đồng thời có thể xin sự trợ giúp bằng cách chia sẻ khó khăn và áp lực với người thân, bạn bè hoặc đồng nghiệp. Điều này giúp bạn giảm cảm giác căng thẳng khi phải giải quyết vấn đề một mình. Hơn nữa, trao đổi, hỗ trợ lẫn nhau cũng là lý do giúp gắn kết mối quan hệ của mọi người trong công ty, tăng sự đoàn kết giữa đồng nghiệp trong doanh nghiệp.

Giả sử tôi là khách hàng, bạn hãy thuyết phục tôi mua sản phẩm của công ty bạn.

Đây là câu hỏi phỏng vấn phổ biến để nhà tuyển dụng đánh giá kỹ năng giao tiếp, thuyết phục hay bán hàng của bạn. Để trả lời, trước khi đi phỏng vấn bạn cần phải tìm hiểu kỹ nội dung về sản phẩm, công ty, đối thủ, đặc tính của các loại sản phẩm, ưu việt so với đối thủ… Khi đã có kiến thức về sản phẩm, bạn hoàn toàn có thể dựa vào đó để đưa ra những lời lẽ thuyết phục đến người hỏi, hoặc áp dụng kinh nghiệm ở công ty cũ để mang lại hiệu quả cao hơn.

Tóm lại, cách trả lời các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng trúng tuyển của bạn. Vậy nên, hãy đọc thêm nhiều tài liệu về kỹ năng phỏng vấn, luyện tập nói trước gương thật nhiều để có thể không bị bỡ ngỡ khi gặp phải những nhà tuyển dụng yêu cầu cao, đặt nhiều câu hỏi hóc búa lúc phỏng vấn nhé.

Huyền Nguyễn