Thực phẩm ngăn ngừa bệnh sởi cho bé

0
33503
Thực phẩm ngăn ngừa bệnh sởi cho bé
Thực phẩm ngăn ngừa bệnh sởi cho bé

Mách mẹ những thực phẩm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của trẻ trong khi dịch sởi đang diễn biến bất thường.

Sữa chua

Probiotic, một loại vi khuẩn sống có tác dụng tuyệt vời trong việc
tăng cường hệ miễn dịch và ngăn chặn sự xâm nhập của virus, được tìm
thấy trong sữa chua. Mặc dù nhiều loại thực phẩm khác cũng có probiotic
nhưng sữa chua là được coi như nguồn probiotic dồi dào số 1 cho trẻ nhỏ.
Một nghiên cứu của trường Đại học Viên cho biết mỗi ngày trẻ ăn 1 hộp
sữa chua có tác dụng tương đương với tiêm một ống thuốc tăng sức đề
kháng. Cũng có bằng chứng từ các chuyên gia Thuỵ Điển cho thấy những bé
được ăn sữa chua có chứa probiotic hàng ngày có số ngày ốm ít hơn 33% so
với những bé khác. Chính vì vậy, mẹ đừng quên cho con ăn sữa chua để
phòng tránh dịch sởi.

Lượng sữa chua hợp lý theo độ tuổi

Bé từ 6 tháng tuổi trở lên có thể ăn được sữa chua mỗi ngày với “tiêu chuẩn” như sau:

– 6-10 tháng: 50g/ngày.

– 1-2 tuổi: 80g/ngày.

– Trên 2 tuổi: 100g/ngày.

Yến mạch

Món ngon giúp con tránh xa dịch sởi - 1

Yến mạch không những tăng cường hệ miễn dịch mà còn giúp thuốc kháng sinh phát huy hiệu quả tối đa. (ảnh minh hoạ)

Theo một chuyên gia người Nauy, yến mạch có chứa beta-glucan, một
loại sợi có khả năng kháng khuẩn và chống oxy hoá. Khi động vật ăn hợp
chất này, chúng ít có khả năng bị cúm, herpes và nhiều bệnh lây nhiễm
khác. Yến mạch không những có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, đẩy
nhanh tốc độ khỏi bệnh và còn có thể giúp thuốc kháng sinh phát huy tác
dụng tốt hơn. Mẹ nên cho trẻ ăn yến mạch khoảng 3 lần/ tuần xen kẽ với
việc ăn cơm gạo và các loại thực phẩm tinh bột khác.

Tỏi

Tỏi có chứa rất nhiều thành phần allicin, một chất giúp chống nhiễm
trùng và ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập cơ thể. Các nhà nghiên cứu Anh đã
cho 146 người sử dụng tỏi và các thực phẩm có chiết xuất tỏi trong 12
tuần và nhận thấy những người này rất ít có khả năng bị lây nhiễm cúm
hay cảm lạnh. Cho trẻ ăn 1 tép tỏi mỗi ngày xào cùng thịt bò, heo hay gà
có thể giúp bé tăng sức đề kháng.

Canh gà

Món ngon giúp con tránh xa dịch sởi - 2

Thịt gà khi nấu thành canh sẽ sản sinh ra một loại chất có tác dụng giúp trẻ tăng sức đề kháng.

Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu trường Đại học Nebraska phát
hiện ra rằng chất Cysteine ​​acid amin sản sinh từ thịt gà trong khi nấu
canh có tác dụng hóa học tương tự như acetylcystein – một chất có trong
thuốc giúp ngăn chặn sự di cư của các tế bào viêm. Bổ sung thêm gia vị
tự nhiên chẳng hạn như hành và tỏi vào món canh gà, súp gà cho trẻ có
thể giúp tăng sức mạnh của hệ miễn dịch cho bé.

Sữa tươi

Sữa tươi cung cấp lượng dinh dưỡng, vitamin, và khoáng chất dồi dào
cho cơ thể. Những trẻ em được uống sữa tươi thường xuyên thì sẽ có sức
khoẻ rất tốt, hệ miễn dịch được tăng cường, đồng thời nồng độ vitamin D
trong máu cũng cao hơn so với các trẻ em khác.

Các nghiên cứu cũng khẳng định tỷ lệ đạm whey và casein trong sữa
tươi có thể gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ dưới 12 tháng tuổi nên sữa tươi
được khuyến cáo chỉ nên dùng cho trẻ trên 12 tháng tuổi. (Tỉ lệ
whey:casein ở sữa mẹ là 60:40. Và tỉ lên này được coi là tỉ lệ tối ưu,
giúp trẻ hấp thu tốt nhất và cũng là tiêu chuẩn đối với các sản phẩm sữa
công thức dành cho trẻ nhũ nhi. Vì thế đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi
các mẹ không nên cho trẻ uống sữa tươi).

Cho nên, mẹ hãy tập cho trẻ thói quen uống sữa tươi mỗi ngày để trẻ có thể phát triển khỏe mạnh nhé!

Thịt bò

Món ngon giúp con tránh xa dịch sởi - 3

Thịt bò có chứa rất nhiều kẽm – khoáng chất quan trọng cho hệ miễn dịch của trẻ.

Thiếu kẽm là một trong những thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến ở trẻ nhỏ.
Và thật không may, bởi vì thiếu hụt kẽm còn có thể làm tăng nguy cơ
nhiễm bệnh.

Kẽm trong chế độ ăn uống của trẻ là rất quan trọng đối với sự phát
triển của các tế bào bạch huyết – tế bào của hệ miễn dịch giúp nhận ra
và tiêu diệt vi khuẩn xâm nhập, virus và các tác nhân “xấu” khác. Để bổ
sung kẽm cho trẻ, mẹ nên ưu tiên cho con ăn thịt bò từ 3-4 bữa/tuần.

Nấm

Hầu như tất cả các loại nấm có chứa vitamin D và chất chống oxy hóa
cần thiết cho việc chiến đấu cảm lạnh và tăng cường khả năng miễn dịch.

Theo Eva