Rối loạn tiêu hóa ở phụ nữ mang thai và cách khắc phục

0
327
Trong quá trình mang thai, người phụ nữ sẽ trải qua nhiều thay đổi thất thường trong cơ thể. Táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, ăn không tiêu, chán ăn… là những biểu hiện khó chịu ở đường tiêu hóa mà các bà bầu thường xuyên phải đối mặt trong suốt thai kỳ.

Các rối loạn tiêu hóa mà phụ nữ mang thai thường gặp và cách điều trị

 

Táo bón

 

– Khoảng 11-35% phụ nữ có thai bị táo bón, đặc biệt là ở 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ. Táo bón không nguy hiểm nhưng lại khiến các bà bầu vô cùng khó chịu.

 

Nguyên nhân:  Nguyên nhân các bà bầu thường xuyên bị táo bón là thời kỳ mang thai cơ thể người mẹ có sự thay đổi nồng độ hormone, đặc biệt là tăng nồng độ Progesterone dẫn đến giảm nhu động ruột. Thức ăn sẽ bị lưu lại ở ruột lâu hơn và tiêu hóa chậm hơn dẫn đến hiện tượng bị táo bón.Bên cạnh đó, trong thai kỳ các bà mẹ thường xuyên phải bổ sung viên sắt hàng ngày để phòng chống thiếu máu dinh dưỡng – đây cũng là một nguyên nhân gây nên táo bón.

rối loạn tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng, phụ nữ mang thai, chế độ ăn uống, phát triển của thai nhi, tiêu chảy, táo bón, đầy bụng

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Ngoài ra, cùng với sự phát triển của thai nhi, kích thước tử cung của người mẹ cũng tăng lên kéo theo chèn ép các cơ quan nôi tạng trong bụng, ruột non bị đẩy lên nằm hai bên tử cung, ruột già bị ép lại cũng làm tăng thêm tình trạng táo bón vào cuối thai kỳ.

 

Tiêu chảy

 

Nguyên nhân: Thời kỳ mang thai, cơ thể người phụ nữ dễ nhạy cảm với việc nhiễm vi khuẩn và virut, các loại thức ăn và nước uống bị nhiễm khuẩn… Một số phụ nữ mang thai không dung nạp được lactose trong các loại sữa dành cho bà bầu gây nên tiêu chảy.

 

Táo bón kéo dài dẫn đến tình trạng rối loạn nhu động ruột gây hiện tượng tiêu chảy. Tiêu chảy tuy không ảnh hưởng đến bào thai nhưng khiến người mẹ mệt mỏi, mất nước, kiệt sức… làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Tiêu chảy có kèm nôn, mất nước nhiều….cũng rất nguy hiểm.

 

Trường hợp ợ hơi,  đầy bụng…

 

Bên cạnh tình trạng táo bón, tiêu chảy, phụ nữ mang thai còn thường xuyên gặp phải một số khó chịu về đường tiêu hóa như ợ hơi, đầy bụng, ăn không tiêu….

 

Nguyên nhân:  Sự tăng nồng độ hormone Progesterone và sự tăng kích thước của tử cung dẫn đến giảm nhu động ruột, khiến thức ăn tiêu hóa chậm làm cho các bà bầu cảm thấy bụng chướng và đầy hơi. Hormone Progesterone tăng cũng làm giảm sự vận động của các van nối thực quản với dạ dày làm cho thức ăn và axit dịch vị từ dạ dày trào ngược lên thực quản gây cảm giác khó chịu: ợ hơi, cháy họng, trào ngược….

rối loạn tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng, phụ nữ mang thai, chế độ ăn uống, phát triển của thai nhi, tiêu chảy, táo bón, đầy bụng

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Khắc phục tình trạng rối loạn tiêu hóa ở phụ nữ mang thai

 

– Nên ăn nhiều thức ăn giàu chất xơ như trái cây tươi (bưởi, cam,..); rau quả, ngũ cốc (họ đậu) để kích thích hệ vi khuẩn đường ruột, ngoài ra cần uống nhiều nước (8-10 ly/ngày) và tránh các đồ uống mang tính kích thích như bia, rượu, cà phê, trà, soda (gây mất nước cơ thể).

 

– Việc tập thể thao hay đi lại hợp lý (đi bộ hoặc di chuyển nhẹ nhàng) cũng là một cách giúp nhanh chóng khắc phục tình trạng táo bón trong mang thai.

 

– Việc chú ý và kiểm soát hiện tượng điện giải gây ra do tiêu chảy khi mang thai là một việc cần thiết. Giúp phòng tránh những biến chứng nguy hiểm do tiêu chảy gây nên. Ngoài ra, ăn uống điều độ và kiểm soát thành phần thức ăn cũng là việc nên làm cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ổn định.

 

– Cố gắng ăn kỹ, nhai chậm, uống nhiều nước và chia ra thành nhiều bữa ăn nhỏ (6-8 bữa ăn/1 ngày), đồng thời hạn chế tối đa những đồ ăn nhiều dầu, mỡ để tránh hiện tượng đầy bụng, ợ hơi,…

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

– Ngoài ra, cần củng cố hệ miễn dịch khỏe mạnh bên cạnh việc tăng cường tiêu hóa, vì 80% hệ miễn dịch nằm trong bộ máy tiêu hóa (để sản xuất ra kháng thể IgA), đặc biệt là hệ thống ruột, nơi có thể tìm thấy vô vàn vi khuẩn có lợi. Chính vì vậy, bên cạnh việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, phụ nữ mang thai và cho con bú nên bổ sung thêm các sản phẩm có hỗ trợ men vi sinh giúp tiêu hóa tốt và hấp thu tốt, ổn định sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

 

 

Tăng cường tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai là một việc quan trọng. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mẹ bầu mà còn tác động đến sự phát triển của thai nhi vì vậy gia đình và bản thân người phụ nữ mang thai cần hết sức chú ý.

 

 

Theo NTD

Rối loạn tiêu hóa ở phụ nữ mang thai và cách khắc phục

 

Theo NTD