Các loại ung thư buồng trứng

0
578
Gần 25% các khối u buồng trứng là u ác tính, xấp xỉ 80% các u đó là ung thư nguyên phát buồng trứng ,số còn lại là các ung thư thứ phát ,thường là loại biểu mô

 

Ung thư buồng trứng nguyên phát :80 % các trường hợp ung thư nguyên phát xuất hiện từ các u nang nước hoặn u nang nhầy .Các u nang này có thể ác tính ngay từ khi bắt đầu xuất hiện .Người ta đã nêu lên những dạng ác tính này .

 

Ung thư biểu mô đặc của buồng trứng: Loại u này chiếm 10% ung thư nguyên phát, thường thấy cả ở hai bên, song hay gặp là u ở một bên to hơn bên kia. Hình dạng của BT còn giữ nguyên trong 1 thời gian với một cuống rõ ràng, song cac khối u này nhanh chóng bị dính lại và di căn thứ phát xuất hiện ở mạc nối, và cổ chướng phát triển. Về phương diện vi thể, có thể có hình ảnh mọt ung thư biểu mô tuyến, song thường hay gặp là các nang đặc hoặc các tế bào biểu mô thoái biến trong một tổ chức đệm xơ.

 

 

Ung thư biểu mô dạng niêm mạc tử cung: Hiện nay người ta xác nhận là ung thư buồng trứng có thể thuộc loại niêm mạc tử cung, đôi khi xuất phát trong u niêm mạc tử cung. Các cơn đau thường hay gặp tuy ít thấy với ung thư buồng trứng đôi khi có thể thấy chẩy máu tử cung trong những trường hợp sau khi mãn kinh.

 

Thông thường tổn thương thể hiện thành nang và có mầu sôcola. nếu một u nang như thế đột nhiên bị vỡ thì cần phải nghi ngờ tính chất ác tính của khối u. U này có thể là một ung thư biêu mô tuyến biệt hoá cao độ, một u tuyến – gai, một ung thư biểu mô tuyến dạng nhầy, hoặc ung thư chưa tế bào biểu mô sáng.

 

Ung thư biểu mô chứa tế bào sáng: người ta không tin liệu đây có phải là một thực thể riêng biệt không. Các tế bào sáng có thể gặp hầu như trong bất luận một loại ung thư nào, song đôi khi một ung thư buồng trứng thường là thể đặc chứa hầu như hoàn toàn các tế bào đa giác với bào tương sáng. Tính chất của nó giống như bất kỳ một ung thư thể đặc buồng trứng nào và có cùng một tiên lượng.

 

 

Ung thư thứ phát buồng trứng: buồng trứng có thể là  vị trí di căn thứ phát của cá khối u xuất hiện từ các bộ phận khác của đường sinh dục. các khối u này thường bị các biểu hiện lâm sàng cuả u nguyên phát che lấp.

 

Di căn buồng trứng tại các khối u ngoài đường sinh dục không phải là hiếm gặp. Vị trí thường thấy nhất của u nguyên phát là vú, dạ dầy và đại tràng. Chúng thương xuất hiện các buồng trứng đang hoạt động và tầm quan trọng của chúng là  khối u di căn có kích thước lớn, trong khi u nguyên phát lại nhỏ và không có biểu hiện lâm sàng nào. Thông thường các khối u này tái hiện lại những đặc trưng giải phẫu bệnh của ung thư nguyên phát. Do chúng phát triển nhanh nên thường mủn và làm chẩy máu, đưa đến hiện tượng dịch tiết phúc mạc lẫn máu.

 

 

Theo NTD

Các loại ung thư buồng trứng

 

Theo NTD