Chế độ ăn uống cho trẻ tư 1 đến 3 tuổi

0
45
Khi trẻ bắt đầu tập ăn, chế độ ăn uống đủ dưỡng chất và cho trẻ tự xúc ăn như thế nào là vấn đề mà nhiều bà mẹ trẻ quan tâm.

Trẻ từ 1 -2 tuổi

 

Với trẻ từ 1 đến 2 tuổi, số bữa ăn của trẻ nên giảm dần từ 5 bữa chính xuống còn 4 bữa chính. Chế độ ăn uống của bé từ 1 tới 2 tuổi gồm có: Sữa: 1 – 2 bữa. Bột sữa, bột gạo, bột rau củ, cháo hạt hoặc thức ăn thay thế bột (ví dụ như mỳ): 3 bữa. Nếu bé uống đủ lượng sữa, số lượng thịt cá chỉ nên giới hạn ở mức độ từ 50gr đến 70gr/ngày.

 

Lượng sữa mỗi bữa khoảng 250 – 300 ml. Nước quả và một số loại nước đậu đỗ, các loại hoa quả có thể tăng lên.

 

Đây cũng là giai đoạn mà trẻ bắt đầu tập ăn thức ăn dạng miếng hoặc dạng hạt. Lợi ích chính của ăn dạng miếng hoặc dạng hạt là:

 

– Tạo điều kiện thuận lợi cho răng và cho hàm răng phát triển

– Kích thích sự tiết nước bọt, làm cho thức ăn dễ tiêu hóa hơn

– Tập cho trẻ quen dần với bữa ăn gia đình. Giảm bớt thời gian chế biến thức ăn đặc biệt dành riêng cho trẻ

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

 

Trẻ từ 2 – 3 tuổi

 

Ở giai đoạn này, trẻ thường đã bắt đầu biết ăn theo bữa ăn như người lớn và có thể tự đưa ra yêu cầu về các món ăn. Có điều, bạn nên lưu ý chuẩn bị thêm thức ăn riêng cho trẻ nếu gia đình có điều kiện ví dụ như thịt vẫn cần ninh nhừ hoặc băm nhỏ, cá nên gỡ sạch xương,… Rau luộc, nấu thái nhỏ hơn và nấu mềm hơn.

 

Nên duy trì cho trẻ uống ít nhất một bữa sữa trong ngày, duy trì bữa ăn phụ vào sau giấc ngủ trưa. Nếu trẻ đi học ở trường, cha mẹ cần lưu ý bữa ăn sáng cho trẻ nhất là trong thời gian trẻ mới đi học, chưa quen với chế độ ăn uống và sinh hoạt ở trường.

 

 

CửaSổTìnhYêu

Chế độ ăn uống cho trẻ tư 1 đến 3 tuổi

 

Theo NTD