Tầm quan trọng của khoáng chất với sức khỏe của trẻ nhỏ

0
42
Khoáng chất là các chất vô cơ, chuyển hóa thành thực phẩm qua quá trình tích hợp vào đất và thực vật, động vật. Chúng ta hấp thu các loại khoáng chất bằng cách ăn các loại đó. Có hơn 20 loại khoáng chất cần cho cơ thể trẻ em

Khoáng chất là gì ?

 

Khoáng chất là các chất vô cơ, chuyển hóa thành thực phẩm qua quá trình tích hợp vào đất và thực vật, động vật. Chúng ta hấp thu các loại khoáng chất bằng cách ăn các loại đó. Có hơn 20 loại khoáng chất cần cho cơ thể trẻ em.

Về phương diện dinh dưỡng, khoáng chất được chia ra làm hai nhóm, căn cứ theo nhu cầu của cơ thể:

– Vi khoáng (macromineral) hay khoáng chất đa lượng đó là: Calci, phospho, sulfur, magnesium và ba chất điện phân natri, chlor và kali.

– Vi khoáng (microminerals) hay khoáng chất vi lượng như là: Sắt, đồng, bạc, kẽm, crôm, magan, selen, cobalt, fluor, silic, molybden, boron…

 

Vai trò của khoáng chất

 

–       Cần cho sự tăng trưởng và sự vững chắc của xương;

–       Điều hòa hệ thống tim mạch, tiêu hóa và các phản ứng hóa học;

–       Để làm chất xúc tác chế biến diếu tố ( enzyme);

–       Là thành phần của chất đạm, chất béo trong các mô, tế bào;

–       Có tác dụng phối hợp với các sinh tố, kích thích tố trong các chức năng của cơ thể;

–       Giữ thăng bằng các thể dịch lỏng trong cơ thể.

    Trong thực tế, cơ thể không cần khoáng chất dưới dạng thực phẩm phụ và cũng không cần khoáng chất với liều lượng quá lớn (megadose). Sự tác động qua lại trong cơ thể của khoáng chất, sinh tố, các chất dinh dưỡng và nhiều chất khác, rất là phức tạp. Cho nên một lượng lớn của bất cứ một thành phần nào cũng đều gây ra sự mất cân bằng và cản trở hấp thụ bình thường các chất dinh dưỡng.

 

dinh dưỡng, chăm sóc trẻ em, khoáng chất, tầm quan trọng. nuôi con khỏe, thiếu khoáng chất, hậu quả

 

Các loại khoáng chất chủ yếu cần thiết cho trẻ

 

Sắt : Sắt giúp cơ thể bé có được hệ miễn dịch khỏe mạnh. Ngoài ra, sắt còn có chức năng hình thành hồng cầu và khiến hồng cầu có màu đỏ. Sắt đảm nhiệm vai trò trong việc phát triển thể chất, trí não và tinh thần cho trẻ nhỏ.

Vì sao bé cần:Sắt quan trọng cho sự phát triển của não bộ – nghiên cứu cho thấy sự thiếu hụt khoáng chất này có thể dẫn đến khiếm khuyết trong tư duy và vận động của trẻ.

Các bé sơ sinh khi ra đời đều có một nguồn dự trữ sắt dồi dào, thường đủ cho nhu cầu của bé trong 4-6 tháng đầu đời. Tuy nhiên, các bé sinh non có thể thiết hụt một phần hoặc toàn bộ dự trữ sắt quan trọng được tích lũy trong tam cá nguyệt thứ ba của thai kỳ. Điều này, cùng với việc nhịp tăng trưởng có thể làm cạn kiệt nguồn sắt dự trữ của bé sinh non chỉ trong 2-3 tháng.

 

 Acid folic:  Axit folic giữ vai trò hình thành tế bào hồng cầu và giúp đảm bảo một hệ thần kinh khỏe mạnh cho trẻ. Do đó, cho con ăn thực phẩm cho chứa acid folic có thể giúp bé thông minh, tránh những nguy cơ dị tật ống thần kinh và bệnh tự kỉ.

 

Chất béo:  Chất thuộc nhóm chất dinh dưỡng chính và đóng vai trò thiết yếu với cơ thể, là nguồn năng lượng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, đặc biệt là với sự phát triển của não bộ và thị giác. Bổ sung các loại dầu thực vật, mỡ động vật sạch trong khẩu phần ăn của trẻ để đảm bảo lượng chất béo cần thiết.

 

Choline:  Choline là một trong các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp não bộ của trẻ phát triển bình thường. Ngoài ra, choline còn giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất béo trong cơ thể, bảo đảm chức năng vận động cơ và khả năng ghi nhớ của trẻ. Muốn trẻ học tốt nhớ lâu đừng quên bổ sung Choline.

 

Canxi: Canxi giúp bé đạt được tỉ trọng xương tối ưu, cần thiết để tạo xương chắc khỏe và ngăn ngừa gãy xương khi bé leo trèo hoặc chơi thể thao.

 

Kẽm:  Ngoài tác dụng tích cực đối với khả năng nhận thức và phát triển, vai trò chính của kẽm là duy trì chức năng miễn dịch và đảm bảo sự tăng trưởng tối ưu và sửa chữa các tế bào. Thiếu hụt kẽm liên quan đến suy giảm tăng trưởng, tăng khả năng nhiễm trùng và nguy cơ tiêu chảy.

 

Hậu quả nếu thiếu khoáng chất :  Gia tăng khả năng mắc các bệnh cảm cúm, nhiễm trùng của trẻ, trầm cảm, lo âu, tăng trưởng hoặc xương yếu, đau nhức bắp thịt, khớp xương, rối loạn tiêu hóa như ợ chua, táo bón, buồn nôn.

 

Khoáng chất mặc dù không cần nhiều nhưng nếu các bà mẹ không biết cách bổ sung cho bé các loại khoáng chất cần thiết trên trong bữa ăn thì sẽ dẫn đến tình trạng thừa hoặc thiếu. Điều này nếu kéo dài sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đế sức khỏe của bé. Vì vậy các mẹ cần cho trẻ ăn đa dạng khi bắt đầu ăn dặm, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ  nếu thấy con có những biểu hiện bất thường về vấn đề dinh dưỡng.

Theo NTD

Tầm quan trọng của khoáng chất với sức khỏe của trẻ nhỏ

 

Theo NTD