Tháp dinh dưỡng dành cho trẻ

0
98
Tháp dinh dưỡng thể hiện khá rõ nhóm thực phẩm và tỷ lệ các loại thức ăn. Nếu nắm vững tháp dinh dưỡng, bạn sẽ bớt bối rối khi phối hợp các thành phần thực phẩm trong khi chế biến các món ăn cho trẻ.
Tháp dinh dưỡng thể hiện khá rõ nhóm thực phẩm và tỷ lệ các loại thức ăn. Nếu nắm vững tháp dinh dưỡng, bạn sẽ bớt bối rối khi phối hợp các thành phần thực phẩm trong khi chế biến các món ăn cho trẻ.

 

Thức ăn bổ sung gồm 5 nhóm:

 

Nhóm 1 là các thức ăn chủ yếu. Nhóm này bao gồm các loại thức ăn cung cấp tinh bột: gạo, mì, khoai, ngô,… Bạn cho trẻ ăn các thức ăn nhóm 1 theo nhu cầu.

 

 

Nhóm 2 là nhóm giàu vitamin và chất khoáng. Nhóm 2 bao gồm các loại rau, quả, đặc biệt các loại rau có màu xanh thẫm như rau ngót, rau muống, rau dền, rau cải, mồng tơi,… và các loại quả có màu đỏ hoặc vàng: chuối, đu đủ, xoài,… Bạn cho trẻ ăn các thức ăn nhóm 2 theo khả năng. Lưu ý: Một số loại rau không nên cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ăn nhiều là rau dền (do có thể chưa nhiều nitrit gây độc cho trẻ) hoặc bắp cải, xúp lơ, củ cải (là những rau có thể gây sôi bụng, đầy bụng ở trẻ nhỏ).

 

 

Nhóm 3 là nhóm cung cấp chất đạm. Nhóm này bao gồm thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa, đậu đỗ, lạc, vừng,… Bạn chỉ nên cho trẻ ăn đủ lượng, đặc biệt là các loại đạm động vật mà nên thay thế bởi đạm thực vật (có nhiều ở các loại đậu). Đạm thực vật tốt cho cơ thể bởi không làm tăng nguy cơ tăng cholesterol. Đạm có nguồn gốc từ cá tốt cho tim mạch và não. Trong các loại sinh vật sông và biển, tôm hùm là loại được cảnh báo là có nhiều cholesterol, còn các loại khác tương đối bổ và lành, trừ trường hợp trẻ bị dị ứng với đồ biển. Các loại nghêu, sò, ốc, hến chứa rất nhiều chất vôi, tốt cho xương.

 

Bạn không nên cho bé ăn nhiều thịt đỏ bởi vì thịt đỏ chứa nhiều cholesterol. Thịt bò, bê, cừu, trâu,… là các loại thịt đỏ. Theo đông y, các loại thịt này có tính hàn, vị lạnh, không nên cho trẻ nhỏ và người ốm ăn vì gây khó tiêu. Tại Pháp, các bác sĩ nha khoa thường khuyên chỉ nên cho trẻ ăn thịt có màu đỏ từ 9-10 tháng tuổi trở đi. Thịt trắng như thịt gà, vịt, ngỗng,… được coi là tốt hơn vì ít chứa các loại cholesterol có hại hơn. Lưu ý: Với trẻ nhỏ, bạn chỉ nên cho bé ăn phần thịt nạc trắng, không nên cho bé ăn phần da có nhiều mỡ. Thịt lợn được coi là nhóm đứng giữa, tính bình, nhất là phần thịt nạc thăn.

 

 

Nhóm 4 cung cấp chất béo. Nhóm này bao gồm  dầu, mỡ, bơ, lạc, vừng,… Bạn nên hạn chế sử dụng nhóm này trừ vừng.

 

 

Nhóm 5 bao gồm đường, muối.  

 

Các mẹ không nên cho trẻ nhỏ ăn quá nhiều đồ ăn có nhiều muối hoặc đường vì có thể gây quá tải cho thận của trẻ. Khi nêm nếm gia vị cho trẻ các mẹ  nên biết là trẻ ăn nhạt hơn người lớn rất nhiều. Đặc biệt là những trẻ dưới 9 tháng tuổi thì không cần thiết phải cho trẻ ăn muối.

 

 

Với 5 nhóm dinh dưỡng này thì mẹ có thể gia giảm vào bữa ăn cho trẻ sao cho đầy đủ chất và tốt cho sức khỏe của trẻ.

Theo Làm cha mẹ

CửaSổTìnhYêu

Tháp dinh dưỡng dành cho trẻ

 

Theo NTD