5 thói quen nên duy trì khi làm việc từ xa

0
23

Xu hướng làm việc từ xa mang lại không ít thách thức và cơ hội giúp bạn tự trải nghiệm và không ngừng hoàn thiện bản thân. Năng suất và động lực chính là điều mà bạn cần quan tâm để có khoảng thời gian làm việc từ xa hiệu quả. Vậy cần làm gì để phát triển tối ưu khi làm việc từ xa?

Dưới đây là 5 thói quen bạn nên duy trì mỗi ngày cũng là yêu cầu thường thấy trên các website việc làm đối với ứng viên làm việc từ xa.

Lập danh sách công việc đầu ngày

Bắt đầu mỗi ngày làm việc không phải là ngay lập tức lao vào xử lý tác vụ mà bạn nhìn thấy đầu tiên hay công việc nào có vẻ hứng thú nhất. Thói quen lập danh sách những vấn đề còn tồn đọng từ ngày trước và những kế hoạch hôm nay sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung trình tự làm việc một cách khoa học.

Tùy vào mức độ phức tạp và tính chất ưu tiên mà vị trí sắp xếp các công việc cũng khác nhau. Phong cách làm việc chuyên nghiệp này sẽ giúp bạn sẽ không bỏ sót tác vụ quan trọng và tiến độ chung của cả nhóm cũng sẽ được bảo đảm trong thời hạn.

Kết nối đồng nghiệp linh hoạt

Kết nối đồng nghiệp cũng là một thói quen cần được rèn luyện khi bạn làm việc từ xa. Không chỉ thông qua các dòng tin nhắn hiển thị đơn điệu trên màn hình máy tính, các bạn còn có thể tương tác với nhau dễ dàng hơn qua tin nhắn thoại và nhìn thấy nhau giống như khi làm việc tại môi trường văn phòng.

Tuy nhiên, để kết nối hiệu quả, bạn cần phải linh hoạt sử dụng một cách phù hợp. Ví dụ, đôi khi một cuộc gọi điện thoại sẽ là “lãng phí” nhưng một email lại thực sự phù hợp vì email còn giúp bạn lưu giữ lại những gì bạn “đã nói”. Cũng có khi tin nhắn tức thời không có hiệu quả bằng trò chuyện video. Vì vậy sử dụng từng phương tiện một cách thông minh và khéo léo với các hình thức giao tiếp khác nhau chính là việc làm hữu ích cần duy trì.

Đặt giờ và nghiêm túc thực hiện

Thói quen kéo giãn thời gian và trì trệ khiến bạn làm từ sáng đến tối vẫn chưa hết việc. Phương pháp đặt giờ không chỉ đảm bảo bạn làm việc ở một khung nhất định mà còn tối đa hóa quỹ thời gian bạn có. Với mỗi việc cần làm, bạn nên ghi ra rõ sẽ hoàn thành trong bao lâu và ở khoảng thời gian nào để tránh gây lãng phí.

Bên cạnh đó, việc đặt giờ nghỉ ngơi cũng quan trọng không kém khi bạn luôn có những khoảng giải lao ngắn để thư giãn đầu óc, cơ thể… Những khảo sát đều cho thấy rằng hiệu suất làm việc và năng lượng tích cực sẽ được cải thiện khi chia nhỏ 2 tiếng làm việc và 15 phút nghỉ ngơi đan xen, thay vì chỉ có hai pha: làm việc liên tục và nghỉ ngơi liên tục.

Thích ứng và thay đổi

Những thử thách và khó khăn là điều không thể tránh khỏi khi làm việc từ xa. Thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh và những điều kiện khách quan, bạn cần biết cách thích ứng và tập trung vào những điều mà mình có thể kiểm soát. Cách thức tiếp cận công việc, phương tiện thực hiện, nguồn tham khảo,… đều là những yếu tố mà bạn có thể chủ động điều chỉnh để phù hợp hơn với tính chất công việc, tình hình hiện tại.

Ví dụ, nếu gặp khó khăn khi không thể thực hiện phỏng vấn trực tiếp, hãy sử dụng các biểu mẫu online thay thế với chất lượng tương đương hoặc sẵn sàng với phỏng vấn bằng các nền tảng trực tuyến.

Đừng ngại tự thưởng cho bản thân

Khi hoàn thành tốt công việc, bạn xứng đáng nhận được sự tán dương từ chính mình. Đừng ngần ngại bỏ thời gian pha một tách cà phê ngon khi xử lý xong một nhiệm vụ khó, hoặc nghỉ ngơi lâu hơn mọi ngày khi giai đoạn căng thẳng của công việc đã qua đi. Đây là một thói quen tích cực và cần được duy trì để tự nhắc nhở rằng mỗi ngày bạn luôn có động lực cho chính mình trong quá trình làm việc từ xa. Hãy bắt đầu bằng những phần thưởng nhỏ và ngay lập tức bắt tay vào công việc sau khi tự thưởng xong để tránh kéo dài và trì hoãn những tác vụ tiếp theo.

Tiến Huy