6 việc làm hấp dẫn dành cho sinh viên ngoại ngữ

0
51

Trong thời đại toàn cầu hóa, giỏi ngoại ngữ là một lợi thế vì nhiều cánh cửa nghề nghiệp sẽ mở ra cho bạn. Đặc biệt, bạn có cơ hội làm việc cho các công ty, tập đoàn đa quốc gia – điều mà phần lớn các bạn sinh viên mới ra trường đều mơ ước. Tuy nhiên, trên thực tế không ít bạn trẻ có vốn tiếng nước ngoài kha khá nhưng lại không biết nên chọn công việc gì hay ngành nghề nào có thể phát huy năng lực, sở trường của bản thân. Nếu bạn rơi vào trường hợp này, hãy tham khảo một số gợi ý sau đây để có thể tìm được công việc phù hợp nhé!

Tìm kiếm thông tin việc làm uy tín tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh

Biên – phiên dịch

Nhắc đến học ngoại ngữ, rất nhiều người sẽ hình dung ra công việc biên phiên dịch sau khi tốt nghiệp. Đây cũng là công việc được rất nhiều các bạn sinh viên ngoại ngữ định hướng. Nếu lựa chọn biên dịch, bạn có thể làm việc trong các nhà xuất bản, biên dịch tài liệu cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, công việc này trong các lĩnh vực khác nhau đòi hỏi bạn cần thêm một chút kiến thức chuyên ngành. Còn đối với phiên dịch, bạn có rất nhiều lựa chọn khi làm phiên dịch viên tại các tổ chức nhà nước, các doanh nghiệp nước ngoài. Không phải ai cũng có khả năng về ngoại ngữ cũng như khả năng giao tiếp, truyền đạt tốt, do đó, vai trò của các biên – phiên dịch viên luôn được đề cao với mức thu nhập đáng mơ ước. Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng CareerLink chia sẻ, nếu bạn đã định hướng cho mình con đường biên – phiên dịch, hãy trau dồi kiến thức và các kỹ năng ngay từ những năm đầu tiên thông qua sách vở, tài liệu, làm việc thực tế…

Trợ lý hành chính trong đại sứ quán, lãnh sự quán

Được làm việc trong môi trường ngoại giao là mơ ước của rất nhiều sinh viên ngoại ngữ. Không chỉ có thu nhập hấp dẫn, vị trí trợ lý hành chính tại các cơ quan này sẽ giúp cho bạn tích lũy hiểu biết về chính trị, văn hóa, kinh tế thế giới, mở ra nhiều cơ hội công tác và du lịch nước ngoài. Nếu bạn có ý định làm việc trong các tổ chức quốc tế sau này thì đây cũng sẽ là bước đệm để bạn tiến gần hơn với định hướng tương lai của bản thân. Tất nhiên, để nhận được công việc đáng mơ ước này, bạn cần có khả năng ngoại ngữ thật tốt, những kỹ năng nghiệp vụ và kiến thức nền vững chắc. Do vậy, hãy lên kế hoạch học tập và rèn luyện bản thân từ ngay những ngày còn ngồi trên giảng đường Đại học và tận dụng cơ hội trở thành thực tập sinh tại các Đại sứ quán để làm quen với môi trường làm việc thú vị này.

Tiếp viên hàng không

Thu nhập “khủng”, được khoác trên mình bộ đồng phục tiếp viên lịch sự, chỉn chu và được bay đến nhiều nơi trên thế giới chính là những điểm hấp dẫn các bạn sinh viên đầu quân cho ngành hàng không. Tuy nhiên, với yêu cầu về ngoại ngữ khá khắt khe thì đây chính là lợi thế rất lớn của sinh viên ngoại ngữ. Hiện nay, rất nhiều hãng hàng không thường xuyên tổ chức những buổi tuyển dụng tại các trường đào tạo ngoại ngữ, cơ hội trở thành tiếp viên hàng không cũng gần hơn bao giờ hết. Nếu có ước mơ, đừng ngại ngần thử sức nhé!

Hướng dẫn viên du lịch

Với những bạn sinh viên ngoại ngữ đam mê “xê dịch” thì hướng dẫn viên du lịch là một lựa chọn công việc hoàn hảo. Chỉ cần bạn có thể giao tiếp thành thạo một hoặc nhiều ngoại ngữ, với một chút tài ăn nói, hiểu biết thì cơ hội để trở thành một hướng dẫn viên du lịch luôn rộng mở. Không chỉ được làm quen với các vị khách từ khắp thế giới, được đi du lịch đến mọi miền, bạn sẽ còn thêm yêu đất nước hơn khi giới thiệu lịch sử, văn hóa của đất nước mình cho những vị khách nước ngoài. Đây quả là một nghề ý nghĩa.

Phóng viên, biên tập viên

Trở thành phóng viên, biên tập viên tại các cơ quan báo chí, đài truyền hình là một lựa chọn rất thích hợp dành cho sinh viên ngoại ngữ. Nếu bạn có thể chứng minh năng lực thì bạn hoàn toàn có thể trở thành những phóng viên thường trú trên khắp thế giới, đưa những tin tức nóng hổi. Trải nghiệm sống và làm việc trong một môi trường báo chí năng động, sáng tạo quả thực rất đáng giá dành cho các bạn đam mê với nghề.

Nhân viên trong các tổ chức phi chính phủ

Nếu bạn là một người quan tâm đến môi trường, giáo dục, sự phát triển bền vững, trẻ em hoặc bất kỳ hoạt động cộng đồng nào thì bạn là ứng cử viên sáng giá trong các tổ chức phi chính phủ. Hầu hết các tổ chức phi chính phủ đều liên kết hoặc xây dựng mối quan hệ với các tổ chức khác trong và ngoài nước. Do vậy, bạn sẽ được trải nghiệm làm việc trong nhiều môi trường, lĩnh vực cũng như gặp gỡ nhiều người khác nhau. Cơ hội để học tập và làm việc tại nước ngoài cũng rộng mở hơn dành cho các bạn làm việc tại các tổ chức phi chính phủ. Hơn nữa, với hồ sơ đã từng làm việc tại các tổ chức này, bạn sẽ dễ dàng có cơ hội học tập các bậc học cao hơn tại nước ngoài. Điều này sẽ giúp bạn có một sự nghiệp phát triển rộng mở hơn.

Huyền Nguyễn