Các giác quan của bé phát triển thế nào trong 3 tháng đầu?

0
39
Có thể bố mẹ sẽ thắc mắc không biết trẻ sơ sinh khi được 3 tháng tuổi có những cảm giác như thế nào và trẻ có nhận biết được thế giới xung quanh ra sao? Trong giai đoạn đầu này, giác quan của trẻ rất phát triển.

Sự phát triển thị giác

 

Trẻ 1 tháng tuổi

 

– Lúc mới sinh, thị giác của bé chỉ hoạt động tốt trong phạm vi từ 20 – 25cm.

 

– Lúc được 12 tuần tuổi, bé nhìn đồ vật ở gần tốt hơn và cũng ít bị lé hơn. Bé có thể nhìn xa hơn 25 cm nên bé dễ dàng dõi mắt theo một người đang đi.

 

– Trẻ di chuyển mắt và đầu theo hướng có nguồn sáng.

 

– Ghi nhận vật thể nằm trong trục ngang trước mặt (đặc biệt là các khuôn mặt).

 

– Tiếp xúc bằng mắt và nhìn chăm chú vào những người chăm sóc bé.

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Trẻ 2- 3 tháng tuổi

 

– Ghi nhận vật thể theo cả trục dọc và trục xoay (quanh bé)

 

– Bắt đầu có thể di chuyển mắt độc lập với đầu

 

– Tăng nhạy với ánh sáng

 

– Dùng mắt nghiên cứu bàn tay và bàn chân mình

 

– Dễ bị mất tập trung bởi những hình ảnh thú vị khác.

 

– Giữ tiếp xúc bằng mắt cường độ cao trong thời gian dài hơn

 

Sự phát triển thính giác

 

– Lúc mới sinh, thính giác của trẻ cũng đã hoạt động rất tốt. Đối với trẻ sơ sinh thì giọng nói con người luôn được chú ý nhiều hơn các âm thanh khác.

– Bé bình tĩnh và mỉm cười khi có người nói chuyện.

– Nhận ra giọng nói của mẹ và dịu lại nếu đang khóc.

– Khi cho bú, bé bắt đầu hoặc ngừng hút do phản ứng với âm thanh.

– Bé tạo âm thanh vui vẻ.

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

– Mỉm cười khi nhìn thấy mẹ.

 

– Bé sẽ phản ánh lại các âm thanh lớn hoặc âm thanh phát ra đột ngột, đôi khi còn phản ứng rất mạnh mẽ. Trẻ có thể giật mình, vì những âm thanh lớn như tiếng chó sủa, tiếng đóng cửa mạnh, hay tiếng người cười quá to…
 

Phát triển vị giác và khứu giác

 

– Khi vừa mới sinh ra, trẻ đã thích mùi của mẹ mình hơn bất kì mùi vị nào. Bé không cần phải học cũng nhận ra được mùi của mẹ cũng như mùi sữa của mẹ.

 

– Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ sơ sinh thích nếm vị ngọt hoặc thích uống sữa có vị ngòn ngọt. Trẻ sẽ bật khóc khi ăn phải gì đó có vị đắng hoặc chua.

 

– Theo thời gian, vị giác và khứu giác của trẻ sẽ phát triển và ngày càng hoàn thiện hơn. Phải có thêm một khoảng thời gian nữa thì mới có thể cho trẻ ăn thử các loại thức ăn khác nhau.

 

– Nếu trẻ bú mẹ, trẻ sẽ có dịp làm quen với mùi và vị của thức ăn mà mẹ bé ăn hàng ngày.

 

Sự  phát triển xúc giác

 

– Đối với loài người, đặc biệt là trẻ sơ sinh thì xúc giác đặc biệt quan trọng. Thông qua xúc giác, bé có thể học được nhiều điều xung quanh.

 

– Trong làn da của bé ẩn chứa rất nhiều các đầu tận cùng của dây thần kinh cảm giác, giúp bé cảm nhận được các cảm giác: như sờ mó, đè ép, đau, nóng, lạnh, nhột, rung…

 

– Tất cả các cảm giác này sẽ rất cần thiết đối với sự tồn tại trước mắt cũng như sự phát triển và học tập lâu dài sau này của trẻ.

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

– Khi chào đời, trẻ thường có cảm giác bị lạnh và khó chịu khi phải mặc quần áo và tỏ ra thích thú với những vật mềm mại.

 

– Đến khoảng 12 tuần tuổi, bàn tay của bé đã trở thành một khối công cụ rất quan trọng, nhằm giúp bé khám phá thế giới xung quanh.

 

– Da của bé mỏng, nên rất nhạy cảm với việc sờ mó và các ngón tay rất hoàn hảo để trải nghiệm, tìm tòi những gì bé thích hoặc không thích.

 

– Bé bắt đầu cố gắng tiếp cận và chạm vào những thứ ở gần bé. Có thể kích thích xúc giác cho bé bằng cách để bé chạm vào nhiều loại chất liệu, chẳng hạn như lông thú, nhung, khăn tắm, giấy ăn hoặc những cuốn sách…

 

– Bé cũng thích được vuốt ve, ôm, massage, đu đưa vì chúng giúp bé thư giãn, thậm chí có thể giúp tăng khả năng tỉnh táo và tập trung ở bé.

 

 

Sự phát triển các giác quan trong ba tháng đầu còn diễn ra dưới ảnh hưởng của những ấn tượng bên ngoài mà trẻ tiếp nhận được. Vì vậy, cha mẹ cần tạo ra môi trường thích hợp với từng loại giác quan để tạo ra những ấn tượng tương ứng.

 

 

Theo NTD

Các giác quan của bé phát triển thế nào trong 3 tháng đầu?

 

Theo NTD