Thời gian ngủ cần thiết mỗi ngày từ tháng thứ 4.

0
25
Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển thể chất cũng như tinh thần của trẻ nhỏ, do vậy đây cũng chính là sự trăn trở của nhiều mẹ khi thấy con mình ngủ không đủ giấc hoặc ngủ quá nhiều. Trong 3 tháng đầu đời, trẻ ngủ phần lớn thời gian trong ngày. Vậy từ tháng thứ 4 trở đi, bé ngủ bao nhiêu tiếng là đủ?

 

 

Từ tháng thứ 4, trẻ ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày?

 

Trẻ từ 4 tháng tới 1 tuổi: cần ngủ từ 14 – 15 tiếng mỗi ngày. Ở giai đoạn này, lý tưởng nhất là trẻ ngủ được 15 tiếng mỗi ngày. Đây là giai đoạn quan trọng nhất để tập cho trẻ hình thành một thoái quen ngủ lành mạnh vì lúc này trẻ đã bắt đầu hòa nhập nhiều với môi trường bên ngoài và chu kỳ ngủ cũng bắt đầu giống người lớn.

Ở trẻ dưới 6 tháng thường ngủ khoảng 3 lần vào ban ngày, và giảm xuống còn 2 lần khi trẻ được 6 tháng tuổi. Mỗi giấc ngủ ngắn ban ngày kéo dài từ 1-2 tiếng.

 

giấc ngủ của trẻ, thời gian ngủ của trẻ, từ tháng thứ 4, thần kinh, thói quen ngủ sớm, phản xạ nghỉ ngơi, tầm quan trọng của giấc ngủ, hóc môn tăng trưởng
Ảnh minh họa: Nguồn internet
 

6 tháng tuổi: Trong tháng thứ sáu, bé có thể ngủ từ 9-11 tiếng vào buổi đêm. Bé sẽ ít ngủ ngày hơn, chỉ ngủ một giấc buổi sáng và một giấc buổi chiều (tuy nhiên một vài bé vẫn duy trì 3-4 giấc ngủ ngắn vào ban ngày). Từ thời điểm này thể chất của trẻ đã phát triển và có khả năng ngủ được qua đêm.

9 tháng tuổi: Bước vào giai đoạn này, ¾ số trẻ có thể ngủ xuyên đêm tới 5 giờ sáng. Có những bé ngủ liền một giấc đêm dài từ 10 đến 11 tiếng. Trong tháng tuổi này, giấc ngủ của bé gần như đã đi vào quy củ, ban ngày bé chỉ ngủ 2 giấc cơ bản vào buổi sáng và buổi chiều.

Trẻ từ 1 – 3 tuổi: Cần ngủ từ 11-13 tiếng mỗi ngày. Khi trẻ được 1 tuổi thì giấc ngủ buổi sáng sẽ dần mất đi, và thường chỉ có một giấc ngủ ngắn buổi trưa kéo dài khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Buổi tối trẻ thường bắt đầu ngủ từ 7 – 9 giờ tối và thức dậy từ khoảng 6 – 8 giờ sáng.

 

giấc ngủ của trẻ, thời gian ngủ của trẻ, từ tháng thứ 4, thần kinh, thói quen ngủ sớm, phản xạ nghỉ ngơi, tầm quan trọng của giấc ngủ, hóc môn tăng trưởng
Ảnh minh họa: Nguồn internet
 

Làm thế nào để trẻ có giấc ngủ tốt?
 

– Nên tập cho trẻ có thói quen ngủ sớm và đúng vào một giờ đã định, nhằm tạo cho trẻ có một phản xạ nghỉ ngơi, giúp trẻ ngủ dễ dàng trong bất kỳ điều kiện nào.

– Giảm tối thiểu các kích thích của ngoại cảnh cũng như nội tại lên hệ thần kinh trẻ trong lúc ngủ. Điều quan trọng nhất là phải tránh tiếng ồn và ánh sáng vì chúng làm giấc ngủ trẻ không sâu và dễ thức giấc. Ngoài ra, các yếu tố khác như để trẻ đói hoặc ăn quá no, không vệ sinh thân thể, quần áo quá chật, nằm sai tư thế, nơi ngủ bẩn chật và không thông thoáng đều gây tác hại xấu đến giấc ngủ.

– Cần hết sức tránh các chấn thương về tâm lý như làm cho trẻ bị sợ hãi trước khi ngủ (như dọa nạt, quát mắng, kể những chuyện gây sợ hãi, cho xem phim ảnh kinh dị…). Trường hợp trẻ có tiêu tiểu trong khi ngủ, nên nhẹ nhàng làm vệ sinh và cho trẻ ngủ lại, không la mắng.

– Cho trẻ vui chơi, vận động cơ thể đầy đủ cũng góp phần giúp ngủ sâu hơn. Khi trẻ khó ngủ, có thể dùng lời nói êm dịu, nhẹ nhàng giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ.

 

giấc ngủ của trẻ, thời gian ngủ của trẻ, từ tháng thứ 4, thần kinh, thói quen ngủ sớm, phản xạ nghỉ ngơi, tầm quan trọng của giấc ngủ, hóc môn tăng trưởng

Ảnh minh họa: Nguồn internet

– Mỗi trẻ có một nhu cầu về thời gian ngủ, độ dài và độ sâu khác nhau. Cha mẹ cần tạo mọi điều kiện cho trẻ ngủ đầy đủ, không nên đánh thức sớm. Thông thường, khi ngủ đủ giấc, trẻ sẽ tự động thức dậy, không cần phải gọi.

– Trong trường hợp trẻ có rối loạn giấc ngủ (như mất ngủ liên tiếp vài đêm, mộng du), cần đưa đi khám bệnh, không nên dùng thuốc ngủ khi chưa có ý kiến bác sĩ. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn giấc ngủ.

Giấc ngủ chiếm trọn 1/3 cuộc đời mỗi con người đã nói lên được tầm quan trọng của giấc ngủ. Và đối với trẻ em nhất là trẻ trong độ tuổi phát triển giấc ngủ càng nên được các bậc phụ huynh quan tâm và chăm chút. Khoa học đã chứng minh lúc trẻ ngủ sâu, hóc môn tăng trưởng sẽ được phóng thích, trẻ phát triển chiều cao tốt hơn. Ngược lại nếu rối loạn giấc ngủ vào ban đêm trẻ không chỉ chậm lớn, mệt mỏi, hay quấy khóc, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Theo NTD

Thời gian ngủ cần thiết mỗi ngày từ tháng thứ 4.

 

Theo NTD