Bệnh lậu có thể gây vô sinh không

0
197
Bệnh lậu do song cầu khuẩn gây ra, bệnh lây truyền qua đường tình dục, thông qua giao hợp không dùng biện pháp bảo vệ. Bệnh gây nhiều biến chứng ở cả nam và nữ, và có thể gây nguy cơ vô sinh ở nam và nữ

Bệnh lậu do song cầu khuẩn gây ra, bệnh lây truyền qua đường tình dục, thông qua giao hợp không dùng biện pháp bảo vệ. Bệnh gây nhiều biến chứng ở cả nam và nữ, và có thể gây nguy cơ vô sinh ở nam và nữ

 

Bệnh lậu là gì?

 

Bệnh lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục hay gặp. Bệnh do song cầu Gram (-) có tên là Neisseria gonorrhoeae gây nên. bệnh do do lậu cầu khuẩn ”Neisseria gonorrhoeae” gây ra, một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục, thông qua giao hợp không dùng biện pháp bảo vệ. Đây là một bệnh nhiễm trùng rất phổ biến, có thể biểu hiện triệu chứng hoặc không có triệu chứng trên lâm sàng.

 

Hình ảnh vi khuẩn Neisseria gonorrhoeaeẢnh minh họa: Nguồn internet
 

Phân loại bệnh lậu

 

– Cấp tính: Có thể không có triệu trứng( đa số ở phụ nữ) , sau thời gian ủ bệnh, viêm niệu đạo cấp tính: đau dọc theo niệu đạo, rát, nóng, buốt khi đi tiểu. Có mủ, mủ đặc có màu vàng. 

 

– Mãn tính : Sau đơt cấp tính không được điều trị chuyển sang giai đoạn mạn tính, vi khuẩn từ niệu đạo trước, xâm nhập sâu dần(nam).  Có thể không có triệu chứng gì đặc biệt, thường chỉ có huyết trắng, hoặc có những biểu hiện của biến chứng( ở nữ)

 

Dấu hiệu, triệu chứng:

 

Bệnh lậu  ở nam giới: Biểu hiện chủ yếu là viêm niệu đạo, niệu đạo sưng đỏ, ngứa, đau, tiểu nhiều lần, hay mắc tiểu, tiểu buốt, tiểu khó, tiểu nhỏ giọt, có biểu hiện mủ màu vàng, quy đầu sưng đỏ…

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

 

Bệnh lậu nữ giới: Thường ảnh hưởng cổ tử cung, niệu đạo, tuyến niệu đạo,… có biểu như tăng tiết dịch âm đạo, đau bụng dưới, các triệu chứng viêm niệu đạo với mức độ nghiêm trọng khác nhau, bệnh nhân tiểu nhiều, hay mắc tiểu, tiểu buốt, miệng niệu đạo sưng đỏ; cổ tử cung sưng đỏ, chạm vào đau, miệng cổ tử cung rỉ mủ.

 

Biến chứng bệnh lậu gây vô sinh ở nữ giới

 

– Sau khi viêm nhiễm lậu, các khuẩn lậu  xâm nhập vào âm đạo nhanh chóng gây viêm nhiễm nệu đạo cấp tính tử cung( giai đoạn cấp tính).

 

– Tiếp đó, dần dần mãn tính gây tổn thương, viêm niệu đạo mãn tính, viêm phúc mạc vùng chậu, viêm nội mạc tử cung , tế bào niêm mạc ống dẫn trứng làm hoại tử và rụng ra ngoài, cản trở sự kết dính bên trong khiến tinh dịch và tế bào trứng không thể kết hợp, gây ra vô sinh ở nữ giới.

 

 Ảnh minh họa:  Nguồn internet

 

Biến chứng bệnh lậu gây vô sinh ở nam giới:

 

– Bệnh này khi cấp tính gây biến chứng viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt có kèm theo triệu chứng sốt nóng,tiểu nhiều tiểu buốt và dần là tiểu ra máu, kiểm tra thấy túi tinh sưng phù và đau, ấn dương vật thì tiết ra mủ. Hiện tượng này nhanh chóng trở thành mãn tính gây vô sinh.

  

– Biến chứng của lậu gây hẹp niệu đạo, những người bị tái phát lậu nhiều lần có thể dẫn đến hẹp niệu đạo, một số người có thể bị hẹp ống dẫn tinh thậm chí tắc nghẽn, từ đó dẫn đến vô sinh.

 

 

 Bệnh lậu thường lây truyền qua xâm nhập niêm mạc sinh dục niệu đạo, nên chúng làm tổn thương tế bào, gây viêm nhiễm đường sinh dục và tiết niệu như: viêm bàng quang, viêm niệu đạo, làm tổn thương nặng trực tiếp cơ quan sinh sản dẫn đến vô sinh. Bệnh lậu gây nhiều những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới chức năng sinh sản của cả nam và nữ. Phòng bệnh lậu là phương pháp tối ưu nhất. Khi đã nhiễm bệnh rồi thì cần điều trị triệt để, không để trở thành lậu mãn tính và các biến chứng xảy ra.

 

 

Theo NTD

Bệnh lậu có thể gây vô sinh không

 

Theo NTD