Sự phát triển não và các cơ quan trên đầu của trẻ nhỏ

0
353
Não và các cơ quan giác quan quan trọng nhất của cơ thể (như mắt, mũi, tai , miệng) đều ở trên đầu. Các cơ quan này được xương sọ bao bọc và bảo vệ. Xương sọ ở các trẻ lớn và ở người trưởng thành gồm có nhiều xương được kết nối liền với nhau.
Não

 

Não là một cấu trúc cự kỳ quan trọng và phức tạp. Đó là trung tâm điều khiển hệ thần kinh – một hệ thông bao gồm não, tủy sống và các dây thần kinh kiểm soát mọi chức năng của cơ thể. Não nhận thông tin từ thế giới bên ngoài qua trung gian là các cơ quan xúc giác, kể cả da và dựa và những thông tin này, tác động ngược lại bằng cách gửi chỉ thị đến các nơi trên cơ thể. Một số phần đoạn trong cơ thể nhận lệnh trực tiếp từ các dây thần kinh nối thẳng với não, một số khác như tay và chân chẳng hạn, nhận thông tin từ não thông qua các dây thần kinh bắt nguồn từ tủy sống.

 

Người ta phân chia não ra thành 3 phần chính – các bán cầu não, tiêu não, và hành não. Mỗi phần kiểm soát một chức năng khác nhau của cơ thể. Não được bảo vệ bởi ba màng, có tên là màng não và được bao phủ bởi một lớp dịch là dịch não tủy. Dịch này sản sinh từ trung tâm não bộ, lưu thông giữa hai lớp màng trong cùng và cũng bao quanh tủy sống.

 

Các vùng kiểm soát

 

Một vài vùng não bộ, có trách nhiệm kiểm soát những chức năng chuyện biệt của cơ thể: Thí dụ như thùy chẩm phụ trách về thị giác, và vỏ não vận động phụ trách về cá cử động chú ý. Người ta không định vị được vùng trí nhớ theo kiểu đó nhưng người ta cho rằng trí nhớ có liên quan tới toàn thể hai não bán cầu.

 

Vỏ não vận động: Bộ phận của não liên quan tới việc khơi dậy vận động. Những vùng khác nhau phụ trách cho từng bộ phận cơ thể một, như : Ngón, bàn và cẳng chân; Đùi bụng và thân; Vai và cánh tay; Đầu mi mắt và má; Hàm và môi.

 

Các thùy trán:  các cảm xúc được kiểm soát ở bộ phận này của não.

 

Trung khu lời nói: Lời nói được kiểm soát ở một vùng nhỏ của thùy trán. Nếu con bạn thuận tay phải, trung khu lời nói sẽ ở bên bán cầu não trái và sẽ ở bên phải nếu con bạn thuận tay trái.

 

Vỏ não cảm giác: Mọi cảm giác của cơ thể được tiếp nhận và giải đoán ở vùng này.

 

Thùy đỉnh: Liên quan tới việc hiểu được lời nói, hoạt động cùng với thùy chẩm để xác định hình dạng và kích thước của các vật thể  và để đọc.

 

Thùy chẩm:  Thị giác được kiểm soát ở vùng này

 

Thùy thái dương:Phụ trách kiểm soát thính giác.

 

Tiểu não: Chủ yếu liên quan tới giữ thăng bằng và phối hợp các cơ và khớp.

 

 Hành não: Kiểm soát các chức năng không tùy ý của cơ thể  như nhịp tim, nhịp thở và điều hòa thân nhiệt.

Bên trong não

 

Bán cầu não bên phải được nối với bên trái bằng một dải mô gọi là Thể Chai. Mỗi bán cầu não được cấu tạo bởi hai kiểu mô:  chất xám và chất trắng. Chất xám vốn là tế bào thần kinh, chất trắng vốn là sợi thần kinh. Vùng dưới đồi nằm ở đáy não và kiểm soát giấc ngủ và sức ăn. Dưới phân giữa của não là Tuyến yên, tuyến kiểm soát tiến trình tăng trưởng, phát triển và bảo đảm mọi tuyến trong hệ thống nội tiết,các tuyến sản xuất hormone đều hoạt động phù hợp.

 
Sự phát triển của các cơ quan trên vùng đầu của trẻ
 

Răng: Lứa răng đầu tiên của con bạn là răng sữa có thể sẽ bắt đầu từ 6 hay 7 tháng tuổi. Toàn bộ 20 cái răng chắc là sẽ mọc hết vào khoảng tuổi lên 3. Các cái răng trưởng thành “vĩnh viễn” sẽ bắt đầu xuất hiện khi con bạn được khoảng 6 tuổi nhưng toàn bộ 32 cái răng sẽ chưa mọc đủ cho đến khoảng tuổi 17. Các răng vĩnh viễn mọc đầu tiên là các răng cối thứ nhất. Các răng sữa lung lay và rụng lần lượt từng cái một và thường được răng vĩnh viễn thay thế ngay. Tuy nhiên đôi khi có một răng vĩnh viễn bắt đầu mọc trước khi răng sữa rụng. Hiện tượng này có thể làm đau bé và nha sĩ đôi khi buộc phải nhổ bỏ cái răng sữa đi.

 

Các cơ quan giác quan: Các cơ quan giác quan quan trọng nhất của cơ thể (mũi, miệng, mắt và tai) hết thẩy đều có vị trí trên đầu. Các cơ quan này cung cấp cho chúng ta vô số thông tin về thế giới bên ngoài..

 

 

Mũi và miêng: Mũi là cơ quan khứu giác và cũng hình thành ngõ chính đi vào hệ thống hô hấp. Không khí được hít vào mũi và xuống tới phổi đi qua khí quản. Mũi được lót bởi một màng phủ lông, để lọc sạch, làm ẩm, sưởi ấm không khí lúc đưa vào cơ thể. Mũi cũng được nối liền với các khoang, điều giải thích tại sao các bệnh nhiễm trùng có thể truyền sang các xoang.

 

Miệng hình thành ngõ  vào của hệ tiêu hóa. Miệng cũng  liên quan (lưỡi, môi và thanh quản) tới lời nói. Lưỡi là cơ quan vị giác – có những vùng khác nhau trên lưỡi phân biệt được các loại vị chính: mặn, ngọt, đắng, và chua.

 

Mắt: Mắt hoạt động bằng cách hội tụ các tia sáng xuyên qua một thấu kính vào một lớp tế bào nhậy cảm ở đáy phía sau mắt, gọi là võng mạc . Thông tin này được gửi cho não qua dây thần kinh thị giác để được giải đoán. Mỗi bên mắt nhìn thấy một đồ vật dưới một góc độ khác nhau. Não phối hợp hình ảnh do mỗi bên mắt thu được sao cho người ta trông thấy một vật rắn đặc, có đủ 3 chiều. Mắt được cột giữ vào vịt rí bởi 6 cơ cho phép mắt xoay được và trông thấy về nhiều hướng.

 

Tai: Tai là một cơ quan quan trọng không chỉ để nghe, mà còn để giữ thăng bằng. Tai gồm có ba phần: Tai ngoài, tai giữa và tai trong. Phần tai mà bạn trông thấy là tai ngoài. Cả ba phần đoạn của tai đều liên quan tới thính giác, chỉ có một mình tai trong là  kiểm soát được việc giữ thăng bằng.

 

 

Não của trẻ trong những năm đầuc còn non nớt nên việc chăm sóc cần hạn chế những rung lắc ở vùng đầu để tránh hiện tượng xuất huyết các mao mạch nhỏ trong não khiến não phát triển không được tốt về sau. Các cơ quan khác ở vùng đầu cũng dần phát triển theo năm tháng nên trẻ cần được chăm sóc tốt để các cơ quan này phát triển được bình thường và hạn chế các bệnh ở các cơ quan này.

 

Theo NTD

Sự phát triển não và các cơ quan trên đầu của trẻ nhỏ

 

Theo NTD