Nuôi trẻ bằng sữa công thức

0
41
Trong khoảng 10 năm trở lại đây, ngành công nghiệp sữa cho ra đời khá nhiều loại sữa có thể dùng để thay thế sữa mẹ từ khi em bé mới chào đời với những cải tiến rõ rệt về mặt chất lượng, thành phần,.
Trong khoảng 10 năm trở lại đây, ngành công nghiệp sữa cho ra đời khá nhiều loại sữa có thể dùng để thay thế sữa mẹ từ khi em bé mới chào đời với những cải tiến rõ rệt về mặt chất lượng, thành phần,.

 

– Để nuôi con bằng sữa thay thế, bạn có th tham khảo khâu chuẩn bị và cách thực hành dưới đây:

 

Chuẩn bị bình sữa  và đồ cho trẻ ăn sữa

 

Núm vú nên chọn loại nhựa cao cấp hoặc bằng silicon (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

 

Chuẩn bị bình sữa, núm vú, và dụng cụ để hấp hoặc luộc tiệt trùng. Nếu không dùng bình, bạn có thể cho trẻ uống bằng thìa. Nếu có điều kiện, bạn nên chọn loại bình có van đặc biết giúp bé không nuốt không khí khi bú. Núm vú nên chọn loại nhựa cao cấp hoặc bằng silicon. Tiêu chuẩn chọn núm vú: núm vú đủ độ mềm để trẻ có thể mút được nhưu đầu ti mẹ, đủ độ trơn bóng để giữ núm vú sạch sẽ và không thấm nước bọt.

 

Ngày nay, có nhiều loại núm vú phù hợp caho từng lứa tuổi và từng loại sữa. Bạn nên chọn bình và núm vú có chất lượng tốt để có thể hấp, luộc tiệt trùng liên tục mà không bị hỏng. Nếu có điều kiện nên chuẩn bị 6 bộ bình và núm để tiện cho việc tiệt trùng vào cuối ngày.

 

Cách pha sữa và cho trẻ ăn 

 

Các mẹ nên chọn sữa của các hãng có uy tín (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

 

– Nhiệt độ tốt nhất của sữa bình là khoảng 35-37 độ. Một số bác sỹ nhi khoa khuyên có thể cho trẻ bú sữa ở nhiệt độ môi trường trong mùa hè. Các chất dinh dưỡng và vitamin trong sữa dễ bị phân hủy trên 40 độ C, vì vậy bạn không nên pha sữa bằng nước nóng già. Nếu không có nhiệt kế, bạn chỉ cần thử bằng cách rót vài giọt sữa ra mua bàn tay, thấy ấm vừa là được. Nếu bạn không có nhiều thời gian và dụng cụ để có thể đo nhiệt độ chính xác, bạn chỉ cần pha theo công thức 1-2, tức là 1 phần nước nóng pha với 2 phần nước nguội. Bạn cũng có thể dùng ấm đun nước có định mức nhiệt độ để nước luôn ở nhiệt độ thích hợp.

 

– Cần tuân theo tỷ lệ pha được hướng dẫn trên mỗi hộp sữa, tuy nhiên bạn cũng không nên quá căng thẳng với việc làm sao cho chính xác từng ml.

 

– Nếu có hâm bình sữa, bạn có thể pha khoảng 3 bình sữa bằng nước đun sôi để nguội rồi bảo quản trong tủ lạnh, khi cần bạn hâm lại sữa bằng cách ngâm bình trong bát nước ấm. Bạn có thể sử dụng cách trên khi ăn đêm hoặc chuẩn bị sắn bình sữa, 1 phích nước sôi và 1 chai nước nguội để tiết kiệm sức lực và thời gian cho con ăn.

 

– Không nên hâm nóng sữa bằng lò vi sóng vì nhiệt độ của sữa có thể tăn glên khá cao vừa làm mất chất dinh dưỡng, vừa có nguy cơ gây bỏng cho trẻ bởi bên trong bình sữa có những điểm nóng mà bạn không biết.

 

Chọn tư thế ngồi thoải mái để bé có thể bú bình một cách tốt nhất (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

 

– Tư thế cho trẻ bú bình: Với trẻ nhỏ, bạn có thể cho bé ngồi trên lòng, nửa nằm nửa ngồi. Với trẻ đã biết ngồi, bạn có thể cho bé ngồi dựa lưng vào thành ghế hoặc người bạn. Khi đã tìm được tư thế ngồi thoải mái, bạn đưa bầu sữa vào miệng trẻ sao cho trẻ ngậm kín phần đầu ti nhỏ và chạm lên phần phình ra của núm vú một chút. Bình sữa thường để nghiêng khoảng 45 độ để hạn chế không khí lọt vào bình tối thiểu trong quá trình trẻ mút.

 

– Sau khi trẻ bú xong, bạn cũng nên giúp trẻ ợ hơi.

 

– Nên rửa sạch bình sữa sau mỗi lần bé ăn rồi ngâm vào nước trong vòng 5-10 phút, sau đó xuc thật sạch để đảm bảo sữa không còn bám trên thành bình. Nếu có nồi tiệt trùng chuyên dụng, bạn chỉ đem bình sạch truyệt trùng theo hướng dẫn kèm theo. Nếu không có nồi tiệt trùng chuyên dụng, bạn cho tất cả bình sạch vào nồi to và đung sôi trong vòng 5-7 phút rồi đổ hết nước, đậy kín cho bình nguội tụ nhiên. Khi bình đã nguội, bạn có thể úp bình cho khô và đậy nắp sách. Tuy nhiên, mỗi lần pha sữa cho trẻ, bạn cũng nên tráng lại bình bằng nước sôi, nhất là trong điều kiện thời tiết mùa hè.

 

Việc nuôi trẻ bằng sữa công thức thường không được khuyến khích vì việc sử dụng sữa công thức chỉ là cho trẻ ăn thêm khi người mẹ không có đủ sữa hoặc những bà mẹ không có sữa cho con bú. Và việc cho trẻ ăn sữa công thức cần được pha đúng và đủ liều lượng để tránh những trục trặc về tiêu hóa cho trẻ.

 

 

Việc nuôi trẻ bằng sữa công thức thường không được khuyến khích, thường thì sữa công thức chỉ là sữa ăn kèm sữa mẹ khi mẹ không đủ sữa mà thôi. Thế nhưng với những mje

Nuôi trẻ bằng sữa công thức

 

Theo NTD