Đối phó khi trẻ lười ăn

0
58
Câu trả lời thường gặp nhất của cha mẹ là: “Bé ăn quá ít và bé lười ăn quá”. Theo quy luật đấu tranh sinh tồn, trẻ dù rất nhỏ nhưng cũng không để cho mình bị đói trừ trường hợp trẻ bệnh. Vì vậy, khi con ăn quá ít, cha mẹ cũng không nên quá căng thẳng, sự căng thẳng có thể dẫn đến những cách ứng xử sai lầm.

 

Đây là một số nguyên tắc chung khi con lười ăn:

 

– Tìm xem bé có bệnh gì mãn tính không? Bé có bị bệnh đường ruột gì không?

 

– Khi bé mới ốm dậy, cần tập cho bé ăn trở lại từ từ, tránh làm tổn thương đường ruột.

 

– Đừng bao giờ bắt trẻ phải ăn hết khẩu phần nếu bé không muốn, có thể bé đã no, cũng có thể bé không thích món ăn đó.

 

– Tránh cho bé ăn vặt, ăn nhiều đồ ngọt, uống nước ngọt. Nên sắp xếp gọn bữa ăn theo một số giờ nhất định trong ngày.

 

– Cho trẻ uống nước lọc khoảng 30 phút đến 1 giờ trước khi ăn.

 

– Đổi thức ăn phong phú nhưng đừng dồn nhiều loại thức ăn vào một bữa.

 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 

– Với các bé trên 12 tháng tuổi, bé say mê và thích thú với những khám phá mới về thể chất như biết đi và khám phá thế giới xung quanh, bé có thể kém thích thú với việc ăn uống. Lúc này, bạn cần chú ý ngừng các trò chơi và các hoạt động quá mạnh trước bữa ăn chừng 5-10 phút, chuyển sang một hoạt động mang tính thư giãn nào đó (ví dụ: kể chuyện, hát một bài đơn giản, đọc một đoạn thơ ngắn, hoặc nằm nhắm mắt yên lặng vài phút) để trẻ khỏi bị kích động quá trước bữa ăn.

 

– Đừng bao giờ dỗ trẻ ăn theo điều kiện, đổi trác như “Ăn hết bát đi rồi con sẽ được ăn kẹo”.

 

– Thay đổi cách chế biến món ăn, tìm món ăn phù hợp với tuổi của bé.

 

– Tạo cho bé cuộc sống thoải mái, vui tươi cũng là một điều kiện quan trọng cho việc hấp thu thức ăn và phát triển. Lo lắng khi con lười ăn là tâm lý bình thường của cha mẹ. Nhưng nếu bạn quá lo lắng, bé sẽ căng thẳng và ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ thức ăn và phát triển chung. Vì vậy, dù bé có ăn ít hay ăn nhiều, bạn cũng nên có thái độ chấp nhận, động viên và khuyến khích bé để bé thoải mái chứ không nên buồn lo và căng thẳng quá.

 

– Cho bé tham dự vào bữa cơm gia đình nhiều nhất có thể được. Sự vui vẻ, ấm cúng của bữa ăn gia đình sẽ giúp trẻ ăn uống ngon miệng và học được thói quen ăn tốt.

 

– Nếu bé hay mất tập trung khi ăn, bạn nên cho bé ăn chỗ yên tĩnh, ít người qua lại và chỉ nên có một hoặc hai người ở cạnh bé khi ăn.

 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 

– Nếu bé lười ăn quá, bạn có thể cho bé chới một trò yên tĩnh khi ăn. Tuy nhiên, không nên lạm dụng trò chơi, đặc biệt bạn nên tránh vừa cho trẻ xem vô tuyến vừa ăn.

 

– Theo dõi cân nặng của bé, nếu bé không tăng cân trong khoảng thời gian từ 2 tháng trở lên, bạn nên cho bé đi khám bác sỹ.

 

Mẹo nhỏ với các bé lười ăn:

 

Với bé trên hai tuổi, cha mẹ có thể tập cho con ăn uống ngon miệng bằng cách sau. Cha mẹ kiếm một tờ bìa đẹp, kẻ thành một bảng đủ 7 màu trong tuần. Sau đó, ngày nào )hoặc bữa nào) bé ăn tập trung, bạn có thể vẽ lên đó một khuôn mặt cười (hoặc là hoa, hoặc là con vật…) màu thật đẹp, tươi tắn. Ngày nào (hoặc bữa nào) bé khó ăn, ăn không tập trung, bạn có thể vẽ khuôn mặt buồn… Cuối tuần (hoặc giữa tuần) cha mẹ tổng kết cùng bé.

 

Nếu trên bảng có nhiều khuôn mặt cười, cả nhà cùng khen bé, tán thưởng bé cùng nồng nhiệt hoặc thưởng cho bé một món quà nho nhỏ (có thể là một buổi đi chơi công viên, một cuốn truyện, một cây bút chì màu…). Nếu trên bảng có nhiều mặt buồn, bạn đừng mắng bé mà vẫn động viên bé cô gắng: “Bố mẹ biết con đã cố găng rồi, nhưng bó mẹ mong con cố gắng nhiều hơn nữa nhé…”.

 

 

Hiện nay càng ngày càng nhiều ông bố bà mẹ than thở với bác sĩ về tình trạng con lười ăn, nhưng họ không biết rằng chính việc cho ăn không đúng cách, ép buộc trẻ ăn, mắng mỏ trẻ trong bữa ăn…. chính là những nguyên nhân khiến trẻ càng ngày càng “sợ” mỗi khi đến bữa ăn. Vì vậy, phụ huynh cần thay đổi tình trạng này, hãy để trẻ ăn theo nhu cầu vì một trẻ bình thường sẽ không để mình bị đói, và khi bị đói trẻ sẽ đòi ăn ngay.

 

Đối phó khi trẻ lười ăn

 

Theo NTD