Phình đại tràng ở trẻ nhỏ.

0
30
Phình đại tràng là một bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, có thể gặp ở trẻ sơ sinh, mang tính chất bẩm sinh là chủ yếu. Bệnh còn có các tên gọi khác như bệnh Hirschsprung, bệnh vô hạch đại tràng bẩm sinh. Phình đại tràng rất dễ phát hiện và có thể được điều trị triệt để, nhưng nếu để muộn, bệnh có thể gây nhiều biến chứng như viêm ruột, thủng đại tràng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

 

Bệnh phình đại tràng là gì?

 

Bệnh phình đại tràng là tình trạng đại tràng xích-ma bị giãn quá mức làm ứ trệ phân và chất thải trong lòng ruột, đây là một bệnh của hệ thống tiêu hóa. Trẻ mắc bệnh này đại tràng hoàn toàn bình thường về chức năng mà không có một dấu hiệu tổn thương nào ngoài việc giãn quá mức cho phép khiến cho thành đại tràng mỏng, dải cơ chạy dọc đại tràng yếu nên không đủ sức tống đẩy phân gây tình trạng đại tiện thất thường.

 

đại tràng xích-ma, ứ trệ phân, thành đại tràng mỏng, tống phân, táo bón, tháo cống, suy dinh dưỡng, đại tràng vô hạch

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Nguyên nhân gây bệnh

 

Trong quá trình phát triển của bào thai, cùng với sự phát triển của ống tiêu hóa theo hướng từ trên xuống dưới là sự phát triển hệ thống thần kinh chi phối cho ruột.

 

Hệ thống thần kinh nhận các tín hiệu từ hệ tiêu hóa, nhận cảm giác có thức ăn hay phân ở trong lòng ruột và chuyển thông tin đến các cơ ở thành ruột thông qua hạch ở 2 đám rối thần kinh tên là Aubach và Meissner. Do sự thiếu vắng các tế bào thần kinh trên một đoạn ruột (vô hạch), có thể ngắn hoặc dài làm cho đoạn ruột đó không thể co giãn hoặc nhu động như bình thường gây cản trở quá trình tiêu hóa và tích tụ thức ăn ở đại tràng. Nếu mà hạch ở đám rối không có, ruột không co bóp và làm cho trẻ không đi cầu được.

 

Đặc điểm của phình đại tràng bẩm sinh

 

Bệnh phình đại tràng bẩm sinh có những đặc điểm sau đây:

 

Trẻ mới sinh: Chậm đi phân su sau 24h đối với trẻ mới sinh, bụng căng chướng, không đi cầu được, chỉ đi cầu khi dùng ống thông đưa vào hậu môn kích thích. Khi được kích thích trẻ đi tiêu ra nhiều phân như “tháo cống”. Có hiện tượng nôn nhiều.

 

đại tràng xích-ma, ứ trệ phân, thành đại tràng mỏng, tống phân, táo bón, tháo cống, suy dinh dưỡng, đại tràng vô hạch

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Trẻ lớn: Xuất hiện táo bón nhiều năm xen kẽ với từng đợt ỉa chảy dạng “tháo cống”, phân thối và có màu đen, bụng chướng. Trẻ suy dinh dưỡng, chậm phát triển về thể chất và tâm thần.

 

Biến chứng phình đại tràng bẩm sinh

 

Phình đại tràng bẩm sinh nếu không được điều trị kịp thời có thể xảy ra các biến chứng sau:

 

– Suy dinh dưỡng, chậm phát triển thể chất và trí tuệ

– Viêm ruột tái đi tái lại, có thể gây nên thủng ruột.

– Tắc ruột

 

đại tràng xích-ma, ứ trệ phân, thành đại tràng mỏng, tống phân, táo bón, tháo cống, suy dinh dưỡng, đại tràng vô hạch

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Điều trị

 

Dựa vào khám và hỏi bệnh, chụp đại tràng có bơm thuốc cản quang, sinh thiết trực tràng, đo áp lực hậu môn trực tràng để phát hiện chính xác mức độ của bệnh.

 

Phương pháp duy nhất giúp trẻ khỏi bệnh là cắt bỏ đoạn trực – đại tràng vô hạch, nối đầu đại tràng lành với ống hậu môn. Thời điểm phẫu thuật tùy thuộc vào lúc phát hiện và mức độ nặng nhẹ của bệnh, có hay chưa có biến chứng, tình trạng chung của trẻ…

 

Để việc điều trị đạt kết quả hơn, các bậc cha mẹ nên kết hợp tạo cho con thói quen ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước, tập thói quen đi cầu đúng giờ hằng ngày. Nếu thấy con có biểu hiện táo bón nên đưa con đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời.

 

Theo NTD

Phình đại tràng ở trẻ nhỏ.

 

Theo NTD