Quá trình thụ thai

0
55
Từ âm đạo, chỉ cần vài phút là tinh trùng có thể đi vào đến dạ con, sau 2-3 giờ đã đi hết ống dẫn trứng. Sau đó, chúng còn sống vài ngày nữa để đợi trứng rụng. Trong đó một số tinh trùng đang dùng hết sức mình “lao tới” tới gặp trứng…

 

Hiện tượng thụ thai là một quá trình, người ta gọi là Quá trình thụ thai

 

Sự rụng trứng

 

Khi trứng chín, tại buồng trứng sẽ có hiện tượng phóng noãn (rụng trứng) và  loa vòi trứng sẽ hứng lấy noãn (trứng). Noãn này có khả năng sống trong vòi trứng khoảng 12 – 24 giờ, kể từ lúc rụng.

Khi tinh trùng được phóng vào âm đạo, tất cả các tinh trùng đều cố gắng đến được các vòi trứng, nhưng chỉ có khoảng 2000 tinh trùng đến được điểm đích là noãn (đang trên đường đến tử cung). Quá trình này thường xẩy ra ở 1/3 ngoài của vòi trứng.

 

Sự thụ tinh

Trước khi tinh trùng xâm nhập vào noãn thì tất cả các tinh trùng đều vây xung quanh noãn. Các tinh trùng này cùng tiết ra các men phá huỷ làm mỏng vỏ trứng. Sau đó chỉ có một tinh trùng sẽ được phép chui vào nó. Khi vào trong, xung quanh noãn tiểt ra lớp albumin dày không cho các tinh trùng khác chui vào nữa, chính vì thế mà tỷ lệ sinh đôi sinh ba ở người là rất hiếm. Tất cả các tinh trùng khác bị gãy nát và được dòng máu dọn sạch. Trong trường hợp số lượng tinh trùng quá ít, việc làm thủng vỏ trứng sẽ khó được thực hiện hơn do vậy cũng có thể làm khó khăn trong quá trình thụ thai.

 

Sự hình thành hợp tử

Trên thực tế, noãn chỉ tiếp nhận đầu tinh trùng, đuôi và phần giữa của tinh trùng được để lại ở bên ngoài. Lúc này noãn cùng với trung thể nhân của tinh trùng sẽ lớn lên nhanh để vài giờ sau nhân của tinh trùng và noãn trở thành hai tiền nhân, chúng phát triển thành một tế bào có 2 nhiễm sắc thể. Bộ nhiễm sắc thể này chính là bộ mã di truyền để hình thành nên một đứa trẻ cụ thể.

thụ thai

Quá trình thụ tinh được hoàn tất và trứng bắt đầu phát triển theo bộ mã, do gen của nhiễm sắc thể ấn định.

– Nếu tinh trùng mang NST ‘Y’ kết hợp với noãn thì hợp tử được tạo thành là ‘XY’, sẽ phát triển thành cơ thể nam.

– Nếu tinh trùng mang NST ‘X’ kết hợp với noán thì hợp tử được tạo thành là ‘XX’, sẽ phát triển thành cơ thể nữ.

Sau khi thụ tinh trứng di chuyển về tử cung làm tổ gọi là di trú. Sự di chuyển này nhờ các đường rãnh giữa các tua vòi trứng và thời gian di chuyển của nó tới tử cung mất khoảng từ 4 – 7 ngày.

Trong giai đoạn này của chu kỳ kinh nguyệt, tử cung đã có sự chuẩn bị cho nội mạc tử cung. Nội mạc tử cung rất dày, được cung cấp máu dồi dào để đảm bảo cho việc làm tổ của trứng. Trứng (mà lúc này đã trở thành một khối gồm hàng trăm tế bào) khu trú trong lớp nội mạc và nối với nguồn cung cấp máu của tử cung. Một khi điều đó đã được hoàn thành thì trứng trở thành một cái phôi thai, có nghĩa là một cơ thể sống ở giai đoạn sơ khai của nó. Và lúc này giai đoạn thụ thai đã được hoàn tất và bắt đầu giai đoạn thai nghén.

 

CửaSổTìnhYêu

Quá trình thụ thai

 

Theo NTD