Bệnh về mắt ở trẻ

0
184
Các bé cũng có thể mắc một số bệnh về mắt ảnh hưởng đến thị lực cũng như thẩm mỹ chứ không phải những bé đã đi học rồi mới bị những vấn đề về mắt. Vì thế bé rất có thể mắc những bệnh về mắt sau đây:

 

Chứng giảm thị lực. Thông thường, thị lực một trong hai mắt của bé bị hạn chế. Nếu bạn thấy có điều bất thường, bạn hãy tự kiểm tra thị lực của bé bằng cách lần lượt che một mắt của trẻ rồi quan sát thị lực của mắt kia. Nếu bạn thấy bé có vẻ khó chịu, nhìn kém, bạn nên cho bé đi khám bác sĩ ngay.

 

 

Tật viễn thị. Hầu hết trẻ em mới sinh đều có tật viễn thị do hệ thần kinh của mắ chưa phát triển hoàn chỉnh. Lúc này, bé nhìn xa tốt hơn nhìn gần. Tật này sẽ hết dần một cách tự nhiên theo sự phát triển của trẻ.

 

Chứng cận thị. Bé nhìn gần tốt nhưng nhìn xa kém. Nếu bạn thấy bé phải nheo mắt khi nhìn xa hoặc bé phải cúi sát để nhìn rõ đồ chơi hoặc đọc sách, bạn nên cho bé đi khám ngay.

 

Chứng loạn thị bẩm sinh. Là hậu quả của sự rối loạn hình thành giác mạc ở thai nhi. Một trong những dấu hiệu điển hình của chứng này là trẻ vị viêm kết mạc, giác mạc (đau mắt đỏ) lặp đi lặp lại nhiều lần.

 

Mắt lác. Mắt lác là biểu hiện của trục mắt bị lệch. Với trẻ dưới 3 tuổi, mắt bé lác có thể do các cơ mắt chưa ổn định, nhưng cũng có thể do di truyền. Với trẻ dưới 3 tháng tuổi, hiện tượng này chưa đáng ngại do não của trẻ chưa điều tiết được hình ảnh nhận được của hai bên mắt. Nhưng nếu sau 3 tháng tuổi mà hiện tượng này vẫn còn, bạn nên cho con đi khám sớm. Bởi vì ngoài vấn đề hình thức, khi bé bị lác, mắt sẽ nhìn kém đi. Nếu không được chữa trị và tập luyện kịp thời, thị lực của bé sẽ chịu nhiều hậu quả về lâu dài.

 

 

Tắc tuyến lệ. Dấu hiệu của tắc tuyến lệ: Khi khóc, trẻ không có nước mắt. Khi không khóc, trẻ thường có một thứ nước mắt chảy tràn ra mi rồi xuống má, đồng thời có luồng trào ngược một thứ chất nhầy (ken) được sản xuất trong túi lệ. Da vùng đó có thể nổi ban đỏ hoặc vết trượt do bị kích ứng hoặc cọ xát khi nước mắt rơi xuống. Nếu bé tắc tuyến lệ hoàn toàn, bạn sẽ thấy các dấu hiệu trên kéo dài liên tục. Nếu bé chỉ tắc tuyến lệ một phần, khi bé khóc, bé vẫn chảy ra ít nước mắt.

 

Để điều trị tắc tuyến lệ khi chưa có biến chứng, bác sĩ thường hướng dẫn cha mẹ day nhẹ phần hai bên góc mắt chỗ có ống mũi – lệ khoảng 2 đến 3 lần mỗi ngày. Sau đó lau sạch mi mắt bằng nước ấm và nhỏ mắt cho trẻ bằng nước muối chín phần nghìn. Nếu day như vậy trong một thời gian không đỡ, bác sĩ nhãn khoa có thể chỉ định thông tuyến lệ hoặc làm một phẫu thuật nhỏ tùy theo tình trạng cụ thể của trẻ.

 

 

 

Bệnh về mắt ở trẻ

 

Theo NTD