Một số bệnh di truyền thường gặp ở trẻ

0
47
Thai nhi và trẻ nhỏ không chỉ thừa hường những đặc điểm ngoại hình, ưu điểm của bố mẹ mà cũng có thể sẽ thừa hưởng rất nhiều bệnh di truyền từ bố mẹ. Hiểu rõ về những bệnh di truyền cũng là một cách giúp bố mẹ bảo vệ cho con mình một cách tốt nhất.

 

Các vấn đề về thị lực

Những vấn đề về thị giác như: cận thị, mù màu, chứng suy giảm khả năng nhìn là bệnh di truyền thường gặp ở trẻ nhỏ nhất.

 

bệnh di truyền, vấn đề thị lực, đau nửa đầu, rối loạn cảm xúc, dị ứng, trẻ tăng động, bệnh mù màu,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Nếu nhận thấy con có những biểu hiện, như: nhức đầu, thường xuyên nheo mắt hay chảy nước mắt, nhất là khi đọc sách, xem tivi hoặc  sau khi trải qua giờ học ở trường thì bạn nên đưa bé đi kiểm tra mắt.

 

Với chứng suy giảm khả năng nhìn cũng rất khó để cha mẹ phát hiện trong 1 năm đầu, với bệnh mù màu sẽ chỉ phát hiện khi trẻ được 4-5 tuổi.

 

Đau nửa đầu

 

Trẻ nhỏ cũng có thể bị mắc chứng đau nửa đầu do suy nhược của cha mẹ truyền cho con cái với tỉ lệ 50% hoặc cao hơn khi cả bố và mẹ đều mắc tình trạng này.

 

Những dấu hiệu của chứng bệnh này thường là: có những cơn đau dữ dội (ở trước đầu), buồn nôn hoặc ói mửa, và nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh. Thông thường, chứng bệnh này chỉ có thể phát hiện khi trẻ từ 8 tuổi trở lên. Ở trẻ nhỏ dưới 8 tuổi, khi thấy trẻ có những biểu hiện như bị say, chóng mặt khi đi tàu, xe…

 

Nếu điều trị nhi khoa không hiệu quả trẻ cần được khám tại chuyên khoa thần kinh.

 

Hội chứng ruột kích thích (IBS)

 

Hội chứng ruột kích thích không hẳn là chứng bệnh gì quá nghiêm trọng, nhưng cũng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tâm lý của bé.

 

Hội chứng này thường xuất hiện trong thời gian bé đến tuổi đi học hoặc sớm hơn, các triệu chứng: đau bụng thường xuyên, kèm với táo bón hoặc tiêu chảy…

 

bệnh di truyền, vấn đề thị lực, đau nửa đầu, rối loạn cảm xúc, dị ứng, trẻ tăng động, bệnh mù màu,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Cần thay đổi lối sống, từ bỏ thói quen không tốt cho đường tiêu hóa, tránh những thực phẩm có thể gây kích ứng, bổ sung thực phẩm có nhiều thành phần probiotics, các liệu pháp giúp kiểm soát stress, điển hình là yoga…

 

Dị ứng

 

Khả năng di truyền là 50-50, nếu cả cha mẹ đều bị thì khả năng sẽ cao hơn  nhưng chỉ là di truyền dị ứng mẫn cảm.

 

Những dấu hiệu dị ứng thường thấy ở các bé là: cảm lạnh, viêm xoang hay nhiễm trùng tai, thường xuyên sổ mũi, nghẹt mũi. Ngoài ra, có thể có các triệu chứng đi kèm như ngứa mắt, nổi mẩn, phát ban, thở khò khè, ho mãn tính… Giống như bệnh hen suyễn, vì vậy nên đưa trẻ đi khám để được điều trị kịp thời.

 

Đối với những trường hợp nhẹ, trẻ có thể chỉ cần uống thuốc kháng  histamin, và sử dụng thuốc nhỏ mũi, mắt theo trình tự phù hợp. Nếu trẻ có những triệu chứng nghiêm trọng hơn, sẽ được chích ngừa dị ứng, vì liệu pháp miễn dịch cũng có tác dụng tốt trong trường hợp này.

 

Các vấn đề về cảm xúc

 

bệnh di truyền, vấn đề thị lực, đau nửa đầu, rối loạn cảm xúc, dị ứng, trẻ tăng động, bệnh mù màu,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Không chỉ những vấn đề về sức khỏe, trẻ còn di truyền một số vấn đề về tâm lý, tình cảm. Nếu cha mẹ đang gặp phải những hội chứng về tâm lý, như: rối loạn tăng động và giảm chú ý, rối loạn lo âu, bao gồm cả trầm cảm, rối loạn lưỡng cực,…rất có thể trẻ sẽ có nguy cơ mắc phải những vấn đề này.

Trẻ có những biểu hiện bất thường về cảm xúc như buồn rầu không rõ nguyên do, khó chịu, lo lắng, không tập trung hoặc biếng ăn, khó ngủ, không hứng thú với mọi thứ xung quanh… Như vậy cần phải khám để được điều trị.

 

Khi chăm sóc trẻ nếu thấy con có bất cứ biểu hiện gì bất thường đặc biệt là các dấu hiệu kể trên và bố hoặc mẹ cũng có những biểu hiện của bệnh đó t hfi nên đưua trể đi khám để được điều trị.

Theo NTD

Một số bệnh di truyền thường gặp ở trẻ

 

Theo NTD