Sai lầm nên tránh khi trả lời “Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?”

0
22

Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?” là câu hỏi phổ biến nhất trong các cuộc phỏng vấn. Nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu lí do mà bạn ứng tuyển vào công ty, qua đó xem xét động lực thúc đẩy bạn là gì, liệu bạn có phải là ứng viên phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không.

Do đó khi trả lời câu hỏi này bạn cần thật khéo léo để không đưa ra các lí do mà nhà tuyển dụng “phật ý”, bằng cách tránh các sai lầm sau.

Công ty ở gần nhà tôi/ gần nơi sống của tôi

Một số ứng viên thiếu kinh nghiệm thường “vô tư” đề cập lí do công ty gần nơi ở và họ tiết kiệm được nhiều thời gian di chuyển. Tuy nhiên các nhà tuyển dụng việc làm Long An, TPHCM hay nhiều nơi khác không đánh giá cao câu trả lời này.

Nó chỉ chứng tỏ bạn chọn công việc đơn giản vì muốn thuận tiện đi làm mỗi ngày chứ không phải vì các lí do quan trọng khác liên quan đến tính chất công việc. Nhà tuyển dụng sẽ xếp bạn vào tuýp nhân viên “ưa nhàn”, ngại khó ngại khổ.

Ngoài ra họ còn xem xét và đặt ra trường hợp nếu công ty chuyển địa điểm hoặc bạn chuyển nơi sống mới thì tình hình sẽ thế nào, liệu bạn có nghỉ việc hay không? Đây là một lí do khiến bạn bị điểm trừ nghiêm trọng.

Mức lương cao

Mức lương là một trong những lí do quan trọng hàng đầu để một người quyết định gia nhập vào công ty, đơn vị nào đó. Tuy nhiên, khi bạn thẳng thắn chia sẻ nó khi trả lời câu hỏi “Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?” là điều hoàn toàn không nên. Nhà tuyển dụng sẽ xem xét đến tình huống bạn sẽ “nhảy” việc nếu như có một doanh nghiệp khác khác (thậm chí có thể là đối thủ cạnh tranh) đưa ra lời mời làm việc với mức lương cao hơn.

Chế độ đãi ngộ tốt

Các vấn đề như chế độ đãi ngộ, thưởng hay các chuyến du lịch bạn chỉ nên ngầm tìm hiểu nó, tuyệt nhiên không nên đề cập vội vàng khi được hỏi. Theo chia sẻ của các chuyên gia tuyển dụng, họ cảm thấy không hài lòng khi ứng viên mong muốn vào làm việc vì chế độ đãi ngộ tốt. Điều này chỉ chứng tỏ ứng viên thuộc xu hướng quan tâm đến lợi ích cá nhân, sự hưởng thụ thay vì tập trung vào công việc chính.

Do đó, thật sai lầm nếu bạn trả lời “Tôi ứng tuyển vào đây vì được biết chế độ đãi ngộ của công ty rất tốt…”. Đây là điểm lưu ý quan trọng bạn nên nhớ để không phạm sai lầm.

Công việc chỉ là bước đệm

“Tôi muốn xây dựng cho mình một doanh nghiệp riêng ở tuổi 35 nhưng hiện tại tôi cần tích lũy về cả tài chính và kinh nghiệm thì mới thực hiện được. Tôi chọn nơi đây để khởi đầu…” hoặc “Tôi ấp ủ cho mình dự án X và dự định sẽ thực hiện khi đủ nguồn lực, hiện giờ tôi muốn làm việc tại đây để tích lũy kinh nghiệm và phát triển bản thân đủ tầm hơn…”. Nếu đưa ra các câu trả lời như thế này, nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn chỉ xem công ty là bước đệm để chờ cơ hội thực hiện mục tiêu riêng của mình thay vì nỗ lực công hiến, gắn kết cùng với mục tiêu chung của công ty.

Chán công việc hiện tại

Bạn nên tránh điều tiếng xấu về công việc hiện tại của mình. Mặc dù rất có thể nếu bạn cảm thấy buồn chán vì không được thử thách hoặc sử dụng các kỹ năng của mình nhưng bạn không nên tỏ ra tự phụ trong cuộc phỏng vấn. Thay vào đó, hãy chia sẻ cách bạn mong muốn được học những điều mới và được thử thách trong một vai trò mới.

Bạn cũng có thể nhấn mạnh rằng bạn biết ơn những gì bạn đã học được ở vị trí trước đây để cho thấy bạn có thể nhận ra điều tốt đẹp từ tình huống tiêu cực.

Khi đối diện với câu hỏi “Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?”, nhiều ứng viên có kinh nghiệm sẽ biết cách đề cập các lí do chính đáng như giá trị thương hiệu, dịch vụ, sản phẩm, văn hóa làm việc phù hợp, sự tăng trưởng của công ty hoặc đam mê nghề nghiệp … Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số người đề cập đến các lí do không nên nêu ở trên. Đây là sai lầm mà bạn nên tránh để có một cuộc phỏng vấn tốt đẹp nhất. Chúc bạn nắm bắt được cơ hội nghề nghiệp đúng như mong muốn!

Đặng Hảo