5 thử thách bạn cần vượt qua nếu theo đuổi công việc nhân sự

0
24

Công việc nhân sự được xem là làm dâu trăm họ và cũng bởi vậy, rất nhiều người phải từ bỏ nghề sau vài ba năm theo đuổi. Tuy nhiên cũng rất nhiều bạn luôn biết cách vượt qua những khó khăn để làm tốt công việc này.

Dưới đây là những khó khăn cần phải vượt qua đồng thời cũng là yêu cầu thường thấy trong các thông tin việc làm tại Hải Phòng, Hà Nội, TPHCM… nếu bạn đang theo đuổi nghề nhân sự, hãy cùng tham khảo nhé.

Cân bằng lợi ích doanh nghiệp và người lao động

Trong công ty, đôi khi người làm công tác nhân sự là người “cô đơn”. Bởi sếp thì nghĩ họ là đại diện cho người lao động ngược lại, người lao động thì nghĩ, người làm công tác nhân sự là đại diện cho công ty, bảo vệ quyền lợi cho lãnh đạo, doanh nghiệp. Khoảng cách đó nếu người làm nhân sự không biết cách xóa bỏ thì họ rất khó để làm công việc này lâu dài.

Để trở thành cầu nối gắn kết lãnh đạo và người lao động thì công tác nhân sự cần cân bằng được lợi ích của hai bên. Vì thế, mỗi một quy định, một chính sách, một chế độ phúc lợi đưa ra, bạn cần phải đảm bảo sự cân bằng nhất có thể.

Xây dựng chiến lược phát triển nhân sự lâu dài

Làm công tác nhân sự, bạn luôn phải đối mặt với sự thay đổi liên tục nhân sự trong công ty: Người xin nghỉ, người không làm được việc; nhân sự mới chưa đến, hay nhân sự mới thiếu kinh nghiệm thì nhân sự cũ đã nghỉ, chất lượng nhân sự giảm sút, không ổn định… Trong khi quá trình tuyển dụng nhân sự không hề dễ dàng. Điều này rất dễ khiến người làm nhân sự stress, căng thẳng và áp lực.

Để loại bỏ áp lực này thì việc xây dựng chiến lược phát triển nhân sự lâu dài là điều rất quan trọng. Người làm công tác nhân sự giỏi không những hiểu rõ được ưu, nhược điểm của từng nhân sự, đánh giá đúng năng lực của họ mà còn khuyến khích và khơi gợi tiềm năng của họ, có chế độ đãi ngộ phù hợp,có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng; tuyển dụng nhân tài, tạo ra nguồn lực vững mạnh cho doanh nghiệp. Chỉ có như thế, người làm công tác tuyển dụng mới bị không áp lực trước những thay đổi về nhân sự.

Dung hòa các mối quan hệ

Người làm tốt công việc nhân sự là người tạo nên sự kết nối giữa các bộ phận, sự đoàn kết nhất trí cao trong tập thể. Tuy nhiên, mỗi nhân sự dù lớn hay nhỏ, ở bất kỳ vị trí nào cũng đều là những cá nhân khác biệt, có những suy nghĩ và cảm xúc khác nhau. Sự va chạm trong công ty không tránh khỏi những mâu thuẫn giữa cá nhân với nhau, sự cạnh tranh của những đội nhóm, sự không hài lòng về chế độ đãi ngộ…

Công việc của người làm nhân sự là luôn nỗ lực dung hòa các mối quan hệ trong công ty. Để thực hiện được điều này, đòi hỏi họ phải hiểu tính cách, năng lực thậm chí hoàn cảnh của từng nhân sự, từ đó khéo léo giải quyết. Cũng sẽ không có bất kỳ nguyên tắc hay một phép tính chung nào khi giải quyết các vấn đề, nó đòi hỏi sự linh hoạt, tinh tế của người làm nhân sự với mục đích cuối cùng, tạo ra khối đoàn kết thống nhất, góp phần xây dựng môi trường làm chuyên nghiệp.

Thực hiện chính sách công bằng, minh bạch 

Một trong những thách thức người làm công tác nhân sự luôn là sự không hài lòng về chính sách lương, chế độ đãi ngộ và sự so sánh giữa các nhân viên. Điều này không chỉ xảy ra ở những doanh nghiệp có chế độ đãi ngộ thấp mà ngay cả những doanh nghiệp có chế độ đãi ngộ cao.

Thực tế đó luôn tồn tại, nhưng thay vì vội vã giải thích cảm tính, người làm nhân sự cần thực hiện chính sách đảm bảo sự minh bạch và công bằng, khách quan và trung thực, từ đó giúp người lao động thêm tin tưởng và cống hiến nhiều hơn cho doanh nghiệp.

Linh hoạt và khách quan trong điều hành, quản lý

Không có một giải pháp nào chung để giải quyết vấn đề nhân sự cho tất cả các doanh nghiệp. Sự thành công trong công tác nhân sự phụ thuộc vào kinh nghiệm, kỹ năng, sự ứng biến linh hoạt, phù hợp của mỗi nhà quản lý trước mỗi vấn đề xảy ra.

Bởi vậy, nhân viên nhân sự cần có sự nhạy cảm, thấu hiểu, giải quyết linh hoạt nhưng đảm bảo khách quan và công bằng. Dựa vào nguyên tắc này, chắc chắn, bạn sẽ vượt qua được những khó khăn trong công tác nhân sự.

Tùy vào thực tế của từng doanh nghiệp, người làm tốt công việc nhân sự luôn có những giải pháp kịp thời, hiệu quả để tháo gỡ khó khăn. Điều này không dễ dàng nhưng nếu bạn biết cách vượt qua những khó khăn, bạn sẽ trở thành chuyên gia nhân sự xuất sắc.

Nguyễn Lý