4 điều nên cân nhắc khi nhận offer công việc ở nơi xa

0
42

Nhận offer công việc ở nơi xa có thể là “chiếc vé thông hành” đưa bạn tới chân trời mới đầy hứa hẹn nhưng cũng có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro và không ít những chông gai. Dưới đây là 4 điều nên cân nhắc sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn, phù hợp với mục tiêu sự nghiệp và mục đích sống của bản thân.

Điều kiện sống và cơ hội phát triển tại nơi làm việc mới

Dù bạn đang tìm việc làm mới nhất tại Đà Nẵng hay Hà Nội, việc đầu tiên bạn nên làm khi cân nhắc chuyển công tác đó là nghiên cứu sơ bộ về địa phương đó để có được cái nhìn toàn cảnh về điều kiện sống, cơ hội phát triển và định cư. Nếu đó là khu vực nông thôn, bạn nên cân nhắc xem nơi đó có khí hậu ôn hòa, dân cư có đông đúc không, tiện ích và cơ sở hạ tầng có phát triển hay không. Nếu đó là thành thị, bạn nên tìm hiểu xem thu nhập trung bình của người dân như thế nào, an ninh có đảm bảo, và văn hóa con người của nơi đó có thuận lợi cho bạn không.

Chi phí sống tại nơi làm việc mới

Chuyển nơi công tác, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải thiết lập lại cuộc sống từ con số không tròn trĩnh, và đôi khi việc này phát sinh nhiều chi phí so với mức sống hiện tại của bạn. Vì vậy, trước khi nhận lời “lên đường”, bạn cần hạch toán chi phí sống của mình tại nơi ở mới là bao nhiêu, bao gồm tiền thuê nhà, di chuyển, ăn uống, tiền đi lại mỗi dịp lễ tết. Nếu bạn có gia đình và có kế hoạch định cư, bạn cần cân nhắc chi phí giáo dục, y tế, giá bất động sản, giá các dịch vụ thiết yếu… để từ đó có hình dung về mức thu nhập cần đạt được khi chuyển công tác. Nếu công việc mới cho bạn mức thu nhập cao hơn với chi phí sống thấp hơn, thì đây sẽ là một cơ hội tuyệt vời để bạn tích lũy tài chính cho tương lai.

Ảnh hưởng của việc chuyển công tác tới gia đình

Nhận offer công việc và chuyển nơi sinh sống, điều đó cũng có nghĩa rằng bạn sẽ phải rời xa gia đình, rời xa nơi ở hiện tại và cả những mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp đang có. Hãy cân nhắc xem bạn có muốn đánh đổi những điều này để có công việc mơ ước hay không. Nếu có con nhỏ, vợ hoặc chồng bạn sẽ xoay sở thế nào? Đây đều là những chi tiết quan trọng mà đôi khi, vì mê mải với cơ hội trước mắt, nhiều người sẽ không kịp cân nhắc để rồi khiến cho quyết định chuyển công tác của mình ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình.

Bạn có kế hoạch định cư lâu dài hay không?

Một câu hỏi mang tính dài hạn nhưng cũng vô cùng quan trọng khi chấp nhận offer công việc ở nơi xa, đó chính là kế hoạch định cư. Nếu mọi thứ thuận lợi, bạn có định chuyển cả gia đình tới vùng đất mới hay không? Bạn rất nên lên kế hoạch cho chuyện này, sau khi thống nhất với cả gia đình. Nếu có mong muốn định cư, bạn cần có tích lũy tài chính, đầu tư bất động sản tại địa phương, nghiên cứu các cơ hội việc làm, giáo dục cho vợ, chồng, con cái. Đôi khi vì điều kiện gia đình, trách nhiệm với bố mẹ… khiến bạn không thể xa rời quê hương, thì bạn cần có kế hoạch cụ thể về thời gian công tác, khi nào thì trở về? Hay có nên đưa cả gia đình nhỏ của mình đi cùng không?… Tất cả những chiến lược mang tính dài hạn này sẽ giúp bạn “lên đường” với một tâm lý vững chắc và có được sự ủng hộ từ “hậu phương” – một yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn thành công trong công việc.

Dù bạn quyết định thể nào thì việc có được offer công việc cũng là một cơ hội đáng quý không phải ai cũng có được. Nhiều khi sự thay đổi, tâm thái sẵn sàng rời bỏ cái cũ để đón nhận cái mới sẽ mở ra cho bạn thật nhiều trải nghiệm, nhiều giá trị sống mới mẻ. Cơ hội việc làm là một cánh cửa rộng, nhưng việc bạn chọn con đường đó và bước tới đích đến nào thì vẫn hoàn toàn là lựa chọn của bạn. Một sự chuẩn bị kỹ càng, một hành trang vững chắc sẽ đồng hành và giúp bạn thành công trên con đường chinh phục “vùng đất mới” và có một cuộc sống tốt hơn.

                                                                    Ngân Linh