Khi xin việc thiết kế đồ họa, cần thể hiện kỹ năng nào?

0
86

Thiết kế đồ họa đang là nghề được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi. Sức nóng của nghề này đến từ thu nhập, môi trường làm việc, xu thế thời đại. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thành công bởi thiết kế đồ họa đòi hỏi nhiều kỹ năng riêng biệt.

Vậy khi xin việc thiết kế đồ họa, bạn cần có các kỹ năng nào để thuyết phục các nhà tuyển dụng ở Quảng Ninh, Hà Nội hay TPHCM?

Có khả năng tạo dựng phong cách riêng

Giống như một nghệ sĩ cần đến phong cách riêng để tạo nên thương hiệu thì phong cách riêng giúp nhân viên thiết kế đồ họa tạo ra giá trị riêng biệt và đạt được thành tựu trong nghề. Phong cách đó có thể đến từ có thể đến từ bố cục, màu sắc, đường nét, góc nhìn… hay đơn giản thái độ làm việc cầu thị, chuyên nghiệp, không ngừng học hỏi của nhân viên thiết kế.

Chính sự khác biệt, phong cách riêng ấy tạo ra giá trị cho sản phẩm và ngược lại sản phẩm đó giúp “định vị” thương hiệu của nhân viên thiết kế trên thị trường hay trong doanh nghiệp.

Tư duy thẩm mỹ

Một sản phẩm thiết kế, dẫu là baner quảng cáo, bìa tạp chí hay đơn giản giao diện một trang website, một hình ảnh đăng trên facebook, đều cần phải phù hợp tiêu chí thẩm mỹ, phù hợp tiêu chí nhãn hàng và khách hàng. Chỉ có như thế, sản phẩm đó mới có đời sống của nó.

Để đạt được điều đó, người thiết kế phải có tư duy thẩm mỹ, yêu cái đẹp, thích cái đẹp. Từ những mảnh ghép rời rạc hoặc ý tưởng từ người khác, họ sẽ hình dung ra việc cần phải sắp xếp ra sao, tạo màu thế nào để dựng lại bằng thiết kế đẹp, độc, lạ. Nếu không có tư duy thẩm mỹ, nhà thiết kế đồ họa khó tạo ra được những sản phẩm đẹp, tạo hiệu ứng cho thương hiệu, nhãn hàng hay sản phẩm.

Sáng tạo và nắm bắt xu hướng

Sáng tạo là chìa khóa giúp nhà thiết kế đồ họa luôn giữ được “lửa” và thành công với nghề. Không thể sử dụng mãi một ý tưởng cho nhiều sản phẩm và không thể dùng mãi một bố cục cho những sản phẩm khác nhau. Nhà thiết kế đồ họa cần phải sáng tạo. Không những sáng tạo để theo kịp xu hướng mà sáng tạo để tạo ra xu hướng và tạo thêm cảm hứng làm nghề cho chính nhà thiết kế.

Trong thời đại 4.0, xu hướng thay đổi liên tục và không ngừng. Nghề thiết kế đồ họa cũng vậy. Muốn duy trì được khả năng sáng tạo thì người làm nghề cần liên tục cập nhật thông tin, nắm bắt xu hướng là kỹ năng bạn nhất định nên có. Chỉ có nhanh nhạy, học tập không ngừng, hiểu nhu cầu, thị hiếu từng thời điểm của khách hàng và sáng tạo, nhà thiết kế mới theo kịp được khách hàng, tạo ra xu hướng và những sản phẩm có tính lan truyền cao.

Chịu áp lực công việc

Thiết kế đồ họa không phải ngành toàn “màu hồng” như nhiều người vẫn nghĩ. Ngược lại đây là một trong những nghề chịu áp lực cao. Không chỉ áp lực với khách hàng, với sự thay đổi mà là áp lực với chính bản thân.

Duy trì cảm hứng sáng tạo, cập nhật kiến thức mới, tư duy mới để thích ứng là không đơn giản. Chưa kể những khi phải chạy kịp deadline, những ngày làm việc không có thời gian nghỉ; sản phẩm sửa lên sửa xuống theo yêu cầu khách hàng…. Bởi vậy, khi xin việc thiết kế đồ họa, bạn phải chứng minh với nhà tuyển dụng rằng bạn có khả năng chịu áp lực cao trong công việc.

Một số kỹ năng khác

Ngoài những kỹ năng quan trọng trên thì một nhà thiết kế đồ họa cũng cần rất nhiều những kỹ năng khác.

+ Kỹ năng quản lý thời gian

Có một số bạn, đôi khi quá đề cao tính sáng tạo, tính nghệ sĩ của nghề mà thiếu đi tính kỷ luật về thời gian. Họ phải chờ lúc có cảm hứng thì mới làm việc, tất nhiên điều này khiến công việc bị dồn đọng, tạp ra áp lực deadline… Thế nên, phân bổ thời gian hợp lý giữa các công việc, giữa làm việc và nghỉ ngơi, tuân thủ timeline đã đưa ra là kỹ năng nhà thiết kế đồ họa nên có.

+ Kỹ năng tập trung

Bừa bộn, thiếu tính kỷ luật, không gian làm việc bị chi phối dễ khiến thiết kế đồ họa bị phân tâm và làm việc không hiệu quả. Để tăng cường khả năng tập trung, nhà thiết kế đồ họa cần tìm kiếm không gian làm việc phù hợp, loại bỏ các yếu tố gây xao nhãng và kỷ luật hơn trong khi làm việc.

+ Kỹ năng tự học

Thiết kế đồ hoạ là nghề không đòi hỏi bắt buộc về bằng cấp, không nhất thiết phải ngồi giảng đường, bạn có thể tham gia các lớp học offline, các khóa online nhưng lại đòi hỏi khả năng tự học cao. Học để làm nghề, học để nâng tầm kiến thức và liên tục học để nắm bắt xu thế, thị trường và tạo ra những sản phẩm có “đời sống” lâu dài.

Trên đây là một số kỹ năng quan trọng bạn cần phải có để thành công khi xin việc thiết kế đồ họa. Nếu bạn đam mê và yêu thích công việc, hãy sẵn sàng học tập và rèn luyện để sớm trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp trong tương lai.

Nguyễn Lý