5 sai lầm nên tránh bằng mọi giá khi viết CV kế toán

0
72

Lĩnh vực tài chính kế toán không thiếu người lao động có tay nghề cao. Do đó, để có được một công việc trong lĩnh vực này, bạn phải biết cách tạo sự khác biệt so với các ứng viên còn lại, bắt đầu từ CV xin việc. Có nhiều bí quyết để có một CV kế toán nổi bật, trong đó bạn cần tuyệt đối tránh các sai lầm sau đây.

Làm lu mờ kỹ năng chú ý đến chi tiết

Đối với vị trí kế toán, một CV không có bất cứ lỗi nào quan trọng hơn bao giờ hết. Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng đều mong muốn ứng viên kế toán là những người mạnh về kỹ năng chú ý đến chi tiết. Nhưng sẽ ra sao nếu bạn gửi đi một bản CV đầy lỗi ngữ pháp hoặc chính tả?

Do đó, bạn cần đảm bảo hồ sơ không có bất cứ “tì vết” nào bằng cách sử dụng các công cụ kiểm tra chính tả và nhờ người đáng tin cậy xem qua CV một lần nữa. Bên cạnh đó, đừng quên chú ý đến thông tin liên lạc của bạn, đặc biệt là điện thoại và emai. Một lỗi đánh máy nhỏ nhất cũng có thể khiến nhà tuyển dụng không thể tiếp cận được bạn.

Sử dụng lời giới thiệu hoặc mục tiêu nghề nghiệp nhàm chán

Khi bạn chỉ có sáu giây để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng thì một lời giới thiệu nhàm chán hoặc mơ hồ ở đầu CV online có thể làm lãng phí thời gian và không gian quý giá. Nhiều ứng viên đã chọn cách xóa bỏ hoàn toàn mục này.

Tuy nhiên, nếu bạn định đưa vào CV, đừng chỉ nói về những gì bạn hi vọng như “Tìm kiếm công việc kế toán trong một ngân hàng đầu tư”. Thay vào đó, hãy viết một hoặc hai câu “quảng cáo” ngắn về việc bạn là ai và những đóng góp thiết thực mà bạn có thể cung cấp cho nhà tuyển dụng tiềm năng.

Lạm dụng các từ viết tắt hay các sáo ngữ

Tài chính kế toán được biết đến là nghề có khá nhiều các thuật ngữ chuyên môn hay các từ viết tắt ARG (Bảng cân đối kế toán), EBITDA (Lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao). Bạn có thể sử dụng các từ này khi có liên quan và cần thiết nhưng đừng quá lạm dụng chúng.

Tương tự như vậy, cần tránh sử dụng quá nhiều từ ngữ mang ý nghĩa “to tát” như “hướng đến kết quả” hoặc “tinh thần đồng đội tuyệt vời”. Bạn nên sử dụng các từ ngữ dành riêng cho cá tính và các kỹ năng của bạn, chứ không phải là các từ được dùng bởi hàng triệu ứng viên khác. Những mô tả quá dài dòng và hoa mỹ có thể khiến nhà tuyển dụng không có nhiều ấn tượng tích cực về bạn.

Tập trung vào nhiệm vụ mà bỏ quên các thành tựu

Các nhà tuyển dụng quan tâm đến chức danh và thời gian làm việc trước đây của bạn, nhưng họ cũng rất chú ý đến thành tựu bạn đã đạt được bởi điều này giúp họ đánh giá tốt hơn về kết quả mà bạn có thể mang lại cho doanh nghiệp của họ.

Có rất nhiều ứng viên kế toán nói rằng nhiệm vụ của họ là quản lý hóa đơn thanh toán, nhưng sẽ có rất ít người chia sẻ một cách cụ thể rằng họ áp dụng một phần mềm quản lý hóa đơn mới giúp thanh toán sớm hơn 15 ngày so với trước đây.

Nếu bạn đưa ra các thông tin có thể định lượng, chẳng hạn như phần trăm tăng hoặc giảm, tiết kiệm chi phí và cải thiện hiệu quả, CV kế toán của bạn sẽ trở nên nổi bật.

Chú ý vào số lượng thay vì chất lượng

Bạn không cần phải đề cập đến mọi công việc đã từng làm, đặc biệt nếu nó không liên quan đến lĩnh vực kế toán. Thay vào đó, chỉ nên đề cập đến những vị trí hoặc trải nghiệm trong 10 hoặc 15 năm qua phù hợp với công việc ứng tuyển.

Ngoài ra, bạn cũng cần tránh nói về các kỹ năng một cách chung chung. Chẳng hạn, thay vì chỉ nói bạn có khả năng sử dụng Excel, hãy cho thấy bạn có thể thao tác với nó theo cách mà hầu hết các ứng viên khác không thể làm được.

Trên đây là 5 trong số nhiều điều nên tránh khi viết CV ứng tuyển vào vị trí kế toán. Để tìm hiểu thêm các bí quyết để tạo ra một bản CV kế toán chuyên nghiệp, bạn có thể truy cập vào địa chỉ VietCV.io – công cụ tạo CV online miễn phí hàng đầu trên cả laptop và điện thoại. Với nhiều mẫu CV kế toán hiện đại, đa dạng về màu sắc, ngôn ngữ, cách trình bày, Vietcv sẽ là nguồn ý tưởng phong phú để bạn tạo ra các CV đặc sắc cho riêng mình.

Đặc biệt hơn, bạn còn có thể chia sẻ CV với bạn bè, tiếp thu các ý kiến của họ và điều chỉnh CV trở nên hoàn thiện hơn. Nhờ các tính năng hữu ích này, việc tạo ra một CV kế toán chuyên nghiệp sẽ trở nên dễ dàng hơn và khả năng nhận được lời mời tham dự phỏng vấn với nhà tuyển dụng tiềm năng là điều nằm trong tầm tay của bạn.

Mai Hương