Gạt bỏ cảm giác thiếu tự tin trong giao tiếp bằng cách nào?

0
81

Bạn thiếu tự tin trong giao tiếp và mong muốn tìm được các giải pháp hiệu quả để khắc phục điều này?

Dưới đây là lời khuyên từ các chuyên gia tuyển dụng CareerLink dành cho bạn.

Chấp nhận và yêu quý bản thân

Để có được sự tự tin trong giao tiếp, điều cốt lõi đầu tiên bạn phải tin tưởng vào chính bản thân bạn. Bạn sẽ tin vào bạn khi bạn hiểu rõ bản thân, chấp nhận, yêu thương và trân trọng chính mình.

Làm thế nào để hiểu bản thân? Bạn hãy liệt kê tất cả những điểm mạnh, điểm hạn chế của bạn, chấp nhận nó rồi từ đó, tìm cách phát huy điểm mạnh, lên mục tiêu loại bỏ những điểm yếu và hoàn thiện bản thân.

Khi hiểu bản thân, bạn yêu cả những nhược điểm và ưu điểm thì bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều. Bạn cũng nên tự động viên và khích lệ bản thân mỗi ngày thì bạn sẽ thấy sự tự tin của mình không ngừng tăng lên.

Luyện tập lối sống giúp phát triển bản thân

Khi bạn cảm giác thiếu tự tin trong giao tiếp, bạn sẽ tự tạo cho mình “vỏ ốc” bằng cách hạn chế giao tiếp, hạn chế tới những nơi đông người, hạn chế môi trường năng động… Bạn tự hạn chế chính mình và điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sự thành công trong sự nghiệp và hạnh phúc trong cuộc sống của bạn.

Bạn hãy tập thay đổi lối sống bằng cách tham gia tích cực vào các chương trình hội thảo, các hội nhóm, tham gia các khóa học về giao tiếp, khai mở bản thân… Qua những hoạt động này, qua những lớp học này, bạn có cơ hội giao lưu với mọi người, từ đó thúc đẩy kỹ năng giao tiếp. Bạn cũng sẽ có thêm được kinh nghiệm, kiến thức và bài học quan trọng trong giao tiếp, từ đó phát triển bản thân mình. Bạn cũng có cơ hội tiếp xúc với những người giỏi trong giao tiếp, từ đó học hỏi được những bí quyết giúp bạn tự tin hơn…

Vượt qua nỗi sợ hãi

Chính vì tâm lý sợ nói ra mọi người sẽ cười, sợ nói ra sẽ sai khiến bạn không dám nói, e dè, nhút nhát và thiếu tự tin trong giao tiếp. Nhưng chỉ cần một lần “vượt qua chính mình” bạn sẽ không còn sợ hãi. Để vượt qua được sự tự ti, mặc cảm đó thì bạn cần tự chuẩn bị cho mình “hành trang” gồm kiến thức nền nói chung, kiến thức chuyên môn, các kỹ năng và cả sự dũng cảm…

Khi đó, bạn sẵn sàng loại bỏ nỗi sợ, hay lo lắng mơ hồ để trở nên tự tin và mạnh dạn hơn. Tự rèn luyện một mình, tự mình nhắc nhở mình, hoặc cùng với bạn bè, đồng nghiệp… học cách nhìn thẳng và mỉm cười, lắng nghe và trò chuyện chậm rãi… bạn sẽ làm chủ được cuộc giao tiếp và dần chiến thắng chính mình.

Rèn luyện ngôn ngữ cơ thể 

Mỗi người có cách thể hiện sự tự tin khác nhau trong giao tiếp. Bạn đừng cố bắt chước người khác, quan trọng vẫn là hiểu chính bạn và tập trung phát triển thế mạnh của bạn. Nếu bạn không có sự sôi nổi, hoạt bát thì bạn có thể dùng sự chân thành, cầu thị để giao tiếp.

Chân thành là một ngôn ngữ vô hình nhưng mang đến một sức mạnh kì lạ, khiến người khác thích thú khi nói chuyện với bạn. Hơn nữa, khi bạn chân thành và cầu thị, bạn cũng sẽ dễ dàng thấu hiểu người đối diện và thỏa mãn tâm lý của họ. Vì thế, dẫu bạn ít nói, thiếu sự linh hoạt nhưng chính sự thật thà, cầu thị sẽ bù đắp cho bạn.

Ngoài ra những cử chỉ như ánh mắt thân thiện, nụ cười gần gũi, ngôn ngữ giản dị cũng là vũ khí giúp bạn chiến thắng trong giao tiếp. Bởi vậy, bạn hãy tự chủ động rèn luyện ngôn ngữ cơ thể, nó sẽ giúp bạn gia tăng sự tự tin trong bất cứ cuộc giao tiếp nào.

Quan tâm đến hình thức

Hình thức cũng là một trong những điểm quan trọng khi giao tiếp. Đôi khi bạn chưa đủ sự tự tin bên trong nhưng hình thức sẽ giúp bạn thoát ra khỏi cảm giác đó. Không cần phải hàng hiệu đắt tiền, bạn chỉ cần ăn mặc gọn gàng, tinh tế, phù hợp với môi trường và thể hiện được cá tính của bạn cũng đủ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp. Vì thế, dù trong môi trường công sở hay ngoài xã hội, dẫu ở nhà hay đi hội họp, sự kiện, bạn nên tạo cho mình thói quen ăn mặc lịch sự và phù hợp.

Có người cho rằng, 50% sự thành công trong sự nghiệp đến từ sự tự tin. Sự tự tin không những giúp bạn khác biệt, thu hút người khác mà cũng giúp chính bạn yêu bản thân hơn, suy nghĩ lạc quan, tích cực và hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Chính vì vậy, nếu bạn còn có cảm giác thiếu tự tin trong giao tiếp thì ngay từ hôm nay, hãy tự thay đổi mình để sớm trở thành người thành công và hạnh phúc bạn nhé.

Nguyễn Lý