Bệnh lậu là gì?

0
34
Lậu là một bệnh khá phổ biến và lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục. Lậu biểu hiện ở nam và nữ khác nhau, tuy nhiên nếu không điều trị sớm thì bệnh có thể chuyển biến sang mãn tính. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra vô sinh cho cản nam và nữ.

 

Tổng quan bệnh lậu

 

Lậu là một bệnh nhiễm trùng rất phổ biến, do song cầu khuẩn ”Neisseria gonorrhoeae” gây nên, có thể biểu hiện triệu chứng hoặc không có triệu chứng trên lâm sàng.

 

Thời gian ủ bệnh đến khi phát bệnh khá là ngắn chỉ từ 2 tuần – 1 tháng.

 

Khi nhiễm bệnh bộ phận sinh dục của người bị bệnh thường chảy dịch mủ nên người ta hay gọi nó lậu mủ.

 

Đây là một trong số những nguyên nhân gây vô sinh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

 

bệnh lậu, lậu mãn tính, vô sinh, tiểu buốt, dịch mủ, âm đạo, dương vật, lậu sơ sinh,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Lây nhiễm

 

Bệnh lậu thường lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục nhưng ngoài ra nó còn một số đường lây khác mặc dù tỷ lệ lây là không cao.

 

Lây qua quan hệ tình dục: 95% người mắc bệnh lậu thông qua quan hệ tình dục. Quan hệ tình dục không an toàn, giao hợp với người đã bị nhiễm khác giới hoặc đồng giới. Quan hệ tình dục với càng nhiều người, nguy cơ mắc bệnh lậu càng cao.

 

Lây truyền tiếp xúc gián tiếp: Do sử dụng chung khăn tắm, quần lót, bồn tắm với người bị bệnh.

 

Lây từ mẹ sang con: Thai phụ mắc bệnh lậu, nếu không được phát hiện và điều trị, hoặc có điều trị nhưng không triệt để trước khi sinh thì khi bà mẹ trở dạ sinh em bé qua đường âm đạo bé có thể bị nhiễm lậu từ dịch âm đạo của người mẹ vào mắt và đường hô hấp.

 

Lây dụng cụ y tế chưa được khử khuẩn trước khi đem sử dựng đối với bênh nhân cũng là một trong những con đường lây truyền bệnh lậu.

 

Triệu chứng bệnh lậu

 

Đối với nam giới: Ða số nam giới bị bệnh lậu thường có triệu chứng khá rầm rồ như:

 

– Đi tiểu đau buốt như dao lam cứa, tiểu dắt khiến nam giới không chịu được và đi khám ngay sau đó

 

– Chảy mủ ở đầu dương vật, nhất là vào buổi sáng sớm khi vuốt dọc dương vật sẽ thấy một giọt mủ chảy ra mà người ta gọi nó là “giọt sương ban mai”. Đây là biểu hiện điển hình của bệnh lậu ở nam giới

 

Đối với nữ giới

 

– Có tới 50-80% phụ nữ bị nhiễm lậu nhưng không có triệu chứng hoặc triệu chứng mờ nhạt, không rõ ràng nên bệnh dễ chuyển mãn tính và nhầm với viêm âm đạo thông thường. Vì thế nên khi phát hiện ra thì bệnh đã trở nên nặng và có nhiều biến chứng.

 

– Đôi khi phụ nữ bị lậu ở giai đoạn cấp tính sẽ có một vài  triệu chứng đái buốt nhưng không nhiều, dịch âm đạo chảy ra như mủ và có mùi hôi khó chịu.

 

bệnh lậu, lậu mãn tính, vô sinh, tiểu buốt, dịch mủ, âm đạo, dương vật, lậu sơ sinh,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Các giai đoạn của bệnh

 

Giai đoạn cấp tính

 

– Đối với nam: Biểu hiện khá rõ nét như: tiểu buốt, tiểu dắt, chảy mủ đầu dương vật, có thể kèm sốt nhẹ.  Sau thời gian này nếu như không điều trị thì các triệu chứng bắt đầu giảm dần và bệnh chuyến sang mãn tính.

 

– Đối với nữ: Đa số không có triệu chứng, chỉ có 3% phụ nữ bị lậu cấp có triệu chứng tiểu rát, tiểu buốt, khó chịu. Vì thế khi phát hiện ra thì bệnh thường đã ở giai đoạn mãn tính.

 

Giai đoạn mạn tính

 

– Đối với nam: Biểu hiện thường là những triệu chứng giống như ở giai đoạn cấp tính nhưng thường nhẹ hơn rất nhiều mà bản thân người nam giới vẫn có thể chịu đựng được. Ngoài ra thì dương vật thường xuyên chảy mủ khiến người bệnh khó chịu.

 

– Đối với nữ: Không có triệu chứng gì đặc biệt, thường chỉ có huyết trắng hoặc có những biểu hiện của biến chứng như viêm tử cung, phần phụ mà thôi.

 

Biến chứng

 

Đối với người bình thường thì nếu nhiễm lậu mà không phát hiện và điều trị sớm thì vi khuẩn sẽ có xu hướng lan sâu vào bên trong và gây viêm nhiễm cơ quan sinh sản bên trong như: ống dẫn tinh, tinh hoàn, tiền liệt tuyến… đối với nam, và viêm tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng đối với nữ. Là những nguyên nhân gây biến chứng vô sinh.

 

Với phụ nữ mang thai bị nhiễm lậu mà không điều trị trước khi sinh thì em bé nếu sinh ra bằng đường âm đạo cũng dễ bị nhiễm lậu vào mắt gây mù cho đứa trẻ. Hoặc đứa trẻ có thể hít phải những dịch âm đạo nhiễm lậu của mẹ và dễ mắc các bệnh về đường hô hấp sau sinh.

 

Bệnh lậu nếu điều trị không đúng phác đồ vi khuẩn lậu sẽ vào máu và di chuyển theo đường máu gây nhiễm trùng máu, vi khuẩn di chuyển đến đâu có thể gây bệnh đó: đến khớp gây viêm khớp, viêm da và một số phủ tạng khác, tuy nhiên biến chứng này rất hiếm gặp

 

Điều trị

 

Bệnh lậu do vi khuẩn gây ra nên có thể điều trị khỏi được bằng kháng sinh chuyên dụng

 

– Với lậu cấp tính thì cần điều trị tích cực bằng kháng sinh liều cao và ở giai đoạn này bệnh thường chưa có biến chứng nên điều trị sẽ dễ dàng hơn.

 

– Với bệnh lậu đã chuyển sang mãn tính thì việc điều trị trở nên khó khăn và lâu dài hơn. Khi điều trị thì chỉ loại tiêu diệt được vi khuẩn lậu, nếu bệnh đã có biến chứng thì việc khắc phục biến chứng đó cũng sẽ khó khăn hơn.

 

bệnh lậu, lậu mãn tính, vô sinh, tiểu buốt, dịch mủ, âm đạo, dương vật, lậu sơ sinh,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Phòng bệnh

 

Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy một bạn tình.

 

Không dùng chung quần lót, khăn tắm với người bị nhiễm bệnh.

 

Cần đi khám ngay khi có những triêu chứng bất thường ở bộ phận này. Bệnh lậu rất dễ lây nhiễm ngay cả ở những người không có triệu chứng. 

 

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh lậu nên việc sử dụng bao cao su khi sinh hoạt tình dục với những đối tượng nguy cơ cao (gái bán dâm hoặc người nghi ngờ bị nhiễm bệnh) là cách phòng tốt nhất.

 

 

Lậu được xếp vào 1 trong số gần 20 bệnh lây truyền qua đường tình dục, đây là bệnh khá phổ biến và nó thường có thời gian ủ bệnh khá là ngắn chỉ từ 2 tuần – 1 tháng. Ở nam thì khi phát bệnh họ có những biểu hiện khá rầm rộ nhưng với nữ thì biểu hiện thường mờ nhạt làm họ nhầm lẫn với những viêm nhiễm thông thường. Bệnh do vi khuẩn gây ra nên có thể điều trị khỏi được hoàn toàn bằng kháng sinh đặc trị. Cách phòng duy nhất là sử dụng bao ca su khi có quan hệ với những đối tượng có nguy cơ để không bị lây nhiễm từ những đối tượng đó.

Theo NTD

Bệnh lậu là gì?

 

Theo NTD