Biểu hiện bệnh lậu ở nam và nữ?

0
71
Bệnh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục do song cầu khuẩn gây ra, nguy cơ mắc bệnh khá cao, thông thường sau 72 giờ lây nhiễm sẽ xuất hiện các biểu hiện lâm sàng: đái buốt, đái rắt, bộ phận sinh dục có dịch mủ,… Nam giới và Nữ giới có sự khác biệt về giải phẫu ở đường niệu đạo. Niệu đạo của nữ giới tương đối ngắn so với nam giới, vì vậy bệnh lậu ít rầm rộ hơn.

 

Bệnh lậu là gì?

 

– Bệnh lậu là bệnh do do lậu cầu khuẩn ”Neisseria gonorrhoeae” gây ra, một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục, thông qua giao hợp không dùng biện pháp bảo vệ. Đây là một bệnh nhiễm trùng rất phổ biến, có thể biểu hiện triệu chứng hoặc không có triệu chứng trên lâm sàng.

 

– Vi khuẩn bệnh lậu thường được tìm thấy ở âm đạo và đặc biệt hơn nữa là ở cổ tử cung ở nữ và trong đường niệu đạo ở nam.

 

– Bệnh lậu lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, ngoài ra còn lây truyền từ mẹ sang con và qua sinh hoạt chung (dùng chung khăn tăm, đồ lót)

 

bệnh lậu, lậu cầu khuẩn, con đường lây nhiễm, phòng bệnh lậu, điều trị bệnh lậu. bệnh lậu ở nam, bệnh lậu ở nữ

 

Hình ảnh lậu cầu: nguồn internet

 

Bệnh lậu ở nam giới

 

Thời gian ủ bệnh thường từ 3- 5 ngày sau khi quan hệ tình dục với người bị bệnh lậu (ở 90% trường hợp).

 

Triệu chứng của bệnh:

 

Giai đoạn cấp tính:

 

– Sau thời gian ủ bệnh, bệnh nhân thấy hơi ngứa, nhồn nhột ở đường tiểu, sau vài giờ thì tiết ra chất dịch trong, sau đó đục dần rồi thành mủ, màu vàng hơi trắng.

 

– Tiếp theo đó, hai mép miệng sáo đỏ, sưng nề, khi đi tiểu bệnh nhân có cảm giác tiểu nóng rát, tiểu gắt, tiểu buốt , đau như dao cắt, mủ chảy ngày càng nhiều, trường hợp nặng có thể tiểu ra máu. Toàn thân giai đoạn này bệnh nhân có thể sốt nhẹ, mệt mỏi, đau mình mẩy.

 

Giai đoạn mãn tính:

 

– Ở giai đoạn cấp tính nếu không được điều trị hoặc điều trị không hiệu quả, triệu chứng trên cũng giảm dần, nhưng vi khuẩn vẫn còn và chuyển sang giai đoạn mạn tính, vi khuẩn từ niệu đạo trước, xâm nhập sâu dần.

 

– Các triệu chứng trên sẽ mất dần chỉ còn lại là tiểu ra giọt đục buổi sáng, và tăng lên khi lao động nặng, thức khuya, uống rượu bia…

 

Bệnh lậu ở nữ giới

 

Thời gian ủ bệnh rất khó xác định, thường là từ 2 tuần trở lên.

 

Triệu chứng của bệnh:

 

 Giai đoạn cấp tính:

 

– Triệu chứng thường âm thầm, không rõ như nam giới. Theo thống kê có khoảng 97% không có triệu chứng, chỉ có 3% còn lại mới có triệu chứng tiểu rát, tiểu buốt, khó chịu.

 

– Khám thấy viêm niệu đạo, viêm cổ tử cung có mủ, viêm âm hộ, âm đạo, có khi viêm tuyến Bartholin, viêm niệu đạo

 

Khám thấy viêm niệu đạo, viêm cổ tử cung có mủ, viêm âm hộ, âm đạo, có khi viêm tuyến Bartholin, viêm niệu đạo – See more at:

Giai đoạn mạn tính: Không có triệu chứng gì đặc biệt, thường chỉ có huyết trắng, hoặc có những biểu hiện của biến chứng mà thôi.

 

Cách phòng bệnh lậu

 

– Có lối sống lành mạnh, chung thủy một vợ một chồng là cách tốt nhất để tránh nguy cơ mắc bệnh lậu cũng như các bệnh lây qua đường tình dục.

 

– Tình dục an toàn: Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

 

Bệnh lậu là một trong những bệnh phổ biến lây qua đường tình dục, biểu hiện ở nam thường rầm rộ hơn ở nữ do cấu trúc giải phẫu. Do vậy nữ giới thường chủ quan và dễ nhầm lẫn với viêm nhiễm thông thường. Bệnh lậu nếu không được phát hiện và điều trị sẽ dễ chuyển sang lậu mạn tính, là một trong những nguy cơ gây vô sinh ở cả nam và nữ.

 

 

 

CửaSổTìnhYêu

Biểu hiện bệnh lậu ở nam và nữ?

 

Theo NTD