Trẻ nhỏ cũng có thể bị viêm âm hộ – âm đạo

0
44
Bệnh thường gặp nhất ở tuổi này là nhiễm trùng âm hộ và phần bên trong âm đạo (viêm âm hộ – âm đạo) do vi khuẩn có khả năng gây bệnh thấp.

 

Nguyên nhân

 

Bệnh thường gặp nhất ở tuổi thiếu nhi là nhiễm trùng âm hộ và phần bên trong âm đạo (viêm âm hộ – âm đạo) do vi khuẩn có khả năng gây bệnh thấp. Khí hậu nhiệt đói với độ ẩm cao, lượng oestregen của trẻ tương đối thấp, cuộc sống học hành bận rộn dễ tạo điều kiện cho bệnh phát triển thêm.

 

Biểu hiện

 

Trẻ thường kêu ngứa âm hộ sau một ngày hoạt động sôi nổi về thể lực ở trường lớp. Khám âm hộ thì thấy âm hộ hơi sưng đỏ. Đũng quần có vết ố vàng nhạt hay xanh nhạt do dịch tiết.

 

 

Nếu tình trạng nặng hơn thì trẻ kêu đau âm đạo và đi tiểu thấy rát.

 

Điều trị

 

Bôi kem oestrogen lên âm hộ vào mỗi đêm trong hai tuần để tăng đề kháng tự nhiên của âm hộ, cho phép cơ thể vượt qua sự nhiễm trùng không đặc hiệu.

 

Không dùng thuốc sát trùng quá nhiều vì gây ra kích thích do hóa chất làm cho bệnh thêm nghiêm trọng.

 

Các nguyên nhân khác

 

Đôi khi trẻ nghịch ngợm, nhét một số dị vật nhỏ vào âm đạo như hạt đậu, viên bi, cuộn giấy nhỏ. Trẻ thường kêu đau âm hộ. Dịch tiết âm đạo trong trường hợp này khác với viêm âm đạo khi viêm âm hộ – âm đạo là nó thường kèm theo vết máu và có mùi hôi. Khi bị hỏi trực tiếp, trẻ thường không nhớ hoặc sợ hãi không dám nói thật. Cần gây mê nhẹ để khám và lấy dị vật ra.

 

 

Nếu trẻ bị nhiễm giun, trẻ thường kêu ngứa ở trong và xung quanh hậu môn – âm hộ hơn, còn dịch tiết âm đạo chỉ có ít thôi. Trường hợp này cần xổ lải cho trẻ dễ chữa ngứa kéo dài (ví dụ dùng pyrantel pamoate).

 

Ở âm hộ bé gái, môi nhỏ thỉnh thoảng dính vào nhau, hầu như suốt đêm, chỉ hé mở một khe nhỏ để đi tiểu.

 

Muốn điều trị, bác sĩ phụ khoa tách môi nhỏ ra bằng que tách nhỏ, và mẹ bé bôi kem oestrogen hàng đêm, hai môi nhỏ của bé sẽ rời nhau sau 1 tuần đến 10 ngày.

 

Trẻ nhỏ cũng có thể bị viêm âm hộ – âm đạo

 

Theo NTD