Bệnh lậu có thể tái phát.

0
38
Bệnh lậu là một trong những bệnh lây qua đường tình dục khá cao. Việc điều trị bệnh lậu có thể khỏi hoàn toàn nhưng cũng có thể bị tái phát do nhiều nguyên nhân khác nhau. Do vậy sau khi điều trị bệnh lậu người bệnh cần thực hiện kiêng quan hệ tình dục, hạn chế sử dụng các chất kích thích, tuân thủ phác đồ điều trị để tránh bệnh tái phát

 

Bệnh lậu là gì?

 

Bênh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục, thông qua giao hợp không được bảo vệ. Đây là một bệnh nhiễm trùng, do lậu cầu khuẩn ”Neisseria gonorrhoeae” gây nên

 

Con đường lây nhiễm

 

– Quan hệ tình dụckhông an toàn: Đa phần ở cả nam và nữ giới đều là do viêm nhiễm trực tiếp khi quan hệ tình dục.

 

– Do khả năng miễn dịch kém: Những người có khả năng miễn dịch kém dù không qua quan hệ tình dục với những người bị mắc bệnh nhưng nếu tiếp xúc với các vật dụng cá nhân của người bệnh cũng sẽ rất dễ lây nhiễm.

 

– Nhiễm lậu do vết thương hở ngoài da: Lậu khuẩn thường dễ dàng xâm nhập lên niêm mạc da hoặc các vết thương nhỏ.

 

bệnh lậu tái phát, quan hệ tình dục, sử dụng thuốc, thiếu hiểu biết, kháng sinh, viêm niệu đạo, lậu mãn tính, lậu cấp tính

 

 

Triệu chứng

 

– Đối với nữ giới: Triệu chứng thường âm thầm, không rõ như nam giới. Theo thống kê có khoảng 97% không có triệu chứng, chỉ có 3% còn lại mới có triệu chứng tiểu rát, tiểu buốt, khó chịu. Thường có các biểu hiện như tiểu buốt, mủ chảy ra từ niệu đạo, cổ tử cung, có màu nâu, vàng hoặc xanh, số lượng nhiều, có mùi hôi.

 

– Đối với nam giới: Thời gian ủ bệnh của nam giới khá ngắn chỉ từ 3- 7 ngày. Đa số nam giới bị bệnh lậu thường có triệu chứng ra mủ nhiều, màu vàng hoặc vàng xanh, kèm theo đó là tiểu buốt, tiểu dắt.

 

Điều trị

 

– Phát hiện bệnh sớm, điều trị bệnh kịp thời: Khi phát hiện một số triệu chứng của bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện bệnh và điều trị bệnh kịp thời.

 

– Kiểm tra, tìm hiểu nguồn gốc của bệnh: Khi hiểu rõ nguồn gốc lây bệnh, các bác sĩ sẽ khuyên người bệnh nên đưa vợ/chồng hoặc bạn tình cùng đi khám và điều trị.

 

– Điều trị đúng thuốc, đủ liều, tuân thủ phác đồ điều trị: Đối với bệnh lậu không biến chứng thì được điều trị bằng cách uống hay tiêm kháng sinh. Khi bệnh lậu phối hợp với các bệnh nhiễm trùng khác như bệnh nhiễm trùng Chlamydia ở đường tiểu thì phải dùng kháng sinh phối hợp.

 

– Trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh không được có quan hệ tình dục với bất cứ ai cho đến khi bệnh được chữa dứt điểm.

 

 

Nguyên nhân lậu tái phát sau khi điều trị

 

– Không kiên trì điều trị: một số bệnh nhân mắc bệnh lậu thường có tâm lý ngại ngùng, sợ hãi không muốn điều trị lâu, khi thấy bệnh có phần thuyên giảm liền tự ý ngừng điều trị hoặc quan hệ tình dục trong khi điều trị gây tái nhiễm.

 

– Không trị các biến chứng chung: bệnh lậu ngoài do viêm niệu đạo lúc nào cũng có kèm theo viêm niệu đạo do lậu, viêm tuyến tiền liệt hay viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu… muốn điều trị triệt để thì phải tìm ra nguyên nhân cơ bản của bệnh và điều trị đồng thời cùng các biến chứng. Nếu không vi khuẫn hay các vi sinh vật khác sẽ làm cho không thể điều trị triệt để gây nên bệnh tái phát liên tục.

 

 

 

– Sử dụng thuốc không đủ hay điều trị không đủ: Có nhiều bệnh nhân mắc bệnh lậu do bị tâm lý không muốn đến phòng khám để chuẩn đoán, ngừng điều trị giữa chừng, làm cho việc sử dụng thuốc bị gián đoạn hay quá trình điều trị không đạt mức hay không trị triệt để, từ đó có nguy cơ chuyển sang bệnh lậu mãn tính, dễ tái phát, đem lại khó khăn cho việc điều trị.

 

– Ảnh hưởng của thuốc: Việc sử dụng thuốc không được bác sĩ chỉ định có thể không những không đem lại hiệu quả mà càng khiến cho bệnh thêm trầm trọng vì không được điều trị đúng cách. Qúa trình điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, dẫn đến việc tái đi tái lại nhiều lần của bệnh là khó tránh khỏi.

 

– Thiếu hiểu biết về quan hệ tình dục: Người bệnh lậu không kiềm chế quan hệ tình dục trước tái phát bệnh cấp tính hay trong thời gian điều trị, sẽ làm cho bạn tính bị nhiễm bệnh. Vợ hoặc chồng hoặc bạn tình không cùng lúc điều trị bệnh lậu là bệnh lây truyền chính qua quan hệ tình dục, nếu chỉ có một bên điều trị còn một bên không điều trị sẽ không bao giờ có thể khỏi triệt để, gây nên hiện tượng tái nhiễm.

 

– Ảnh hưởng của thuốc: Việc sử dụng thuốc không được bác sĩ chỉ định có thể không những không đem lại hiệu quả mà càng khiến cho bệnh thêm trầm trọng vì không được điều trị đúng cách.

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Phòng tránh

 

– Nếu đã bị nhiễm lậu, bệnh nhân hãy tránh quan hệ tình dục trước khi được điều trị bằng kháng sinh và quá trình điều trị chấm dứt.

 

– Cần thăm khám ở bác sĩ thường xuyên sau khi được điều trị bằng kháng sinh để đảm bảo rằng vi khuẩn lậu đã bị tiêu diệt hoàn toàn.

 

– Quan hệ tình dục lành mạnh, thuỷ chung một vợ một chồng, sử dụng bao cao su để phòng lây bệnh.

 

– Không mặc chung đồ lót, dung chung khăn tắm với người khác.

 

 

Bệnh lậu có thể điều trị được nhưng cũng đều có khả năng tái phát cao nếu như người bệnh không thực hiện và tuân thủ dúng phác đồ, không chú ý kiêng cữ trong thời gian điều trị. Thời gian điều trị bệnh lậu ở mỗi người là khác nhua vì tùy thuộc vào mức độ bệnh, sức khỏe của mỗi người, do vậy khi bị có biểu hiện của bệnh lậu người bệnh cần đi khám và điều trị sớm để rút ngắn thời gian điều trị

Theo NTD

Bệnh lậu có thể tái phát.

 

Theo NTD