Trẻ 2 tuổi thích làm theo ý mình

0
74
Cha mẹ bắt đầu than phiền về tính ương bướng khủng khiếp của bé tuổi lên 2. Nếu con bạn thuộc nhóm những bé “cứng đầu” thì bạn không phải người duy nhất. Khó bảo là một phần bình thường trong quá trình phát triển của bé, bắt nguồn từ việc bé muốn thể hiện sự độc lập và “xé rào” những nguyên tắc của mẹ.

Tính độc lập của trẻ 2 tuổi

 

Trẻ 2 tuổi thích làm theo ý mình vì ở độ tuổi này , tính độc lập của trẻ bắt đầu được hình thành, thể hiện qua các yếu tố sau:

 

Hành vi giao tiếp và tâm lý của trẻ

 

Muốn tự mình làm mọi việc: Hầu hết các bé trong độ tuổi này muốn tự mình làm mọi việc, thậm chí còn dành việc của người lớn. Ba mẹ không nên làm thay việc cho con hoặc giúp con giải quyết hậu quả những việc con làm sai. Ba mẹ cần là người hướng dẫn con học cách tự làm mọi việc phù hợp với khả năng.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

 

Trẻ đòi quyền tự quyết:

 

– Trước 18 tháng tuổi, hầu hết các em bé không xem mình là một người độc lập mà luôn dính lấy ba mẹ, đặc biệt là mẹ. Nhưng điều này sẽ hoàn toàn thay đổi khi trẻ mới bước vào tuổi thứ 2. Trẻ bắt đầu nói “Không” với ba mẹ như thể để nhấn mạnh với ba mẹ rằng: “Con mới là người quyết định mọi thứ”.

 

– Lưu ý là khi yêu cầu con nghe lời thì ba mẹ đừng khiến con hiểu lầm rằng: vì bố mẹ là người lớn thì có quyền bắt con làm theo ý mình, mà hãy giải thích lý do tại sao bố mẹ muốn con làm như vậy (để an toàn, nhanh chóng hay một nguyên nhân nào khác). Lặp lại lời giải thích ngay cả khi trẻ không đồng ý hoặc không hề thích lý do mà bạn đưa ra.

 

Thái độ thách thức với cha mẹ

 

– Cha mẹ bắt đầu than phiền về tính ương bướng khủng khiếp của bé tuổi lên 2. Nếu con thuộc nhóm những bé “cứng đầu” thì bạn không phải người duy nhất. Khó bảo là một phần bình thường trong quá trình phát triển của bé, bắt nguồn từ việc bé muốn thể hiện sự độc lập và “xé rào” những nguyên tắc của mẹ.

– Bé có thể giận dữ vì bé chưa biết kiểm soát cảm xúc của mình, cũng như các kỹ năng ngôn ngữ chưa đầy đủ khiến bé lúng túng khi bày tỏ nỗi thất vọng, sợ hãi và những cảm xúc khác. Một cách để đối phó với cơn nóng nảy của bé là làm bé bị phân tán sự chú ý. Đó không phải trừng phạt mà đơn giản là giúp bé loại khỏi nguyên ngân gây tức giận.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

Nguyên nhân

 

Do tính cách của trẻ

 

– Có nhiều kiểu phân loại tính cách, nhưng ở trường hợp này, chúng ta nói đến nhóm trẻ mang tính cách mạnh – choleric. Trong mắt bố mẹ và những người lớn khác, chúng có thể được coi là trẻ bướng bỉnh, khó bảo vì  đặc trưng về tính cách là rất hoạt bát, nhanh nhẹn, không chịu ngồi một chỗ, nói nhiều, nhanh, có sức biểu cảm tốt, dễ bị kích động, đôi khi hay hét lên nếu không được như ý, không lắng nghe người khác mà tự tin vào sự đúng đắn của mình.

 

– Trẻ thiếu kiên nhẫn, dễ mạo hiểm, không chịu được sự nhàm chán. Phải nói rằng, những đứa trẻ có tính cách như thế khá mạnh mẽ, dũng cảm, dám nghĩ dám làm, không bỏ cuộc giữa chừng, muốn gì là cố gắng đạt bằng được, thích là leader trong các cuộc chơi.

 

– Việc của người lớn không phải là “triệt phá” tính cách của trẻ mà nắm được tâm lý của trẻ nhóm tính cách này để tạo điều kiện cho trẻ có thể phát huy điểm mạnh của mình. Chỉ có thế, những điểm tiêu cực mới dần được loại bỏ và trẻ có được sự cân bằng với môi trường và cộng đồng mà vẫn giữ được cái riêng của cá tính.

 

Do độ tuổi

 

– Ở đây, nhấn mạnh về tâm lý của người lớn khi đối mặt với những trò ương bướng của trẻ trong độ tuổi này: Nếu đứa trẻ trước đó  là rất “ổn”, đột nhiên từ lúc tròn 2 tuổi lại phá phách hơn, khó chịu hơn, làm ngược, chỉ thích làm theo ý mình, hay đòi hỏi. Tất cả những biểu hiện ấy chứng tỏ bé đang… lớn. Bé đang bước qua một cái mốc của cuộc đời để trưởng thành hơn.

 

– Thái độ của người lớn: Kiên nhẫn, chờ đợi và đồng hành. Trẻ lên 3 hay lên 7, mỗi đứa có “thông điệp” khác nhau gửi đến người lớn, nhưng nói chung, bản thân chúng đều phải trải qua stress không kém gì bố mẹ ở thời gian này. Chúng muốn khẳng định “cái Tôi” của mình, không muốn cái gì cũng là bố mẹ bảo mới làm, thấy bực bội khi bị áp đặt nhưng chính chúng cũng không thể hiểu vì sao mình lại bực bội, dằn dỗi, khó chịu, tức tối.

 

– Vì thế, bất kỳ một động thái “mất cân bằng, mất tính kiểm soát” nào từ phía người lớn đều sẽ để lại hậu quả tiêu cực với tâm lý trẻ thời gian này.

 

Nguồn ảnh:Internet.

 

Do các yếu tố khác, đặc biệt là môi trường nuôi dưỡng

 

– Có những đứa trẻ thu nhận được tính cách bướng bỉnh, đỏng đảnh, ích kỷ, đòi hỏi… chỉ sau một thời gian sống trong môi trường “thuận lợi” để những tính cách này nảy nở và được nuôi dưỡng.

 

– Chẳng hạn, gia đình có nhiều người lớn, mỗi người có nguyên tắc giáo dục khác nhau, không thống nhất. Trong gia đình có người quá chiều bé, coi bé là trung tâm, bé là nhất mà không cần phải để ý đến ai khác: Khi ăn, nhường tất cả những gì ngon nhất cho bé; khi đi chơi, bé muốn gì cũng mua; không quy định cụ thể “công việc” hàng ngày của bé, không có bất kỳ điều gì “đòi hỏi” về phía người lớn đối với bé – ví dụ những việc tự phục vụ mình như thay quần áo, lau mồm, tự xúc ăn, rửa tay, đánh răng…

 

 

Những đứa trẻ tỏ ra bướng bỉnh và không nghe lời trong trường hợp này sẽ khó tiếp cận và khó điều chỉnh hơn các bé ở độ tuổi khủng hoảng, đặc biệt nếu những người lớn không ý thức được ảnh hưởng của chúng đối với tính cách và hành vi của bé.Tính nhất quán của cha mẹ chính là chìa khóa để đối phó với tính “thích làm theo ý mình”của bé. Nếu yêu cầu của bé là không thể đáp ứng thì đơn giản, bạn cần nghiêm khắc bỏ qua bé. Miễn là bé không đặt bé hoặc ai khác vào nguy hiểm. Hãy cứ để bé “ăn vạ” cho tới khi nào qua cơn giận của bé thì thôi.

Theo NTD

Trẻ 2 tuổi thích làm theo ý mình

 

Theo NTD