Lạ mà ngon bất ngờ với món há cảo phiên bản lá cẩm

0
35

Lá cẩm nấu xôi chè mãi cũng chán, phiên bản há cảo lá cẩm có hương vị rất thơm cùng tạo hình bắt mắt sẽ khiến bạn “yêu” ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Lạ mà ngon bất ngờ với món há cảo phiên bản lá cẩm - 1

Há cảo lá cẩm

Nguyên liệu

Phần vỏ:

-130gr bột tàn mỳ

-150gr bột ngô (bắp) -10ml dầu ăn-1 chút muối-150ml nước

-Lá cẩm

Phần nhân:

-300gr tôm tươi bóc vỏ, băm nhuyễn-100gr thịt lợn xay-1/2 củ hành tây thái nhỏ, băm nhỏ-2 cây hành lá-Gia vị: dầu hào, dầu mè, hạt tiêu, bột nêm, bột ngô

Cách làm há cảo lá cẩm:

Phần nhân:

Lạ mà ngon bất ngờ với món há cảo phiên bản lá cẩm - 2

-Trộn tôm tươi với thịt băm, hành tây băm nhỏ, chút dầu hào, dầu mè, chút xíu bột ngô để tăng sự kết dính. Tiếp tục, cho hạt nêm, hạt tiêu, hành lá thái nhỏ vào rồi trộn nhuyễn các nguyên liệu lại với nhau. Để hỗn hợp ngấm gia vị trong 20 phút rồi đem chia thành các phần nhỏ đều nhau. 

Phần vỏ:

-Trộn bột tàn mỳ, bột ngô, muối vào một âu to. Đun sôi nước nóng già, đổ từ từ vào âu bột, lúc này bột rất nóng nên phải cẩn thận, dùng thìa trộn đến khi thấy lượng nước đã đủ thì dừng lại, nếu khô có thể cho thêm nước còn nếu nhão thêm bột ngô.

-Cho dầu ăn vào âu, đợi bột bớt nóng hoặc mang bao tay sau đó nhồi bột thành khối dẻo mịn không dính tay. Lúc này bột sẽ rất ấm nên vo tròn bột thành khối tròn dài, dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại và để bột nghỉ 5-10 phút.

 Chú ý: Bột không nên nhồi nhão quá khi hấp sẽ bị nở bung ra, nên nhồi mịn nhưng cần cẩn thận không nên khô quá.

-Đun lá cẩm với một ít nước và đợi đến khi đạt được màu như ý muốn thì vớt hết phần xác ra, lọc lại qua rây lấy nước cốt.

-Lấy phần bột bên trên chia làm 2 phần, một phần nhồi bột trắng và một phần nhồi bột màu lá cẩm.

Lạ mà ngon bất ngờ với món há cảo phiên bản lá cẩm - 3

Lạ mà ngon bất ngờ với món há cảo phiên bản lá cẩm - 4

-Phần màu trắng nhồi xong vo tròn thành một khối tròn dài, có đường kính khoảng 3-4cm. Phần màu lá cẩm cán mỏng đủ để bọc phần bột màu trắng đã vo tròn. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để bột nghỉ 5-10 phút.

Lạ mà ngon bất ngờ với món há cảo phiên bản lá cẩm - 5

Tiếp tục chia bột thành 10-12 phần nhỏ đều nhau, dùng cây cán bột cán mỏng, càng mỏng thì sau khi hấp bánh sẽ càng trong nhưng lúc bọc nhân cần phải khéo léo tránh cho bột bị rách. Đặt phần nhân vào giữa các mép bánh thật nhẹ nhàng rồi tạo hình tùy thích.

Lạ mà ngon bất ngờ với món há cảo phiên bản lá cẩm - 6

Lạ mà ngon bất ngờ với món há cảo phiên bản lá cẩm - 7

Sau khi tạo hình xong, cắt giấy nến thành những hình tròn nhỏ vừa vặn với từng chiếc bánh, lót dưới đáy bánh và xếp lần lượt vào xửng hấp, đợi nước thật sôi mới cho vào, hấp lửa vừa đến khi bánh chín trong là được.

Lạ mà ngon bất ngờ với món há cảo phiên bản lá cẩm - 8

Lạ mà ngon bất ngờ với món há cảo phiên bản lá cẩm - 9

Lạ mà ngon bất ngờ với món há cảo phiên bản lá cẩm - 10

Theo Tô Hưng Giang (Dân Việt)