Người già hay bị mất ngủ và khô miệng là do bệnh gì?

0
6185

Ba tôi hay bị mất ngủ, gần đây ba bị khô miệng ăn uống không ngon. Xin nhờ bác sĩ tư vấn giúp ba tôi bị bệnh gì và phải chữa như thế nào?

Trong số những bệnh hay gặp ở người cao tuổi thì chứng khô miệng là một bệnh rất điển hình. Khi về già, các cơ quan của cơ thể có sự suy giảm khả năng hoạt động, tuyến nước bọt không nằm ngoài phạm vi này.

Khi nước bọt tiết ra ít sẽ làm người bệnh khó nhai, khó nuốt thức ăn, khi ăn vừa phải uống nước, chan canh hoặc dùng thức ăn lỏng, mềm. Nếu không có các biện pháp khắc phục sẽ dẫn đến các rối loạn khô miệng nặng hơn. Nước bọt trở nên quánh đặc, ít đi, niêm mạc miệng trở nên đỏ, khô, lưỡi bóng và mất gai, làm người bệnh ăn uống khó khăn.

Lúc này họ sẽ phải uống rất nhiều nước, thậm chí nửa đêm cũng phải tỉnh giấc để uống nước. Hậu quả là làm người bệnh bị suy dinh dưỡng, mất ngủ, dẫn đến suy nhược cơ thể, khiến nhiều bệnh khác có cơ hội xâm nhập, tiến triển.

Nguyên nhân gây ra chứng khô miệng thường là do sự suy giảm chức năng ở tuổi già, do thói quen uống ít nước, do mắc chứng đi tiểu thường xuyên làm lượng nước trong cơ thể bị suy kiệt… Mặt khác, còn do các bệnh lý ở vùng răng miệng như sâu răng, hàm giả không ổn định, hay có thể do trầm cảm.

Trường hợp mất ngủ của bác cũng có thể liên quan đến bệnh lý này. Vì thế bạn nên đưa bác đi kiểm tra sức khỏe toàn diện và khám chuyên khoa thần kinh, tiêu hóa để xác định nguyên nhân, từ đó có biện pháp điều trị phù hợp.

Kính chúc ba của bạn sức khỏe.

Thân ái!

Minh Nhật