Tầm quan trọng của sữa mẹ trong phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng của trẻ

0
35
Nuôi con bằng sữa mẹ là một phương pháp nuôi dưỡng an toàn và rất hiệu quả đối với trẻ nhỏ vì sữa mẹ là loại thức ăn tốt nhất cho trẻ dưới 1 tuổi và không có loại thức ăn nào có thể thay thế được. Trong sữa mẹ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cũng như thành phần miễn dịch giúp trẻ phát triển và tăng sức đề kháng

 

Lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ

 

– Lợi ích cho con:  Sữa mẹ là nguồn thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ và giúp bé phát triển trí thông minh, dễ tiêu hóa, dễ hấp thu nên trẻ bú sữa mẹ ít bị nhiễm khuẩn bảo vệ cơ thể bé, chống các bệnh nhiễm khuẩn, dị ứng.

 

– Lợi ích cho mẹ: Cho con bú giúp co hồi tử cung tốt và cầm máu sau đẻ. Hạn chế được viêm tắc vú, áp xe vú và ung thư vú. Ngoài ra cho con bú còn làm trì hoãn thời điểm rụng trứng và chu kì kinh nguyệt, có thể coi như một biện pháp tránh thai.

 

Ảnh minh họa: nguồn internet

 

Tầm quan trọng của sữa mẹ với sự phát triển của trẻ

 

– Sữa mẹ có vai trò giúp phát triển hệ miễn dịch tự nhiên của bé bằng cách tạo điều kiện cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển, giúp diệt trừ các vi khuẩn có hại từ đó đẩy lùi nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật như tiêu chảy, suy dinh dưỡng, còi xương.

 

– Sữa mẹ làm giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường và bệnh bạch cầu ở trẻ em, bảo vệ trẻ khỏi sự nhiễm trùng hô hấp, tai và một số bệnh dị ứng như hen suyễn, chàm.

 

– Sữa mẹ giúp tăng và hoàn thiện trí thông minh của trẻ.

 

– Sữa mẹ cung cấp nhiều dinh dưỡng và vi chất cho trẻ, phòng chống nguy cơ suy dinh dưỡng và thiếu chất ở trẻ sơ sinh

 

Thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ

 

– Sữa mẹ cung cấp nguồn dinh dưỡng hoàn hảo, dễ hấp thu và phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ gồm: protein, lipit, lactose, axit béo, vitamin, muối khoáng (canxi, sắt, magie,…)

 

– Ngoài ra sữa mẹ còn có chất kháng thể như: IgG, IgA, IgM, IgD, IgE, Oligosaccharide, Lactoferrin, bifidus,…

 

Vai trò của các vi chất dinh dưỡng trong sữa mẹ đối với sự phát triển của trẻ.

 

Ảnh minh họa: nguồn internet

 

Vi chất dinh dưỡng là các vitamin và khoáng chất, chỉ cần bổ sung với số lượng nhỏ giúp hỗ trợ cho sức khỏe. Thành phần trong sữa mẹ chứa rất nhiều vi chất giúp trẻ tăng trưởng và phát triển tốt.

 

– Vitamin: Sữa mẹ có nhiều vitamin A hơn sữa bò, trẻ bú mẹ sẽ phòng được bệnh khô mắt. Ngoài ra sữa mẹ còn nhiều vitamin D giúp chống suy dinh dưỡng và còi xương ở trẻ.

 

– Canxi trong sữa mẹ ít hơn sữa bò nhưng dễ hấp thu và thỏa mãn nhu cầu của trẻ. Can xi giúp phát triển xương, khớp và các cơ quan chức năng khác của trẻ.

 

– Sắt trong sữa mẹ dễ hấp thu hơn trong sữa bò do đó trẻ bú mẹ ít bị còi xương và thiếu máu.

 

– Kẽm thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy và phát triển duy sự sự hoạt động hiệu quả của hệ miễn dịch, giảm nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng sinh dục, nhiễm trùng ở trẻ.

 

– I-ốt trong sữa mẹ chỉ bằng hai phần 3 sữa bò, hàm lượng i-ốt trong sữa mẹ khoảng 0,59mcg/100g. I-ốt duy trì quá trình trao đổi năng lượng của cơ thể, thúc đẩy quá trình phát triển của cơ thể và hỗ trợ phát triển trí não.

 

Hậu quả nếu thiếu vi chất do trẻ không được bú sữa mẹ

 

Ảnh minh họa: nguồn internet

 

Nếu không được bú mẹ, tỉ lệ trẻ mắc các bệnh thường cao hơn, sức đè kháng và sự phát triển cơ thể cũng kém hơn, hậu quả là:

 

– Thiếu máu dinh dưỡng do thiếu sắt: Khi bị thiếu máu, trẻ thường có biểu hiện da xanh, niêm mạc môi, lưỡi, mắt nhợt nhạt. Trẻ kém hoạt bát, học kém, thiếu tập trung hay buồn ngủ. Khi bị thiếu máu nặng, trẻ hay bị viêm nhiễm đường hô hấp và các bệnh nhiễm khuẩn.

 

– Còi xương do thiếu canxi và vitamin D: Khi thiếu vitamin D sẽ làm giảm hấp thu canxi ở ruột, cơ thể sẽ huy động canxi ở xương vào máu gây rối loạn quá trình khoáng hóa xương

 

– Bướu cổ do thiếu i-ốt: Khi cơ thể bị thiếu iốt, tuyến giáp làm việc nhiều hơn để tổng hợp thêm nội tiết tố giáp trạng nên tuyến giáp to lên, gây ra bướu cổ hoặc thiểu năng tuyến giáp.

 

– Suy dinh dưỡng, thấp còi do thiếu kẽm: Thiếu kẽm làm trẻ chậm lớn, biếng ăn, giảm sức đề kháng hay mắc bệnh nhiễm khuẩn, suy dinh dưỡng và chậm phát triển chiều cao.

 

– Thiếu vitamin A và bệnh khô mắt: Khi thiếu vitamin A trẻ chậm lớn, còi cọc, hay bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy, viêm đường hô hấp, thiếu nặng sẽ bị khô loét giác mạc, dẫn đến mù lòa.

 

 

Nuôi con bằng sữa mẹ là một biện pháp tự nhiên nhưng kinh tế  và hiệu quả để bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Sữa mẹ giúp thúc đẩy tăng trưởng và phát triển tối ưu, phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn, nhất là tiêu chảy và nhiễm khuẩn hô hấp. Các bà mẹ nên cho trẻ bú ngay sau khi sinh và ít nhất trong vòng  6 tháng đầu để phòng tránh nguy cơ thiếu hụt vi chất và suy dinh dưỡng ở trẻ.

 

Theo NTD

Tầm quan trọng của sữa mẹ trong phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng của trẻ

 

Theo NTD