Phối hợp thức ăn cho trẻ đủ dinh dưỡng

0
32
Khi phối hợp thức ăn cho trẻ, nghe thì có vẻ dễ nhưng làm thế nào vừa đảm bảo ngon miệng, vừa đầy đủ các chất dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn của trẻ cũng có thể khiến các bà mẹ đau đầu.

Nguyên tắc phối hợp thức ăn cho trẻ sao cho hợp lý

 

– Phối hợp thức ăn có tính nóng, ấm và lạnh theo đông y.

 

– Không nên cho trẻ dưới 8 tháng ăn các loại đồ hải sản vì trẻ ở tuổi đó chưa đủ men tiêu hóa các loại thức ăn này, đồng thời có một số trẻ nhỏ dễ bị dị ứng với đồ ăn hải sản.

 

– Giữ nguyên tắc thực phẩm thuần nhất: thực phẩm càng thuần nhất, trẻ càng dễ tiêu hóa. Ví dụ, bạn không nên phối hợp giữa cá, tôm, cua, ốc,… với các loại thịt, đặc biệt là thịt có màu đỏ, có nghĩa là chỉ nên cho trẻ ăn một loại đạm động vật trong một bữa ăn.

 

– Không nên phối hợp quá nhiều loại rau trong cùng một nồi cháo hoặc bột hỗn hợp bởi các loại rau sẽ mất hương vị riêng và có thể gây khó tiêu.

 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 

– Phối hợp quá nhiều thực phẩm trong cùng một bữa dễ gây khó tiêu và làm trẻ chán ăn.

 

– Chất xơ giúp tiêu hóa tốt, nhưng cũng không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi ăn quá nhiều chất xơ vì có thể gây ra tiêu chảy vì ruột bị kích thích quá mức hoặc gây tác dụng ngược lại do chất xơ ứ đọng trong ruột dẫn đến tình trạng táo bón.

 

– Thay đổi bữa ăn cho phong phú và cân bằng: ví dụ, nếu trong thức ăn đã có thành phần sữa (bột sữa hoặc phomai), bạn nên cho bé ăn tráng miệng là hoa quả.

 

– Phối hợp tốt các loại đạm có nguồn gốc thực vật và động vật. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tỉ lệ phối hợp đạm thực vật/ đạm động vật tốt nhất là 50/50. Ví dụ trong ngày, thức ăn bữa trưa có chất đạm nguồn gốc động vật, thức ăn bữa tối có chất đạm nguồn gốc thực vật.

 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 

Mỗi trẻ khác nhau có sở thích khác nhau. Do đó, bạn quan sát con mình để tìm ra cách chế biến thức ăn phù hợp với bé.

 

Một câu hỏi nhỏ mà cha mẹ thường đặt ra là: nên cho trẻ ăn bột quấy hay cháo nghiền? Nếu có điều kiện, cha mẹ nên nấu cháo rồi nghiền cho con ăn bởi các ưu điểm sau:

 

– Chất đạm được ninh nhừ, dễ tiêu hóa hơn.

 

– Chất bột luôn đảm bảo được nấu chín. Tránh được bệnh tiêu chảy do ăn bột được quấy chưa kỹ.

 

– Có thể cho nhiều rau hơn.

 

Nếu bạn không có điều kiện để nấu cháo xay cho bé, bạn có thể ninh nhừ thịt cá rồi nghiền nhỏ trước khi cho vào quấy bột.

 

 

Như vậy, bữa ăn của trẻ phụ thuộc vào lứa tuổi, thể trạng cũng như khả năng ăn của mỗi trẻ, các bà mẹ nên để ý con mình để cho trẻ ăn sao cho hợp lý và trẻ hào hứng với bữa ăn hơn.

 

 

CửaSổTìnhYêu

Phối hợp thức ăn cho trẻ đủ dinh dưỡng

 

Theo NTD