Dinh dưỡng cho con trong mùa thi mẹ cần biết

0
264

Mùa thi sắp đến, trí não con phải làm việc rất căng thẳng nên cần bồi bổ đầy đủ để khỏe khoắn, tỉnh táo và hào hứng hơn. Nhu cầu này sẽ được đáp ứng khá dễ dàng nếu cha mẹ chọn được nguồn dinh dưỡng chuyên biệt cho trí não.

Để đảm bảo sức khỏe tốt những ngày này, các em cần được ăn uống đầy đủ và đúng giờ. Cha mẹ phải chú trọng đến chất lượng bữa ăn của con. Trong khẩu phần ăn nên tăng cường những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não, bao gồm:

1. Chất bột đường: cung cấp đường để tạo năng lượng cho não hoạt động.

Loại bột đường hấp thu chậm sẽ giúp mức đường trong máu luôn ổn định. Khi đó, não được cung cấp “nhiên liệu” một cách liên tục để hoạt động. Thực phẩm có đường hấp thu chậm như: ngũ cốc thô (gạo không xát trắng, khoai, bắp…), trái cây không quá ngọt như bưởi, cam, táo, nho ta.

2. Thực phẩm giàu đạm: cung cấp acid amin là nguyên liệu để tạo nên chất dẫn truyền thần kinh giúp liên kết các tế bào thần kinh với nhau. 

Các thông tin đã thu nhận vào các phần khác nhau của não sẽ được nối kết và bật ra khi cần nhờ các acid amin này. Vì thế cha mẹ cần bổ sung những thực phẩm giàu đạm  (thịt, cá, trứng, sữa, đậu…) trong bữa ăn của con.

3. Chất béo thiết yếu (omega-3 và omega-6): Những chất này rất dễ bị thiếu do cơ thể không tự tổng hợp được mà phải đưa từ thức ăn bên ngoài vào.

Để hoạt  động trí não được tốt thì các em nên ăn những thực phẩm chứa chất béo thiết yếu này ít nhất là 3 lần trong 1 tuần. Omega-3 có trong các loại cá béo như cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá trích, cá mòi. Omega-6 có trong các loại hạt nhiều dầu như hạt bí đỏ, hạt hướng dương, mè và dầu thực vật.

4. Phospholipid: thúc đẩy sự truyền các tín hiệu một cách trơn tru trong não.

Phospholipid có nhiều trong lòng đỏ trứng và thịt nội tạng.

5. Vitamin và khoáng chất: Giúp các chất trên phát huy tác dụng.

Đặc biệt là các vitamin B có nhiều trong ngũ cốc thô và các loại rau; vitamin C có trong rau và trái cây tươi; acid folic có trong rau lá xanh đậm; kẽm có nhiều trong hàu, hải sản, thịt cá và các loại hạt.

6. Iốt và sắt: Là hai vi chất rất cần cho bộ não. 

Thiếu iốt thì học sinh sẽ thụ động, dẫn đến trì trệ, kém sáng tạo, giảm tiếp thu. Để nhận đủ iốt cho cơ thể thì cha mẹ nên sử dụng muối iốt hàng ngày trong ăn uống và chế biến thức ăn trong gia đình. Các em cũng cần ăn đầy đủ các thực phẩm giàu chất sắt (gan, thịt, cá, trứng hoặc rau xanh và các loại đậu). Vì nếu thiếu chất sắt thì các em dễ bị thiếu máu dẫn đến tình trạng hay mệt mỏi, học kém tập trung và dễ buồn ngủ trong giờ học.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cha mẹ tuyệt đối không để con bỏ bữa trước buổi thi cũng như sử dụng các chất kích thích như trà, cà phê vì điều đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần trong quá trình các em làm bài. Phụ huynh nên chọn những quán ăn hợp vệ sinh, những món ăn giàu dinh dưỡng, dễ tiêu, giúp các em tỉnh táo trong những buổi thi tiếp theo.

Ngoài ra trong những ngày thi, các em nên tranh thủ ngủ trưa ít nhất 30 phút mỗi ngày để giúp não bộ tăng cường sự tỉnh táo, nâng cao hiệu quả học tập.

phunutoday