Thực đơn dinh dưỡng hợp lý cho bé 1 tuổi

0
248
Giai đoạn này nhu cầu năng lượng của trẻ tăng, do vậy cha mẹ cần bổ sung dinh dưỡng hợp lý đảm bảo cho sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ. Bữa ăn của trẻ phải đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ

 

Nhu cầu năng lượng của trẻ

 

– Ở độ tuổi này, nhu cầu năng lượng của trẻ trung bình 110 kcal/kg. Một trẻ trung bình nặng từ 9- 13 kg, do vậy năng lượng cần thiết cho trẻ sẽ từ 900- 1300 kcal

 

– Năng lượng trong các nhóm thực phẩm như sau: 1 gam đường (Glucid) hay 1 gam chất đạm (Protein) cho 4 kcal, 1 gam chất béo (lipid) cho 9 kcal. Điều này rất quan trọng trong việc lưạ chọn thực phẩm cho trẻ.

 

Chế độ ăn của trẻ 1  tuổi

 

– Gồm 3- 4 bữa chính đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, đạm, chất béo, chất xơ…

 

Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi

 

Thực đơn cho bé trong giai đoạn này chú ý vẫn cho trẻ bú mẹ nếu không sẽ phải bổ sung sữa 500ml/ngày. Ăn 3-4 bữa cháo hoặc súp mỗi ngày, bổ sung hoa quả , nước ép trái cây có đầy đủ vitamin cần thiết.

 

Thực đơn mẫu cho trẻ 1 tuổi /tuần:

 

 

Cách chế biến thức ăn cho trẻ

 

 Nấu cháo: Nấu một nồi cháo trắng nhừ rồi cho thêm thịt, cá , trứng, sữa…có thể thêm rau xanh tùy ý. Đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh. Không nên để cháo quá lâu từ bữa này sang bữa khác khi đã ăn dở.

 

Nấu súp: Hãy nấu cho bé món súp đậu, rau, bí đỏ, thịt, cá, trứng, sữa, cà chua, khoai tây. Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và ngon, màu sắc thu hút bé hơn.

 

 

Chế độ ăn hợp lý cho trẻ sẽ thúc đẩy quá trình phát triển khỏe mạnh, tăng sức đề kháng và giảm thiểu nhiều bệnh tật. Cha mẹ cần để con có thể phát triển bắt kịp các bạn cùng độ tuổi về chiều cao và cân nặng, chú ý làm phong phú các bữa ăn và khuyến kích cũng như động viên chứ không nên ép trẻ ăn làm trẻ thấy nhàm chán.

Theo NTD

Thực đơn dinh dưỡng hợp lý cho bé 1 tuổi

 

Theo NTD