Những nguy cơ mà trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai phải đối mặt

0
39
Nếu con bị suy dinh dưỡng, mẹ phải lo lắng và quan tâm nhiều đến con nhiều hơn. Vì điều đó ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự phát triển của bé.

 

Bé sẽ dễ bị nhiễm khuẩn hơn trẻ bình thường!

 

Ðó là thiệt thòi đầu tiên mà một đứa trẻ suy dinh dưỡng phải gánh chịu. Trẻ suy dinh dưỡng thường thiếu hụt các vitamin, trong đó có vitamin A và C, là những chất rất quan trọng với hệ thống miễn dịch. Con của bạn sẽ trở nên “mong manh” hơn trước những đợt tấn công của vi khuẩn, vi rút… Chức năng bảo vệ của da và niêm mạc cũng giảm. Ðiều này dẫn đến việc trẻ dễ bị quáng gà, khô mắt, tiêu chảy, viêm đường hô hấp, sởi.

 

Ngoài ra, một bé suy dinh dưỡng sẽ rất dễ xuất hiện với mật độ thường xuyên các rối loạn tiêu hóa, hay bị tiêu chảy, phân sống. Trẻ cũng dễ mắc phải các bệnh nhiễm khuẩn liên quan đến đường hô hấp, dễ bị viêm phổi. Ðiều này nghĩa là người mẹ phải quan tâm rất nhiều đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của trẻ, tuyệt đối không được để tình trạng bé ăn hoặc uống phải sữa để lâu. Không gian trong nhà nên giữ thật sạch sẽ, thoáng mát. Tắm gội cho trẻ thường xuyên nhưng phải luôn giữ ấm, tránh nơi gió lùa, tránh nơi nhiễm bẩn…

 

 

Bé dễ bị hạ thân nhiệt hơn…

 

Trẻ suy dinh dưỡng rất nhạy cảm với nhiệt độ bên ngoài, nếu không được ủ ấm kịp thời, thân nhiệt của trẻ có thể bị giảm mạnh, nguy hiểm đến tính mạng. Các bác sĩ có thể sẽ hướng dẫn cho các mẹ sử dụng phương pháp Kangaroo (ôm sát trẻ trong lòng, cho da trẻ tiếp xúc liền kề với da của mẹ). Ngoài ra còn có thể sử dụng lồng ấp hiện đại, nhằm giữ cho trẻ có được nhiệt độ tối ưu. Trường hợp không quá mức nặng, trẻ không cần dùng đến lồng ấp, người mẹ có thể chăm sóc con bằng cách ủ ấm cho trẻ theo những phương pháp thông thường như mặc áo ấm, găng tay, vớ chân cho bé, giữ nhiệt độ trong phòng ở mức ấm…

 

Đường huyết cũng dễ bị hạ hơn

 

Trong những ngày đầu sau sinh, trẻ suy dinh dưỡng bào thai sẽ được theo dõi đường huyết liên tục mỗi 3-4 giờ, theo dõi calci huyết, công thức máu và chức năng đông máu. Không nên quá lo lắng vì đây là việc phải làm. Trẻ suy dinh dưỡng từ khi mới sinh ra thường có đường huyết thấp nhưng sẽ dễ trở về bình thường sau khi được điều trị. Nên để tâm đến các dấu hiệu chứng tỏ trẻ bị hạ đường huyết như trẻ rên nhẹ, khóc thét, run rẩy, co giật, tím tái, ngưng thở… Ðể hạn chế điều này, bạn cần cho trẻ bú sữa càng sớm càng tốt. Nếu trẻ không bú được ngay sau khi sinh, cần vắt sữa mẹ cho trẻ ăn bằng muỗng. Ngoài ra, trong một số trường hợp, bác sĩ cho tiêm glucose bằng đường tĩnh mạch.

 

Bé sẽ phát triển cân nặng, chiều cao chậm hơn trẻ bình thường!

 

Những bé bị suy dinh dưỡng bào thai luôn ốm yếu, gầy còm, chiều cao phát triển rất chậm. Ðể cứu vãn phần nào tình thế này, người mẹ phải nỗ lực hết sức để cho trẻ bú sữa mẹ. Không có loại sữa ngoài nào (dù được quảng cáo bổ sung nhiều chất đến mấy) có khả năng thay thế được sữa mẹ với trẻ suy dinh dưỡng. Cần cho trẻ bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu, bú nhiều lần trong ngày và kể cả ban đêm. Nếu người mẹ làm được điều đó, tình hình của trẻ sẽ có chuyển biến tốt dần lên. Sang tháng thứ 6, bắt đầu cho trẻ ăn dặm nhưng vẫn tiếp tục duy trì việc bú sữa mẹ đến 24 tháng (2 tuổi). Bạn đừng thắc mắc sao để trẻ bú quá lâu như vậy, với trẻ suy dinh dưỡng, khẩu phần ăn lẫn lượng sữa trẻ cần phải đặc biệt giàu chất dinh dưỡng để bù đắp nhanh chóng cho con.

 

 

Mẹ cần phải có một bảng theo dõi chi tiết phát triển cân nặng, chiều cao của con. Nếu thấy kết quả tốt, đi lên, phải tiếp tục duy trì. Nếu kết quả không khả quan hoặc tệ hơn nữa là đi xuống, phải lập tức đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa nhi hoặc chuyên khoa dinh dưỡng để theo dõi sát sao.

 

Bé có thể chịu những di chứng về tâm thần

 

Rất tiếc, nhưng phải nhắc để các mẹ lường trước điều này và nỗ lực hơn nữa trong việc bù đắp cho con. Một số trẻ sinh ra bị suy dinh dưỡng ở thể nhẹ, tức là cân nặng ít hơn trẻ bình thường nhưng vòng đầu vẫn không ảnh hưởng thì trách nhiệm của bạn đỡ nặng nề hơn. Chỉ cần chăm sóc tốt, sau 1-2 năm trẻ có thể nhanh chóng bắt nhịp kịp bạn bè. Tuy nhiên, một số trường hợp khác, trẻ suy dinh dưỡng ở mức độ cao, dù có thể sống sót nhưng trẻ có thể xuất hiện các dấu hiệu chậm phát triển về thần kinh, có di chứng thần kinh. Người mẹ cần phối hợp với bác sĩ để kiểm tra việc này, nhằm có những cách hỗ trợ tốt nhất cho con.

 

Những nguy cơ mà trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai phải đối mặt

 

Theo NTD