Bệnh chân tay miệng

0
45
Bệnh chân tay miệng là một hội chứng bệnh ở người do virut đường ruột gây ra, virut gây bệnh chân tay miệng phổ biến là Coxsackie A và Enterovirut 71(EV 71). Bệnh hay gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, lây truyên chủ yếu qua các dịch tiết từ mũi miệng, nước bọt khi trẻ hắt hơi, ho với thời gian ủ bệnh từ 3-6 ngày, với nhiều biểu hiện khác nhau nhưng đặc trưng vẫn là nổi mụn nước tại lòng bàn tay, bàn chân và vết loét tại miệng. Việc phát hiện sớm, điều trị kịp thời và chăm sóc tốt là cách phòng biến chứng cho trẻ.

 

Nguyên nhân gây bệnh

 

Do siêu vi trùng: do siêu vi trùng đường ruột thuộc nhóm Coxasackieviruses và Enterovirus 71 gây ra.

 

Lây truyền: Từ các chất tiết mũi, miệng, phân, nước bọt lúc trẻ bệnh ho, hắt hơi. Do vậy, bệnh lây nhanh từ trẻ này sang trẻ khác.

 

Triệu chứng

 

Giai đoạn ủ bệnh

 

Trẻ mệt mỏi, đau họng, chảy nước bọt liên tục và xổ mũi trong vài ngày. Sốt nhẹ (38 – 38.5 độ c), ở một số trường hợp trẻ sốt cao từ 39 – 40 độ c

 

Nguồn ảnh: Internet.

Giai đoạn toàn phát

 

Trẻ biếng ăn hoặc bỏ ăn, khó ngủ, quấy khóc, run chi, giật mình nhiều một cách bất thường.

 

Vòm họng, niêm mạc má, nướu răng, lưỡi: xuất hiện những vết loét đỏ do các bóng nước vỡ ra có đường kính 2- 3mm.

 

Trên da trẻ: Xuất hiện bóng nước, có đường kính 2 – 10mm, hình bầu dục, hoặc hơi tròn, nổi cộm hay ẩn dưới da trên nền hồng ban, không đau, khi bóng nước khô để lại vết thâm da.

 

Một số trường hợp trẻ chỉ có dấu hiệu loét miệng, các bóng nước trên da xuất hiện rất ít, hoặc không rõ ràng dạng bóng nước, mà chỉ là dạng chấm hoặc hồng ban.

 

Điều trị

 

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, việc điều trị bệnh chủ yếu là điều trị triệu chứng.

 

Đưa trẻ đến khám bệnh tại các cơ sở y tế khi có dấu hiệu bệnh. Nếu trẻ được chỉ định chăm sóc tại nhà, cần thực hiện những điều sau đây :

 

và thân thể, tránh làm nhiễm trùng các bóng nước, không cạy vỡ các bóng nước để tránh nhiễm trùng.

 

Giảm đau, hạ sốt bằng cách lau mình bằng nước ấm, dùng thuốc hạ sốt Paracetamol theo chỉ định của bác sĩ.

 

Nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế vận động, tăng cường dinh dưỡng, cho ăn thức ăn lỏng, mềm, uống nhiều nước nhất là nước hoa quả.

 

Theo dõi sát để phát hiện các dấu hiệu: dễ giật mình, hoảng hốt, run chi, gồng tự hết, đi loạng choạng, chới với, co giật, da nổi bông, nôn ói nhiều, sốt cao. Khi có các biểu hiện trên đây cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

Biến chứng

 

Các biến chứng thường gặp là: viêm màng não, viêm não màng não, liệt mềm cấp, viêm cơ tim, phù phổi cấp do thần kinh.

 

Các biến chứng có thể phối hợp với nhau như: viêm não màng não, phù phổi và viêm cơ tim trên cùng 1 bệnh nhân. Các biến chứng này thường gây tử vong cao và diễn tiến rất nhanh có thể trong 24 giờ.

 

Biểu hiện biến chứng viêm não màng não ở trẻ chân tay miệng:

 

Không có biểu hiện mê sâu

 

Biểu hiện ban đầu bằng các triệu chứng quấy khóc, ngủ nhiều, hoảng hốt hay giật mình run chi, yếu chi, đứng không vững, đi loạng chọang.

 

Diễn tiến rất nhanh đến co giật, khó thở, suy hô hấp, rối loạn vận mạch, sốc thần kinh.

 

Lưu ý: biến chứng viêm não màng não vẫn có thể xuất hiện khi các nốt phỏng nước trên da trẻ đã khô và đóng vảy.

 

Phòng ngừa

 

Vì chưa có vacxin phòng bệnh nên biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất vẫn là thực hiện vệ sinh tốt được áp dụng rộng rãi trong cộng đồng:

 

Rửa tay: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy, nhất là trước và sau khi nấu ăn, trước khi ăn và sau khi đi tiêu. Nếu có chăm sóc trẻ thì cần lưu ý rửa tay sau mỗi lần thay tả, làm vệ sinh cho trẻ.

 

bệnh chân tay miệng, chân tay miệng, nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng chân tay miệng, điều trị chân tay miệng, phòng chân tay miệng, chăm sóc trẻ chân tay miệng, biến chứng chân tay miệng,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Rửa sạch các dụng cụ, vật dụng, đồ chơi, sàn nhà bằng nước và xà phòng, rồi khử trùng bằng cloramin B – 5%.

 

Đeo khẩu trang mũi miệng khi hắt hơi hoặc ho.

 

Cách ly người bệnh tại nhà cho đến khi khỏi bệnh (thường ít nhất là 7 ngày).

 

 

phần lớn là lành tính và có thể tự khỏi trong vòng một tuần nếu được chăm sóc và vệ sinh tốt. Tuy nhiên, nếu do EV-71 thì có thể gây ra vụ dịch lớn với nhiều biến chứng và có thể gây tử vong cho trẻ, nhất là trẻ nhỏ. Hiện nay bệnh chưa có vacxin phòng bệnh nên việc phát hiện bệnh, đi khám kiểm tra, điều trị là cách phòng biến chứng của bệnh, phòng bệnh tốt nhất là chú ý rửa tay đúng cách và thường xuyên trước khi ăn sau khi đi vệ sinh, trước khi chăm sóc trẻ, tránh tiếp xúc với trẻ bị chân tay miệng…

Theo NTD

Bệnh chân tay miệng

 

Theo NTD