Chơi cùng con – gắn kết yêu thương

0
29

Vậy là con đã được hai tháng rưỡi, đề tài cùng con chơi cái gì thật sự là câu hỏi luôn làm mẹ, làm bà vướng bận. Việc chơi cùng con, mới đầu tưởng đơn giản, ấy vậy mà cũng không hẳn thế đâu các mẹ nhé!

Này này, chơi là vẫn phải đảm bảo yếu tố mới mẻ, lạ lẫm, bắt mắt, an toàn, nhanh chóng, tình cảm… Lại thêm ở giai đoạn này, bé nào cũng thích bế cả, nếu có bà hỗ trợ thì tốt rồi, bà bế mẹ pha trò, ba bà con cùng cười phớ lớ.

Nhưng những lúc không có bà, mẹ bế, hoặc ngược lại thì chơi với em thế nào đây? Hơn nữa, bé nào ở tuổi này cũng thích bế vác, thích được đung đưa nhẹ nhàng theo tiếng ngân nga của mẹ, của bà, nhưng mãi như vậy cũng nhàm chán và khiến bà hay mẹ đều mỏi chân lắm. Nhà đi thuê lại chật hẹp, không có không gian, trời lại rét, nên chơi gì với con thật sự rất quan trọng.

/data/article/mainimages/saveimages/img62559TYTRO-1300183388-1284556928-day-be-chu-dao2.jpg

ảnh minh họa


Chỉ cần tình yêu, mẹ sẽ làm được tất cả! Nói vậy để các mẹ vững tin rằng, tình mẫu tử sẽ khiến các mẹ khắc phục được tất thảy những trở ngại đó. Bé nhà mình rất hứng thú với cái chăn bông các mẹ ạ! Tình cờ một lần đi nghe hội thảo về giáo dục sớm, về nhà mình đã thử cho bé nhà mình (lúc đó được hai tháng rưỡi) nằm sấp, rồi đứng áp vào cái chăn bông, lúc đầu bé ọ ẹ, đầu ngất nga ngất ngưởng, hết quay trái rồi lại quay phải. Và mình kiên trì, ngày nào cũng đặt con áp vào chăn như vậy, mấy hôm sau thấy bé đập đập tay, vẻ rất hứng khởi.

Rồi mình bế để bé nhìn cái chăn thì bé tỏ ra rất chăm chú, có lẽ vì màu sắc sặc sỡ của cái chăn đã thu hút sự chú ý của bé, tiếp đến bé ê a nói chuyện với cái chăn, miệng ê a, tay khua khoắng, chân đạp đạp xuống giường. Trông yêu lắm các mẹ ạ. Chơi một lúc thấy bé có vẻ chán, mình lại đặt bé nằm lên chăn, có lẽ sự êm ái, bồng bềnh của cái chăn đã khiến bé có cảm giác mới lạ hoàn toàn so với vòng tay của mẹ, hay đệm ấm. Để bé lên chăn rồi hai mẹ con cùng ê a tâm sự, thật sự là một trải nghiệm vô cùng thú vị đấy các mẹ!

/data/article/mainimages/saveimages/img62559DDCXO-trochoicungcon6.jpg

Tìm hiểu sự phát triển của trẻ để biết trò chơi gì giúp con phát triển toàn diện
ảnh minh họa


Bây giờ, có được bộ “Trò chơi theo bước trưởng thành của bé” rồi, thì mình thật sự không còn mấy lo ngại nữa, cứ việc đọc rồi lựa mà vận dụng theo thôi. Giai đoạn từ 0 đến 6 tháng tuổi thì nên chơi gì, chơi như thế nào, từ 7 đến 12 tháng tuổi thì chơi ra sao, từ 1 tuổi đến 2 rồi 3 tuổi thì nên kích thích trẻ qua trò chơi như thế nào! Đủ cả các mẹ ạ, nói vậy chứ mình cũng không nên chỉ vận dụng các trò chơi trong sách dạy, phải không các mẹ, bởi nếu các mẹ nghĩ ra được nhiều trò để chơi cùng con thì càng tốt.

Qua chơi mẹ sẽ hiểu được tâm tư, tình cảm, mong muốn của con, chơi cũng là cách mềm dẻo nhất để kích thích con hứng thú với cái gì đó nhất, cũng dễ răn dạy con nhất, phải không các mẹ? Chơi cũng cần quy tắc, cả hai bên đều phải tuân thủ theo luật chơi, bởi vậy chúng ta hãy cùng tích cực chơi cùng con để giúp con vui, khỏe các mẹ nhé!

Ha Nguyen

Chơi cùng con – gắn kết yêu thương