Mẹ bầu đã biết cách dạy thai nhi?

0
34

Thai nhi hoàn toàn có thể hiểu được những gì bạn nói, dạy chúng. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số bài học dành cho thai nhi.

Bạn nên biết rằng tử cung là một “sân chơi” tuy hơi chật chội nhưng lại vô cùng ấm áp với bé. Khi được 10 tuần tuổi, bé đã nhúc nhắc, vươn tay vươn chân trong môi trường đó.

Sau khi đạt đến ngưỡng 23 tuần tuổi, bé có thể nghe và phản ứng với bất kỳ giọng điệu nào của bạn (bạn cười, bạn vui, bạn hét to, bạn khóc…). Tất cả những dấu hiệu đó được bé lưu trữ trở thành kinh nghiệm của bản thân, chuẩn bị cho một cuộc sống mới sau khi sinh.

Dạy con ngay từ trong bụng: Chỉ bằng những câu truyện cổ tích, ngụ ngôn, câu chuyện về một ngày của bạn như thế nào hay những âm thanh của giai điệu du dương nào đó, thậm chí đó có thể là những cuộc hội thoại của bạn và bé…, bé có thể hình thành riêng những cách cảm nhận và trải nghiệm của mình trong bụng mẹ.

Đương nhiên, bạn có thể dành công sức dạy dỗ con sau khi bé chào đời. Tuy nhiên, bạn không nên coi thường việc dạy bé trong khi bé còn đang nằm trong bào thai. Nếu bạn dành thời gian dạy cho thai nhi của mình, bạn sẽ thấy có rất nhiều điều kỳ diệu xảy ra, thêm vào đó, bé của bạn sẽ có những bước phát triển vượt bậc và lâu dài.

Dạy con ngay từ trong bụng: đơn giản mà vô cùng có ích

Ảnh minh họa 

Con bạn có thể tiếp thu được những gì khi còn đang trong bụng mẹ?

Về phía cuối tam cá nguyệt thứ hai, em bé của bạn bắt đầu biết lắng nghe những dấu hiệu xung quanh mình, đặc biệt là sự kết nối với mẹ: 1 sự kết nối rất gần gũi và thiêng liêng.

Thêm vào đó, bé có thể nghe được nhịp đập của trái tim của người mẹ và ngay cả bản thân mình, hơi thở, giọng nói ấm áp ngọt ngào của mẹ, thậm chí bé có thể nghe rõ mồn một tiếng ồn khi bạn đang tham gia giao thông.

Nhiều bà mẹ có thói quen cho trẻ nghe nhạc Mozart, tuy việc ra đời để trở thành một thần đồng âm nhạc như Mozart không hề dễ dàng song những âm thanh này sẽ khiến bé được thư giãn, cả trong bào thai lẫn khi ra đời.

Bạn sẽ thấy điều kỳ diệu rằng, khi bạn đang chơi một bản nhạc hay bạn đang cùng bé nghe một ca khúc nào đó, nhịp tim của cả hai mẹ con sẽ cùng tăng lên và bé sẽ di chuyển liên tục để chứng tỏ cho mẹ thấy rằng mình hưng phấn, hứng thú như thế nào.

Khi bé chào đời, bé sẽ được thư giãn, sẽ không khóc khi lại được nghe lại chính bản nhạc du dương quen thuộc đó.

Một nghiên cứu cho thấy rằng, khi hai mẹ con cùng nghe một bản nhạc, đặc biệt mẹ nghe trong một tâm trạng thoải mái, bản nhạc đó sẽ khiến bé cũng yêu thích, làm dịu bé.

Đó có thể là giai điệu của một thước phim quảng cáo, hoặc có thể đó là câu truyện ngụ ngôn mẹ kể hàng ngày cho bé. Bạn sẽ nhận ra một điều rằng, bé luôn có xu hướng tương tác với thế giới bên ngoài.

Mọi âm thanh xung quanh bé sẽ được bé ghi nhớ, thậm chí khi bú sữa mẹ, có những bé cảm nhận được vị nước ổi ép mẹ dùng trong thai kỳ.

Nhiều chuyên gia nghiên cứu nhận định rằng, sự liên quan mật thiết giữa hai mẹ con (qua giọng nói, sự vỗ về) sẽ thiết lập nguồn sữa dồi dào cho con bú sau này, khiến hai mẹ con có sự “ăn khớp” nhịp nhàng với nhau trong chuyện cho ti.

Dạy con thông minh, biết yêu thương ngay từ trong bụng mẹ

Dạy con tình yêu thương: Tình yêu thương sẽ đi theo con từ khi con còn trong bụng mẹ đến khi con ra đời và tiếp tục những quãng thời gian tiếp theo.

Sự vỗ về, âu yếm, rồi qua giọng nói ngọt ngào của người mẹ sẽ nuôi dưỡng sự hiền hòa, dịu dạng ở người con. Điều này có tác dụng nuôi dưỡng nhân cách của con sau này. Ngay cả trong phôi thai, bé đã có được sự gắn kết, bé hiểu được cảm xúc của người mẹ. Biểu hiện cảm xúc của người mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và hình thành tâm lý sau này ở trẻ. Việc người mẹ liên tục lặp đi lặp lại những tâm trạng vui vẻ, yêu thương con sẽ tác động tích cực đến bé.

Giúp bé thông minh hơn: Qua những câu chuyện mẹ kể, mẹ hát hàng ngày, những giai điệu du dương… bé sẽ nhận ra và liên kết với cuộc sống sau này của mình. Đó dường như trở thành những tín hiệu để bé bắt kịp với cuộc sống mới trong tương lai.

Phương pháp thai giáo ở các nước khác như thế nào?

Tại Hàn Quốc, nhiều phụ nữ mang thai thực hành bài tập Taegyo mỗi ngày. Bài tập này giúp bà bầu dạy con ngay từ trong bụng, họ tự tin rằng con họ sẽ sinh ra với đầy đủ yếu tố tài năng, cá tính và thông minh đi kèm. Giáo dục truyền thống này có niên đại từ năm 1392, dựa trên triết lý: một thai nhi đã trở thành một người hoàn chỉnh tại chính thời điểm thụ thai.

Trong suốt quá trình mang thai, bà bầu sẽ thường xuyên chơi nhạc, đọc truyện, nói chuyện với em bé, và thêm vào đó, mẹ bầu sẽ có nhiều thời gian nghỉ ngơi và tập yoga.

Phụ nữ mang thai cũng có những “ba rem” chuẩn hạn chế hành vi, suy nghĩ và hành động tích cực để tạo ra môi trường tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Điều này bao gồm việc bà bầu duy trì một tâm trí yên bình và vui vẻ, có một chế độ ăn uống tốt nhất cho cả hai mẹ con.

Ở Pháp, thai giáo được phát triển bởi nhà khoa học Hà Lan – Franz Veldman, thai giáo mang tên Haptonomy là một kỹ thuật được giảng dạy bởi các chuyên gia y tế để giúp hai mẹ con yêu thương và hiểu nhau hơn.

Bằng cách giao tiếp thông qua cảm nhận, người ta tin rằng bà bầu có thể khiến bé hiểu được rằng bé quan trọng như thế nào với mẹ, với gia đình thân yêu.

Haptonomy giúp các bà mẹ chuẩn bị sinh con hiểu rõ vị trí và chuyển động của bé trong bụng.

Lan Anh

Mẹ bầu đã biết cách dạy thai nhi?