Một số bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ

0
45
Trẻ nhỏ ở những thời điểm giao mù luôn khiến cha mẹ vì những bệnh về đường hô hấp. Vậy có những bệnh về hô hấp nào mà trẻ thường gặp nhất?

 

Sổ mũi mùa ở trẻ em. Sổ mũi mùa ở trẻ em thường gặp khi thời tiết thay đổi, chuyển mùa. Trẻ thường bị sốt nhẹ, mũi chảy nước (một chất nhầy lỏng, không màu). Với trẻ lớn, bệnh thường diễn biến nhẹ, chỉ vài hôm là khỏi. Với các bé sơ sinh, trẻ sẽ có kèm theo một vài hiện tượng như quấy khóc, khó ngủ, khó thở khiến bé bú khó (vì khi bú không thở được).

 

 

Viêm phế quản. Viêm phế quản liên quan đến viêm nhiễm một số tiểu phế quản, gây cản trở hô hấp, đôi lúc trẻ thở rất kém, có tiếng khò khè. Nguyên nhân thường do vi rút nhưng cũng có thể do vi khuẩn gây ra. Bệnh thường khởi nguồn bằng viêm mũi, họng tưởng chừng đơn giản. Sau đó, trẻ dần thở chậm hơn, khó thở hơn, gần giống hen phế quản. Khi trẻ thở gắng sức, bụng trẻ lõm sâu xuống, xương sườn hở ra, nếu còn đang bú thì bú một cách khó khăn. Kèm theo trẻ sốt, ho, chảy mũi, có thể tiêu chảy.

 

Khi trẻ có những triệu chứng giống hoặc gần giống như trên, bạn nhất thiết phải cho trẻ đi khám tại cơ sở y tế, nhất là với trẻ nhỏ, bởi vì bệnh này có thể dẫn tới nguy hiểm cho trẻ.

 

Hen phế quản. Hen phế quản thường thể hiện từng cơn do các đường dẫn khí của phổi bị co thắt lại, làm cho trẻ không thở ra được gây ra tiếng thở rít, khò khè, mặt tím tái, đẫm mồ hôi. Nguyên nhân của hen có thể giống với nguyên nhân của các bệnh dị ứng cơ thể và nhất là các ống phế quản của phổi phản ứng với các bụi phấn hoa, lông súc vật, bụi và một số vi sinh vật. Xét nghiệm máu hoặc thử nghiệm bằng phương pháp cấy dưới da có thể xác định được chất gây phản ứng hen. Bệnh hen thường mang tính di truyền: ông, bà, cha, mẹ, họ hàng có người hen thì các con cháu sau cũng dễ mắc bệnh. Các thuốc chữa hen có tác dụng chủ yếu làm giãn phế quản để cho cơn hen dịu đi. Nếu cơn hen vẫn còn tiếp diễn thì cần phải cho trẻ vào bệnh viện. Bệnh hen là một bệnh cần phải chữa trị lâu dài. Các cơn hen không giống nhau có thể một năm xảy ra đôi lần, nhưng cũng có thể xảy ra nhiều lần trong một tháng, ảnh hưởng tới việc học hành và cuộc sống lâu dài của trẻ.

 

 

Tại các nước phát triển, trẻ bị hen thường được học một số lớp hướng dẫn cách tự xử lý khi bị lên cơn hen, cách thở để giúp cho phổi hoạt động tốt hơn, tránh được hiện tượng thiếu khí thường xuyên. Tâm lý bi quan của trẻ bị bệnh cũng như sự lo âu của người thân có ảnh hưởng xấu tới tinh thần và làm bệnh thêm trầm trọng. Bởi vậy, việc động viên, khuyến khích, an ủi trẻ là rất cần thiết.

 

Viêm phế quản dạng hen. Một số trẻ bị ho khi thay đổi thời tiết kiểu ho theo mùa. Triệu chứng của viêm phế quản dạng hen: trẻ bị ho, sốt, khó thở và khi thở có tiếng rít giống như hiện tượng hen, kèm theo thường là rối loạn tiêu hóa kéo dài nhiều ngày. Một số trẻ bị đi bị lại nhiều đợt có thể chuyển thành hen thật sự. Để chữa trị, bạn cần đưa trẻ tới các bác sĩ chuyên khoa và hướng dẫn trẻ cách thở vì bệnh sẽ giảm nhiều nếu trẻ biết cách thở.

 

Viêm phổi. Trẻ bị viêm phổi thường có các triệu chứng như: đột nhiên sốt cao, ,á đỏ, thở gấp, khó thở, ho. Khi trẻ có các triệu chứng như vậy, bạn cần phải đưa trẻ tới bác sĩ gấp. Nếu được chữa trị ngay bằng thuốc kháng sinh, trẻ có thể sẽ khỏi trong vài ngày.

 

 

 

Một số bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ

 

Theo NTD