Ăn cháo trắng tuyệt ngon ở ngã tư Hàng Xanh

0
207

Thỉnh thoảng tan giờ làm, tôi lại lóc cóc chạy xe ra Hàng Xanh ăn cháo. Bởi ngồi giữa ngã 4 đông đúc, ồn ào của phố thị, chậm rãi nhai từng muỗng cháo nhỏ mới thấm hết vị bình yên giữa Sài Gòn hoa lệ.

>> Cháo nấm chay tịnh cho nàng giảm cân

>> Cháo ếch Singapore tại Hà Nội

4 giờ chiều, nắng tắt, Sài Gòn trở nên dịu dàng và thoáng khí hơn. Lúc này, dân công sở chúng tôi cũng sắp tan giờ làm, bụng thì đói meo vì suất cơm trưa ăn lúc 11 giờ đã không còn. Khi ấy tôi lại thu xếp công việc sao cho nhanh gọn, ra bãi đỗ xe thẳng tiến về ngã tư Hàng Xanh. Ở nơi ấy, cháo trắng và cháo đậu đỏ cùng mắm kho, dưa cải, tôm đất, trứng vịt muối… hấp dẫn đang chờ tôi. 


Cháo trắng lá dứa với hạt gạo nở bung như bông hoa 
 
Tôi nhớ ngày sống ở miền Bắc các bà, các mẹ vẫn thường nấu cháo trắng mịn như bột, rồi có thêm sườn non hay trứng gà, hoặc sang hơn nữa là thịt gà xé phay thêm hành hoa, tiêu hạt cho thơm nồng ấm áp. Nhưng cháo miền Nam, hay nói chính xác hơn là cháo trắng Sài Gòn lại không có những thứ đó. 

Cháo trắng ở đây thơm mùi lá dứa, hạt gạo được nấu khéo để nở bung như những bông hoa trắng phau mịn màng dưới mặt nước xâm xấp vừa đủ. Có như vậy mới gợi đủ đầy cái khéo léo, tỉ mẩn của người nấu. Nên ăn một muỗng cháo người ta sẽ thấy đượm vị thơm bùi của gạo quê, tình người dịu dàng. 

Không chỉ có cháo trắng lá dứa, cháo đậu đỏ thêm nước cốt dừa sánh đặc, mềm mịn thêm hạt mè rắc lên trên cũng là một lựa chọn thú vị cho những người thích thay đổi. Cháo đậu đỏ dễ ăn, ngọt dịu nên thường được các mẹ mua về “dụ” con nít. Tuy nhiên cháo này ăn nhiều dễ gây ngán vì nước cốt dừa được bỏ khá nhiều. 

Vì thế, những bạn thích ăn đồ ít béo hay muốn ăn nhiều đậu đỏ nên bảo trước chủ quán không cho nước cốt dừa hoặc bỏ ít để vừa miệng hơn. Một chén cháo đậu đỏ lưng chừng tô to vừa như vậy có giá 10.000 đồng, riêng cháo trắng lá dứa thì rẻ hơn, giá 5.000 đồng. 

Sài Gòn: Ăn cháo trắng tuyệt ngon ở ngã tư Hàng Xanh 3
Ăn kèm cháo trắng hay cháo đậu đỏ đều là những lựa chọn thú vị cho buổi chiều mát Sài Gòn nắng gió. Các đồ ăn như mắm kho, tôm rim chua ngọt, củ cải muối giòn, cá cơm… đều được đựng trong chén nhỏ xinh xắn. Mỗi chén thức ăn như vậy có giá đồng loạt là 10.000 đồng/chén. 

Thông thường mỗi người thường gọi một chén cháo kèm một chén nhỏ đồ ăn là vừa bụng. Nhưng với đàn ông hay thanh niên trai tráng như thế là chưa đủ, nên họ thường phải ăn thêm 1 chén cháo nữa mới đủ no và bớt thòm thèm. 

 
Đồ uống thêm khi ăn cháo thường là sữa đậu nành, nước sâm… có giá 5.000 đồng/ly, mùi thơm ngon và mát nên ăn cùng cháo rất hợp. 
 
Quán không có chỗ trông xe, chỉ là để xe trên lề đường, và ăn vào lúc chạng vạng tối (7-8h) thường rất đông, vì thế thực khách nên lưu ý coi xe cẩn thận. Đây cũng là khu vực rất đông xe qua lại hàng ngày, nên vừa ăn vừa hít khói bụi chắc chắn sẽ hơi khó chịu với những người thích không gian sạch sẽ. 
 
Tuy nhiên, cháo ngon, bổ, rẻ, đồ ăn kèm phong phú, phục vụ nhiệt tình nên cháo trắng ngã tư Hàng Xanh vẫn là điểm đến thu hút nhiều tín đồ ẩm thực. Thế nên Sài Gòn ngày nắng, đêm lạnh, người ta vẫn đi tìm chút cháo ăn cho ấm bụng, nhẹ tiền. 

Mai Trang