Các xét nghiệm cần làm trước khi sinh

0
1477
Các xét nghiệm cần làm trước khi sinh
Các xét nghiệm cần làm trước khi sinh

Trước ngày sinh, mẹ bầu cần tiến hành một số xét nghiệm để có biện pháp xử lý kịp thời khi có sự cố.


Kiểm tra sức khỏe mẹ
 
Phần lớn thai phụ được kiểm tra sức khỏe trong lần khám thai đầu tiên, đó là kiểm tra nhóm máu và yếu tố Rh; mẫu nước tiểu để kiểm tra bệnh tiểu đường; kiểm tra nhiễm trùng máu; các bệnh lây truyền qua đường tình dục, các bệnh như sởi, thủy đậu…
 
Bạn cũng có thể được kiểm tra máu để xem xét thiếu hụt máu ở một số thời điểm trong thai kỳ. Trong suốt thai kỳ, bạn được theo dõi sự phát triển của bệnh tiểu đường và tiền sản giật hoặc nhiễm độc máu.
 

Tại tuần 24-28 của thai kỳ, bạn được kiểm tra đường huyết để chẩn đoán bệnh tiểu đường. Đến tuần 37, bác sĩ sẽ đưa dụng cụ chuyên dụng như tăm bông vào âm đạo để kiểm tra có nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B hay không (một loại vi khuẩn nếu truyền cho em bé trong thời kỳ chuyển dạ có thể gây nên các biến chứng).

3 tháng giữa thai kỳ và 5 rắc rối mẹ bầu gặp

Ảnh minh họa

 

 
Kiểm tra cho bé
 
Hầu hết các xét nghiệm tự nguyện và quyết định làm xét nghiệm dựa vào cá nhân người mẹ. Hãy thảo luận với bác sĩ để bạn biết những xét nghiệm nào là cần thiết với bản thân mình.
 
Kiểm tra trước khi sinh có thể giúp bác sĩ phát hiện có bất thường nào ở em bé hay không: các loại di truyền rối loạn như thiếu hồng cầu hình liềm, xơ nang; nhiễm sắc thể rối loạn như hội chứng Down; các rối loạn đa yếu tố được gây ra bởi cả yếu tố di truyền và môi trường, chẳng hạn khuyết tật ống thần kinh và bệnh tim bẩm sinh…
 
Siêu âm là một biện pháp giúp đánh giá kích thước và sự phát triển của em bé cũng như vị trí của thai trong tử cung. Siêu âm cũng giúp xác nhận số lượng bào thai, vị trí của nhau thai. Siêu âm có thể được thực hiện thường xuyên hơn nếu có điều kiện sức khỏe đặc biệt.
 
Có một số xét nghiệm mà người mẹ có thể chọn để tầm soát các bất thường của thai nhi:
 
• Lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS): Thông thường được tiến hành tại 10-12 tuần của thai kỳ. Xét nghiệm lấy một mẫu nhỏ lông nhung màng đệm từ nhau thai thông qua cổ tử cung hoặc bụng với một cây kim.
 
• Triple test: xét nghiệm này kiểm tra alpha-fetoprotein (AFP) trong máu của người mẹ, có thể cho thấy khả năng của hội chứng Down. Thường được thực hiện khoảng 16-18 tuần của thai kỳ.
 
• Chọc ối: được thực hiện bằng cách lấy một lượng nhỏ nước ối với một cây kim chuyên dụng qua bụng bầu. Có những rủi ro liên quan kiểm tra này, mặc dù nó là khá chính xác trong việc phát hiện hội chứng Down, nứt đốt sống và các rối loạn chuyển hóa khác.

TH