Chàm ở trẻ nhỏ – Biểu hiện và cách chữa trị

0
42
Chàm thể tạng là một loại bệnh viêm da thường gặp nhất. Bệnh thường gặp ở những trẻ có cơ địa dị ứng, nhạy cảm với những tác động bên ngoài của môi trường như chuyển mùa, thời gian có nhiều phấn hoa, bụi, nấm mốc…

 

Bệnh này có thể kèm theo bệnh hen. Những nghiên cứu gần đây về dị ứng cho thấy chàm thể tạng ở trẻ em cũng có thể liên quan đến chế độ ăn của trẻ hoặc của mẹ trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là những bà mẹ và những trẻ sử dụng nhiều thức ăn chế biến sẵn vì trong các thức ăn chế biến sẵn hiện nay thường có thêm rất nhiều loại đạm công nghiệp do nhà sản xuất đưa vào để tạo thêm hương vị cho thức ăn.

 

Biểu hiện:

 

 

Bé bị chàm ở má

 

Chàm thể tạng trẻ em thường bắt đầu vào khoảng từ 2-4 thangs tuổi (dân gian thường gọi là lác sữa). Bệnh thường biểu hiện đầu tiên ở mặt, bắt đầu là những mảng đỏ có mụn nước, những mảng này có ranh giới không rõ ràng. Sau đó, những mụn nước này vỡ ra hoặc do gãi, làm nước màu trong, dính chảy ra, sau đó nước vàng dần và khô lại thành vẩy. Khi vẩy bong da để lại lớp da đỏ hỏn, có thể thành vết xước gọi là ‘giếng chàm”. Trẻ ngứa dữ dội, gãi ngay cả lúc ngủ làm cho trẻ trong tình trạng bứt rứt, khó chịu, hay quấy khóc. Nếu không được giữ gìn cẩn thận, vết nước có thể bị nhiễm khuẩn nguy hiểm cho trẻ.

 

Điều trị

 

– Không nên cho trẻ vào viện vì dễ bị nhiễm khuẩn.

 

– Khi vết chàm đang ở giai đoạn chảy nước có thể dùng bông hoặc gạc thấm nước muối sinh lý đắp lên trong khoảng 10- 20 phút, cứ 3 giờ lại đắp một lần.

 

– Có thể tắm nước ấm cho trẻ để đỡ ngứa.

 

– Có thể bôi một số loại số thuốc mỡ theo ý kiến của bác sĩ như mỡ corticoide, mỡ làm tan chất sừng, hồ nước… để da đỡ dày, đỡ ngứa như siro phenegan 1%.

 

– Cắt móng tay cho trẻ sạch sẽ để khi trẻ gãi bớt làm tổn thương da.

 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 

– Cho trẻ mặc quần áo nhẹ và bằng sợi bông. Tránh các chất và vật dụng có thể nhạy cảm với da trẻ.

 

– Nếu bị nhiễm trùng bác sĩ thường phải cho trẻ dùng kháng sinh

 

– Dùng thêm vitamin tổng hợp nhất là trong giai đoạn cấp.

 

– Ngoài giai đoạn cấp tính, bạn có thể chữa cho trẻ theo các thầy thuốc đông y có khá nhiều bài thuốc hiệu nghiệm.

 

– Chế độ ăn

 

– Tiếp tục cho trẻ bú mẹ

 

– Nếu trẻ ăn sữa bò thì nên cho trẻ ăn loại tách bơ hoặc hoàn toàn

 

– Trẻ trên 5 tháng tuổi cho uống thêm sữa đậu nành.

 

– Trẻ ăn dặm cần có chế độ ăn cân đối.

 

– Tránh kiêng khem quá nhiều gây tình trạng suy dinh dưỡng nhưng cũng tránh cho trẻ ăn uống linh tinh vì có thể gây dị ứng.

 

– Khi muốn cho trẻ ăn một loại thức ăn mới cần thử tí một rất cẩn thận vì những trẻ này thường hay bị dị ứng.

 

– Với trẻ trên 7 tháng tuổi, nên cho trẻ uống thường xuyên các loại nước mát có tác dụng giải nhiệt dị ứng cho cơ thể như kim ngân hoa, bồ công anh, râu ngô, rau má, ác ti sô, nước mía, nước dừa, đậu xanh, đậu đen…

 

 

 

Chàm ở trẻ nhỏ – Biểu hiện và cách chữa trị

 

Theo NTD