Những sai lầm trong dinh dưỡng khiến con lùn tịt

0
20

Có những thực phẩm tưởng giàu canxi mà hoá ra không phải! Ngày nay, các bà mẹ vẫn hay truyền nhau câu nỏi “nuôi con chiều dài chứ không ai nuôi con chiều ngang”.

Có thể thấy được, vấn đề cải thiện
chiều cao cho thế hệ sau đang rất được xã hội quan tâm. Chị em không
tiếc tiền mua sữa ngoại, thuốc bổ sung canxi, vitamin D, cho bé ăn
nhiều tôm cua hải sản…chỉ để con sau này có chiều cao lý tưởng.

Lượng canxi trong vỏ tôm rất ít, lại là loại canxi khó tiêu (ảnh minh hoạ)

Lượng canxi trong vỏ tôm rất ít, lại là loại canxi khó tiêu (ảnh minh hoạ)


Tuy nhiên, một số bà mẹ dường như đã quá lạm dụng thực phẩm để ‘nhồi
nhét’ . Việc nuôi con không theo kiến thức khoa học sẽ chỉ ‘lợi bất cập
hại”.

Liên quan đến vấn đề tăng chiều cao cho trẻ, tất cả các bà mẹ đều
biết rằng để con phát triển chiều cao, ta cần bổ sung cho bé những thực
phẩm giàu canxi. Tuy nhiên, bổ sung như thế nào và liều lượng ra sao
không phải bà mẹ nào cũng rõ..

Xin liệt kê ra đây những lỗi “kinh điển” của các bà mẹ Việt bất cẩn chúng ta:

Chỉ ninh xương nấu cháo cho con

Lỗi “khổ lắm nói mãi” này thực ra vẫn rất nhiều bà mẹ Việt mắc phải.
Vì muốn con hấp thụ canxi để phát triển chiều cao, nhiều mẹ thường mua
xương ống ninh lấy nước nấu cháo cho con ăn hàng ngày.

Trên thực tế, trong xương có nhiều canxi nhưng đều ở dạng vô cơ rất
khó hấp thụ. Khi ninh nấu dù tốn bao nhiêu giờ, lượng canxi này vẫn tồn
tại trong xương là chính chứ không hòa tan ra nước dùng. Muốn trẻ hấp
thụ canxi từ xương, có lẽ mẹ phải cho bé ăn…nguyên khúc.

Vỏ tôm không chứa nhiều canxi như mẹ tưởng

Rất nhiều bà mẹ không tiếc tiền mua hẳn loại tôm sú 400.000 – 500.000
VND một kg để rim hoặc hấp luộc cho con ăn cả vỏ rồi ‘ôm mộng’ cơ thể
bé sẽ hấp thụ thêm được nhiều canxi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia
dinh dưỡng, thực chất vỏ tôm không có chất canxi. Vỏ tôm cấu tạo từ
chitin, tương tự như vỏ của con giun đũa, côn trùng. Thực sự nó không
có nhiều giá trị dinh dưỡng so với thịt tôm. Ăn nhiều vỏ tôm có thể gây
trĩ nhưng ăn ít thì cũng có tác dụng như một loại chất xơ chống táo
bón. Nguồn canxi chính của tôm lại chủ yếu ở thịt, chân và càng. Nếu ăn
phải vỏ tôm, hệ tiêu hóa của trẻ cũng không hấp thụ được và sẽ bài
tiết ra ngoài. Đối với trẻ nhỏ nên bóc vỏ tôm để trẻ không bị hóc hay
đau miệng do vỏ dày đâm phải.

Nếu mẹ quá “tiếc” vỏ tôm, có thể xay nhuyễn rồi đun lấy nước ngọt
dùng quấy bột, nấu cháo cho trẻ sẽ có tác dụng tăng hương vị, ngọt nước.

Ăn váng sữa thay sữa

Trẻ biếng ăn sữa thì nhiều nhưng hiếm có bé nào lại biếng ăn…váng
sữa. Với quan niệm “váng sữa là những gì tinh tuý nhất của sữa”, nhièu
mẹ Việt thường cho con ăn vô tội vạ và lạm dụng loại thực phẩm này. Tuy
nhiên trên thực tế, để làm ra chỉ 1 kg váng sữa người ta phải cần tới
100kg sữa. Trong khi đó, nhiều loại váng sữa nhập khẩu từ Đức, Pháp…
lại có thành phần chủ đạo là “sữa nguyên chất”, “sữa nguyên kem”, hoặc
ghi chung chung là sữa. Tên gọi “váng sữa” chỉ là tên Việt hoá của các
sản phẩm hiên có trên thị trường. Váng sữa nhiều chất béo và chỉ nên
dành cho các bé suy dinh dưỡng, cần tăng cân chứ không có tác dụng thay
thế sữa tươi. Cho con ăn váng sữa thay sữa là mẹ đã gián tiếp hạn chế
chiều cao trẻ.

Cho trẻ ăn quá nhiều thịt bò

Lỗi dinh dưỡng  mẹ  hại con  “lùn tịt” - 2


Thịt bò nhiều axit khiến cơ thể phải dùng canxi để trung hoà, dẫn đến mất canxi ở trẻ nếu ăn quá nhiều (ảnh minh hoạ)


Mẹ biết rằng thịt bò chứa rất nhiều sắt, nhiều protein và rất tốt cho
sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, sự thật là, những người hay ăn thịt
bò lại là những người thiếu canxi nghiêm trọng. Bởi vì bản thân thịt bò
chứa rất ít canxi. Đồng thời, trong thịt bò còn giàu các nguyên tố có
tính axit, chủ yếu là phốt pho, lưu huỳnh và clo – nguyên nhân khiến
máu có tính axit.  Khi trong máu có axit cơ thể phải dùng canxi trong
thực phẩm và canxi trong xương để trung hòa, từ đó tăng sự bốc hơi
canxi và giảm hấp thụ canxi trong cơ thể. Cho nên, nếu bé đang thiếu
canxi mẹ nên cho bé ăn vừa đủ thịt bò, bổ sung thêm các loại hải sản và
thịt trắng khác.

Nấu cải bó xôi cùng với hải sản

Đậu, khoai lang và cải bó xôi là những thực phẩm có chứa rất nhiều
axit Phytic.  Axit này sẽ liên kết với canxi trong cơ thể tạo thành
muối. Kết quả là canxi chẳng được hấp thụ vào cơ thể bé mà thậm chí vì
lý do sức khỏe, cơ thể trẻ sẽ còn “trục xuất” các hợp chất muối mới này
dưới hình thức chất thải. Do vậy, nếu mẹ đã mua tôm, cua hay các loại
hải sản cho con ăn thì mâm cơm hôm đó của bé nên tránh có đậu, đậu phụ,
khoai lang và rau cải bó xôi. Nếu không sẽ chỉ là phí hoài.

Sữa chua hộp và sữa chua nước là như nhau

Hiện nay trên thị trường, ngoài những loại sữa chua lên men từ sữa
nguyên chất được đóng hộp dạng dẻo còn có rất nhiều những loại sữa chua
dạng nước được gọi với cái tên thông dụng là “sữa uống lên men”. Sữa
chua dạng nước có thành phần chủ yếu là sữa bò hoặc bột sữa, đường, axit
chua, axit chanh hoặc axit táo, hương liệu, chất bảo quản…  Nhiều phụ
huynh tin rằng sữa chua và sữa chua dạng nước đều tốt cho sức khỏe của
trẻ và giúp bé phát triển chiều cao.

Tuy nhiên, trên thực tế, giá trị dinh dưỡng của 2 loại sữa chua này
hoàn toàn khác biệt. Dinh dưỡng trong sữa chua dạng nước chỉ bằng 1/3 so
với sữa chua nguyên chất, do đó, không thể dùng thay thế cho nhau. Nếu
muốn con tang chiều cao tốt, mẹ nên ưu tiên cho bé ăn sữa chua hộp.

Cho con uống nhiều nước uống có ga

Bọt khí trong nước uống có ga chứa chất hóa học “ăn mòn” canxi của
xương, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao của bé. Con bạn
có thể bị lùn hơn so với ngưỡng chiều cao mà bé có thể đạt được nếu như
mẹ cho bé uống nước có ga quá nhiều.

Các chuyên gia y tế khuyên mẹ nên thay loại đồ uống này. Chẳng hạn mẹ
có thể cho bé uống nước chanh, hay cam… đây là loại thức uống rất
tốt cho thể chất và tinh thần của bé, lại chứa nhiều vitamin C, D, A –
 tốt cho quá trình chuyển hóa, hỗ trợ hấp thu canxi cho cơ thể.

Theo XL

Những sai lầm trong dinh dưỡng khiến con lùn tịt