Làm sao để tuyển dụng nhân sự nhanh và tiết kiệm?

0
76

Tuyển dụng nhân sự nhanh thường được liên tưởng đến việc tuyển người vội vàng. Tuyển dụng nhanh không có nghĩa là “hy sinh” chất lượng ứng viên. Thực tế, bạn có thể tuyển dụng nhân sự nhanh và tiết kiệm hơn mà vẫn có thể chọn đúng người đúng việc. Dưới đây là 7 gợi ý giúp bạn tăng tốc quá trình tuyển dụng, mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

Tuyển dụng nhân sự nội bộ

Thông thường, những ứng viên tốt nhất là những người đã làm việc cho bạn. Họ đã biết về doanh nghiệp của bạn, được công ty coi trọng về năng lực, họ đã phù hợp với văn hóa và họ có thể biết vị trí này đòi hỏi gì. Theo nhiều nghiên cứu, từ 40 đến 60% ứng viên được thuê bên ngoài không thành công trong vị trí mới. Hơn thế nữa, việc thuê bên ngoài đắt hơn 1,7 lần so với tuyển dụng nội bộ.

Nếu bạn đang theo con đường tuyển dụng nhân sự nhanh và tiết kiệm, trước tiên hãy cho đội nhóm của bạn biết về vị trí đang trống. Bạn sẽ mở ra một cơ hội cho ai đó thăng tiến và bạn có thể có ngay ứng viên sẵn sàng cho công việc.

Khuyến khích giới thiệu nhân sự

Một trong những cách tốt hơn để tuyển dụng nhanh hơn là thông qua người giới thiệu. Điều này rất đơn giản – khi bạn đưa ra một vị trí trống, hãy để nhân viên của bạn giới thiệu ai đó mà họ nghĩ sẽ phù hợp với công việc. Nếu ứng viên họ giới thiệu được tuyển dụng, bạn có thể thưởng cho họ bằng một ưu đãi tài chính, ngày nghỉ thêm, một thiết bị mới hoặc bất kỳ giải thưởng nào phù hợp nhất.

Cách này rất hữu hiệu bởi nhân viên của bạn sẽ chỉ giới thiệu ai đó mà họ chắc chắn là phù hợp. Mặt khác, cách này sẽ tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc cho việc tuyển dụng. Bởi vì các ứng viên đến từ một nguồn đáng tin cậy, bạn có thể bỏ qua phần lớn các quy trình sàng lọc.

Đưa ra lời đề nghị – nhanh chóng

Nếu bạn đã tìm thấy người tốt nhất cho công việc và bạn chắc chắn họ là người phù hợp, đừng lãng phí thời gian. Hãy đưa ra lời đề nghị càng sớm càng tốt, hãy cho ứng viên biết rằng bạn có nhu cầu lớn đối với việc thêm họ vào đội ngũ của bạn. Hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng để đón ứng viên mới mà không có quá nhiều quy trình tuyển dụng rắc rối. Đó cũng là một cách để bạn có thể tuyển dụng nhân sự nhanh, tiết kiệm và hiệu quả.

Chỉ phỏng vấn những người tốt nhất

Một trong những phần tốn thời gian nhất của việc tuyển dụng ở Bình Dương hay bất cứ nơi nào khác là các cuộc phỏng vấn. Có thể bạn muốn gọi cho tất cả những ai đã gửi CV vì bạn đang cần người, nhưng đây là một sự tiêu tốn lớn về thời gian và chi phí. Hãy chỉ gọi những ứng viên có CV đã được xem xét kĩ càng và thích hợp nhất, thời gian tuyển dụng của bạn sẽ giảm đáng kể từ đó bạn cũng tiết kiệm chi phí hơn.

Tạo một mô tả công việc chính xác

Theo nguyên tắc chung, đừng mơ hồ với các mô tả công việc của bạn. Hãy cố gắng làm cho chúng thật ngắn gọn và rõ ràng, và tránh sử dụng bất kỳ cách nói dài dòng không cần thiết nào. Bởi điều khiến bạn có được ứng viên thích hợp hay không tùy thuộc vào sự chính xác của mô tả công việc do bạn viết.

Mô tả công việc là bộ lọc đầu tiên để loại bỏ các ứng viên chất lượng kém. Nó cần phải dựa trên hiệu suất, giải thích chính xác vai trò bạn cần tuyển đòi hỏi gì và ý nghĩa của vị trí đang cần.

Đưa ra mức lương sớm nhất có thể

Bằng cách sớm đưa ra thỏa thuận về mức lương mong muốn của ứng viên, bạn sẽ tăng tốc đáng kể quá trình tuyển dụng. Ngay lập tức, bạn sẽ biết ai không thích hợp bởi đơn giản là họ cần quá nhiều so với ngân sách của bạn. Có một số cách bạn có thể làm điều này như: liệt kê mức lương trong thông tin tuyển dụng, yêu cầu ứng viên liệt kê mức lương mong muốn của họ…

Có một nhóm ứng viên dự trữ

Nếu bạn muốn tuyển dụng nhân sự nhanh và tiết kiệm, bạn nên luôn có một lượng ứng viên dự trữ. Nói dễ hơn làm, phải không? Trên thực tế, nó không quá khó nếu bạn biết cách. Khi đăng các thông tin tuyển dụng và tiến hành lựa chọn ứng viên tốt nhất, luôn có những ứng viên thiếu chỉ một điều để đi đến vòng tiếp theo. Có thể đó là thiếu kinh nghiệm, có thể là do bạn không thích biểu hiện của họ trong cuộc phỏng vấn. Hãy chắc chắn bạn luôn giữ sơ yếu lý lịch và thông tin liên lạc của các ứng cử viên này.

Nếu bạn cần tuyển nhân viên cho vị trí tương tự, bạn sẽ không phải làm lại từ đầu. Bạn nên gọi cho các ứng viên này trước vì rất có thể họ đã khắc phục được các điều thiếu sót trước đây và họ sẽ đánh giá cao vì bạn đã nghĩ về họ.

Tuyển dụng nhân sự nhanh và tiết kiệm không phải lúc nào cũng có nghĩa là thỏa hiệp và chấp nhận những rủi ro trong số những ứng viên. Ngược lại, tuyển dụng nhanh có nghĩa là chú ý đến thời gian và nguồn lực của công ty. Vì vậy hãy thử những bí quyết này để tuyển dụng nhanh hơn và hiệu quả hơn nhé.

Pha Lê