Làm gì khi bạn không còn muốn “đi làm thuê”?

0
122

Trong khi bạn bè đã có công việc ổn định, có sự nghiệp phát triển, nhiều người đã lập gia đình và sinh con, bạn vẫn hàng ngày lên công ty trong sự thấp thỏm và mơ hồ về tương lai? Đây chính là thời điểm bạn nên suy nghĩ về định hướng mới, hoặc lên những kế hoạch táo bạo hơn. Hãy cùng xem những gợi ý sau đây, biết đâu có thể giúp bạn chọn được hướng đi mới phù hợp cho mình.

Khởi nghiệp

Khởi nghiệp là một chặng đường dài với những khó khăn chồng chất và những thành quả lớn lao. Trong mỗi người, ai cũng có khao khát một lần được tự mình kinh doanh, làm chủ một dự án riêng của mình. Tuy nhiên đây là việc không dễ một sớm một chiều đi đến thành công.

Nếu bạn luôn ấp ủ dự định khởi nghiệp, thì đầu tiên bạn vẫn nên đi làm thuê. Bởi nhờ đó bạn mới được trau dồi các kỹ năng chuyên môn, quản lý công việc, nhân sự, quản lý chi tiêu, tìm khách hàng mới, cách đối phó với khủng hoảng… Đây là những bài học mà bạn sẽ có được khi trải nghiệm trong môi trường công sở. Hơn nữa, khi làm ở công ty, bạn sẽ nắm được cách thức vận hành doanh nghiệp và ứng dụng cho riêng mình. Hãy tích lũy những kinh nghiệm cần thiết, để đến lúc đã chán đi làm thuê, bạn có thể nhanh chóng thực hiện kế hoạch khởi nghiệp của mình.

Đầu tư một công việc phụ khác song song

Kinh doanh online đang là một trong những nghề tay trái được yêu thích nhất hiện nay. Nếu bạn có óc thẩm mĩ tốt và yêu thích thời trang, hãy thử kinh doanh thêm áo quần, phụ kiện làm đẹp cho phụ nữ. Nếu bạn có năng khiếu ngoại ngữ, hãy tham khảo các trang việc làm 24h và tìm kiếm các công việc dạy thêm tại nhà vào buổi tối. Hoặc quê bạn có nhiều loại đặc sản, nông sản sạch, bạn có thể chào bán, hoặc có khả năng thì mở một đại lý ở thành phố nơi bạn đang sinh sống. Đây vừa là cách giúp mọi người được sử dụng thực phẩm ngon, sạch, còn bạn lại có thêm một khoản thu nhập nho nhỏ.

Làm freelancer

Trở thành một freelancer là điều mà rất nhiều người lựa chọn sau vài năm đi làm thuê. Tự chủ thời gian, tự chủ công việc, được tự do làm điều mình thích nhưng vẫn có thu nhập… là những điểm hấp dẫn của công việc này. Tuy nhiên, để trở thành freelancer mà không lo “ế việc”, bạn nên tìm một vài địa chỉ để hợp tác ngay thời điểm còn đang đi làm ở công ty, trước khi có ý định nghỉ việc. Freelance đặc biệt phù hợp với các bạn trong lĩnh vực viết lách, truyền thông, thiết kế đồ họa, lập trình… Những công việc này thường không đòi hỏi phải ngồi văn phòng để hoàn thành. Đôi khi, không gian bên ngoài lại là cảm hứng để các bạn freelancer tạo ra những tác phẩm tốt hơn so với việc giam mình trong “bốn bức tường”.

Về quê lập nghiệp

Có vẻ lạ kỳ nhưng đây chính là hướng đi lý tưởng cho các bạn vốn có gia đình ở vùng nông thôn. Không gian rộng lớn, thoáng đãng ở quê sẽ giúp bạn thoát khỏi những áp lực, mệt mỏi chốn công sở. Nếu bạn không muốn đi làm thuê nữa, hãy xin nghỉ việc và dành cho mình một vài tháng ở nhà để có thể bình tâm suy xét và tìm hướng đi mới cho bản thân.

Hàng ngày bạn vẫn được nghe, đọc nhiều thông tin về những bạn trẻ “dám” từ bỏ công việc ở thành phố lớn, về quê lập nghiệp: Trồng rau sạch, nuôi cá, trồng nấm, kinh doanh cây kiểng… và nhiều người trong số họ đã thành công. Dẫu cho việc làm nông vất vả, khó khăn, gặp không ít rủi ro, nhưng bạn sẽ có được những trải nghiệm quý giá và nếu may mắn thành công, bạn sẽ càng tự hào vì đã góp phần làm giàu cho quê hương mình.

Đi trao đổi hoặc làm việc ở nước ngoài

Lại một lựa chọn khá thú vị cho các bạn không còn muốn gắn bó với một công việc làm thuê nữa. “Trời Tây” luôn là cánh cửa mơ ước đối với nhiều người. Nếu chưa từng bước ra thế giới, hãy thử một lần thoát khỏi sự an toàn để biết bản thân mạnh mẽ như thế nào.

Aupair, Working Holiday, đi tình nguyện WWOOF, Workaway hoặc các chương trình của Liên Hợp Quốc là những cơ hội khá dễ dàng để bạn có thể khám phá thế giới và giúp mình trưởng thành hơn. Tùy thuộc loại hình chương trình tham gia, bạn sẽ đi tình nguyện, dạy học, hỗ trợ nhân đạo hoặc làm việc cho các công ty, nông trại và trải nghiệm du lịch…

“Trẻ không đi, già hối hận”, đừng để cuộc sống mãi chỉ xoay quanh 4 bức tường văn phòng, và để tâm hồn mình “chai sạn” với những công việc nhàm chán. Hãy thử thách bản thân, bạn sẽ thấy mình học hỏi được nhiều điều hơn, trưởng thành hơn và yêu công việc hơn đấy!

Huyền Nguyễn